Chất thải của trại bò Hoàng Anh Gia Lai xả xuống dòng sông Ba khiến nguồn nước ô nhiễm nặng. Trong khi đó, nguồn nước cung cấp cho 3.000 người dân đều được lấy từ sông này.
Trại bò Hoàng Anh Gia Lai “đầu độc” sông Ba
Nguồn nước lấy từ sông Ba trong bể lọc đọng lớp váng màu xanh, bốc mùi tanh như phân bò.

Theo tìm hiểu của PV, UBND TX An Khê, tỉnh Gia Lai chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành xác minh và phát hiện nhiều sai phạm ở trang trại bò của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại xã Thành An. Cụ thể, hồ chứa nước thải dung tích 1.500 m3 không chống thấm, không nắp đậy. Theo quan sát của PV, xung quanh hàng rào của trang trại cũng để trống khoảng 40-50 cm để nước trong khu trang trại thoát ra ngoài. Nhiều vị trí còn được đục thủng tường để nước thoát.

“Nước sạch nhiễm khuẩn E. coli”

Kiểm tra bên trong trại bò, cơ quan chức năng phát hiện nhiều khu vực tập kết phân bò lộ thiên, không có rãnh tiêu nước. Điều này đã khiến lượng lớn nước phân bò chảy ra ngoài, ruồi nhặng bu đầy…

Theo BQL Nhà máy nước An Khê, trong tháng 9, 10, nguồn nước sông Ba đoạn qua TX An Khê không hề chảy. Nguyên nhân là do nhà máy thủy điện không xả nước, cùng với đó các nhà máy đường An Khê, nhà máy tinh bột mì, nhà máy MDF (gỗ) đã xả nước thải nghi ô nhiễm. Đặc biệt, qua kiểm tra khu vực lân cận đầu nguồn nước thải ra từ trại bò của Hoàng Anh Gia Lai trên địa bàn TX An Khê, nước chảy ra sông Ba khối lượng lớn với màu xanh đen, có mùi hôi phân bò.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó trưởng BQL Nhà máy nước An Khê cho biết, nguồn nước người dân trong khu vực sử dụng được lấy từ dòng sông Ba. Tuy nhiên, dòng nước sông nhiều lúc có màu đen quánh, khi hút lên các bể lọc thì thấy cặn bã lắng đọng màu xanh, bốc mùi hôi như phân bò. Nhiều lúc bã nổi dày tới 10 cm trên bề mặt bể, ngày nào nhân viên cũng phải dùng cào để cào lớp cặn này đi. Để ngăn chất bẩn tràn sang nhiều bể lắng khác, các nhân viên đã “sáng chế” ngăn lớp cặn này bằng lưới. Tại bể lắng cặn cuối cùng, ông Thi chỉ cho PV những bã cặn vẫn không kết tủa nổi lên mà tiếp tục trôi theo dòng nước vào bể tinh lọc bằng cát thạch anh.

“Qua kinh nghiệm lâu năm của tôi, thì nhìn nguồn nước và công nghệ của Nhà máy nước TX An Khê thì chắc chắn nước đến với người dân sử dụng sẽ có khuẩn E. coli. Loại khuẩn này là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy”, ông Thi nhận định.

Dân biết nước ô nhiễm vẫn phải sử dụng?

Ông Đỗ Tấn Diệp, Trưởng BQL Nhà máy nước An Khê cho biết thêm: “Mùa mưa năm nay, hầu như lượng nước sông Ba không hề chảy, nước tù đọng và có màu xanh đen bốc mùi tanh hôi, rất khó chịu. Chúng tôi nghe nói là thủy điện tích nước nên không xả. Không xả thì nước chảy thành nước tù đọng và người dân ở hạ nguồn lĩnh hậu quả thôi!”

trại bò 3
Sông Ba qua TX An Khê trở thành dòng sông “chết”.

Khi PV đặt câu hỏi: Để người dân sử dụng nguồn nước ô nhiễm như vậy, trách nhiệm thuộc về ai?, ông Đỗ Tấn Diệp cho rằng: “Chúng tôi chỉ là đơn vị cung cấp nước cho người dân. Còn chuyện nguồn nước bị ô nhiễm thì phải hỏi cơ quan liên quan đến môi trường đã làm việc hết trách nhiệm hay chưa. Để dòng sông ô nhiễm, thì phải điều tra xem đơn vị nào, doanh nghiệp, nhà máy nào đã xả chất thải để đầu độc dòng sông”.

Ông Đỗ Tấn Diệp cho biết, mỗi ngày nhà máy nước cung cấp khoảng 1.500 m3 nước cho khoảng 3.000 người dân khu vực đô thị của TX An Khê với giá 4.180 đồng/m3, trong đó đã bao gồm thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường).

Tiếp tục kiểm tra5 trại bò của Hoàng Anh Gia Lai

Ông Trần Ngọc Thạch, Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cho biết, khi nghe thông tin người dân phản ánh đã cử cán bộ đi xác minh. Hiện, đã có kết quả nhưng vẫn đang tổng hợp số liệu. Sở TN&MT cũng đang tổ chức đoàn liên ngành tiếp tục xác minh và kiểm tra 5 trại nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.

“Sau khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng, chúng tôi đã có công văn gửi lãnh đạo thị xã xin ngưng cấp nước đồng thời đề nghị thủy điện đầu nguồn xả nước đẩy chất ô nhiễm đi. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo cho người dân biết nguồn nước đang cung cấp hiện bị ô nhiễm, chỉ sử dụng để giặt rửa, tưới cây trồng và không nên dùng trong ăn uống. Sau khi kiến nghị, đến nay Thủy điện An Khê đã xả nước đẩy tạp chất xuống lưu vực thấp hơn. Hiện, nguồn nước đã ổn định, nếu nhà máy thủy điện không xả nước và các doanh nghiệp không kiểm soát nguồn nước ô nhiễm thì tình trạng này sẽ tiếp diễn…”, ông Diệp cho biết thêm.
 
Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch TX An Khê cho biết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước và việc người dân sử dụng nước máy bị ô nhiễm trước hết trách nhiệm thuộc về UBND thị xã. “Nhưng nhà máy nước mỗi tháng hợp đồng với cơ quan y tế dự phòng của tỉnh kiểm tra nguồn nước một lần, song không sớm báo cáo với thị xã.

Đến khi nguồn nước quá ô nhiễm mới chịu báo lại là không chấp nhận được. Hiện nay, chúng tôi đang kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc để điều tra, ngoài ra đề nghị Thủy điện An Khê xả nước để giải quyết việc trước mắt. Đồng thời, quy hoạch lại việc sử dụng nguồn nước để đảm bảo cho người dân về lâu dài”, ông Vỹ cho biết.

 

Theo Báo Giao Thông Vận Tải