BizLIVE - Tại hội thảo góp ý Bộ Luật Lao động sửa đổi từ cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức sáng 14/5, đã có nhiều ý kiến trái chiều.
Tranh cãi về đề xuất nghỉ Tết Âm lịch
Toàn cảnh Hội thảo góp ý Bộ Luật Lao động sửa đổi từ cộng đồng doanh nghiệp
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), có ý kiến về nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam dài hơn các nước trong khu vực, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch dự thảo Bộ luật Lao động để lấy ý kiến.
Phương án 1 (giữ nguyên quy định hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch, nhưng nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.
Về phương án nghỉ Tết Âm lịch không hoán đổi, nghỉ bù, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, hiện đang thực hiện ổn định, không nên bàn tới sửa đổi.
Tổng Thư ký Hiệp hội Diệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cũng cho rằng, không nên thay đổi quy định về thời gian nghỉ Tết Âm lịch. Vì hiện có nhiều người lao động làm xa nhà, nên doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết thêm, thậm chí nghỉ tới hết ngày 15 tháng giêng. Qua đó người lao động thêm động lực làm việc.
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH Mai Đức Thiện lại cho hay, nên sử dụng phương án sửa đổi quy định nghỉ Tết Âm lịch bỏ hoán đổi và nghỉ bù, vì hiện có nhiều ý kiến nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam lệch với thế giới, thời gian nghỉ lại quá dài. Điều này ảnh hưởng tới công việc và các đơn hàng xuất khẩu.
Về chọn ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) chưa chắc tốt, nên cần lấy ý kiến nhân dân, song, ông Lợi cũng cho rằng, việc thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng phù hợp, vì có thêm ngày thì tổng ngày nghỉ lễ trong năm của Việt Nam cũng chỉ 11 ngày, vẫn thấp hơn các nước trong khu vực.
Đồng quan điểm, ông Mai Đức Thiện cho biết, hiện vào ngày này cả nước vẫn có nhiều hoạt động tri ân người có công, nên nghỉ ngày này sẽ là biểu tượng tri ân. Ngoài ra, các ngày nghỉ lễ hiện rơi chủ yếu vào nửa đầu năm, trong khi nửa cuối năm chỉ có ngày nghỉ 2/9.
Tuy nhiên, ông Trương Văn Cẩm lại cho rằng, không nên chọn ngày này. "Sẽ ý nghĩa hơn nếu người lao động vẫn đi làm, nhà nước khuyến khích người lao động sử dụng tiền ngày công đó để tri ân người có công, thay vì nghỉ”, ông Cẩm nói.

HẠ AN