Trời nắng nóng: Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải vì nhiều trẻ em nhập viện

Duy Khương

11:56 28/05/2015

BizLIVE -

Mỗi ngày, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp từ 2.500-3.000 trường hợp tới khám và điều trị.

Trời nắng nóng: Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải vì nhiều trẻ em nhập viện

Người nhà bệnh nhi chen chúc nhau ngồi chờ đến lượt cho con mình khám.

Mấy ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Giữa thời tiết oi bức, hàng trăm người bệnh cùng người nhà phải vật vờ ở vỉa hè, hành lang quanh bệnh viện để chờ khám bệnh.

Tại nhiều nơi, nhiệt độ ngoài trời tăng cao làm gia tăng đột biến số bệnh nhi nhập viện điều trị do mắc các bệnh sốt, phát ban, ngộ độc thực phẩm. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương trong mấy ngày nắng nóng, trung bình mỗi ngày Khoa khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận từ 2.500 tới 3.000 trường hợp tới khám và điều trị các bệnh viêm họng, viêm phế quản, hen, tiêu chảy...

Ghi nhận của phóng viên BizLIVE có mặt ở Bệnh viện nhi Trung ương có rất nhiều người bệnh đến từ các tỉnh Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình... đang tụ tập ngay hành lang, trước phòng khám chờ đợi đến lượt khám.

“ Hai bà cháu tôi đợi từ 7h giờ sáng đến tận trưa mà vẫn chưa được khám, cháu tôi bị bệnh viêm phổi cấp nên mỗi tháng phải xuống Hà Nội 2 lần để thăm khám cho cháu, bố mẹ cháu làm được bao nhiêu tiền thì đổ dồn vào chữa bệnh cho cháu nên nhà rất khó khăn. Mẹ cháu đang đợi trong kia chờ đến lượt để khám cho cháu, tôi bế cháu ra ngoài này cho mát chứ trong phòng chờ nhiều người quá nóng lắm”, bà Nguyễn Thị Ngân, 54 tuổi, quê ở Phú Thọ chia sẻ.

Theo dự báo, thời gian tới sẽ còn có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, số người nhập viện tăng. Do vậy, người dân cần chủ động các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, đặc biệt là với người già và trẻ em.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên đi ra ngoài đường lúc trời quá nóng, sử dụng quạt, điều hòa nhiệt độ khoa học, hợp lý. Nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đến cơ sở y tế để được điều trị, không nên tự điều trị tại nhà, có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được ở Bệnh viện Nhi Trung ương trong hai ngày 27-28/5: 

Cổng bệnh viên Nhi vì trời nắng nóng nên mọi người luôn phải hối hả nhanh chóng để chóng nắng. 

 Bà Nguyễn Thị Ngân, 54 tuổi, quê ở Phú Thọ cùng cháu Nguyễn Phúc Vinh cho biết đã đợi từ 7h sáng đến bây giờ là 10h trưa mà vẫn chưa được khám bệnh, bà phải bế cháu ra ngoài cho mát còn để mẹ cháu chờ trong kia để đến lượt khám.
Trời nóng, lại đông người nên giải pháp mà mọi người chọn là cho bố hoặc mẹ xếp hàng chờ đến lượt khám còn bà bế cháu ra ngoài để tránh nóng và đông người.

 
 
 Hình ảnh quá tải khi mọi người phải chen chúc nhau ngồi chờ đến lượt cho con mình khám. Dù trời rất nóng và oi bức.
 Những đứa trẻ sơ sinh phải ngồi cách biệt để tránh đi cái ngột ngạt ở bệnh viện, luôn phải có người thân ngồi cạnh bên quát cho bé.

DUY KHƯƠNG