BizLIVE -

“Đồng chí Bộ trưởng nên đi vào trọng tâm câu hỏi, không ai yêu cầu trả lời những việc đấy. Đại biểu chỉ hỏi là quản lý quy hoạch, có quy hoạch chung rồi, làm sao mà cứ lộn xộn như thế? Phải đi thẳng vào câu hỏi này mới giải đáp được vấn đề”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Trả lời vòng vo, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ xây dựng “đi vào trọng tâm câu hỏi”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ xây dựng “đi vào trọng tâm câu hỏi”. Ảnh Minh Huệ

Sáng nay, trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Lê Nam, đoàn Thanh Hóa đã đặt câu hỏi đối với đồng chí Bộ trưởng Bộ Xây dựng, về kinh doanh bất động sản. Hiện nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi, nhiều dự án bất động sản đã tái khởi động trở lại. Đây là dấu hiệu đáng mừng, nhưng hiện đang có hiện tượng một số chủ dự án lớn bắt đầu găm hàng, tăng giá và họ coi đây là nghệ thuật kinh doanh có lợi nhuận cao.

“Xin hỏi Bộ trưởng, có hiện tượng này không và trong điều kiện nhu cầu nhà ở cao, thu nhập người dân còn khó khăn thì đây có phải nghệ thuật kinh doanh lành mạnh không? Có phải là tác nhân kích thích nguy cơ bong bóng bất động sản quay trở lại như trước đây không? Nếu quả đúng như vậy thì quý bộ có giải pháp gì để chấn chỉnh ngăn ngừa”, đại biểu Lê Nam truy vấn.

Đăng đàn trả lời, tuy nhiên Bộ trưởng Dũng đã vòng vo, không đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi. Điều này khiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng rất không hài lòng nên đã nhắc nhở: “Đồng chí Bộ trưởng, đồng chí trả lời thế thì bây giờ ai đi tìm nguyên nhân ùn tắc giao thông, chuyện đấy là chuyện khác”.

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn tại phiên sáng nay

“Vấn đề đại biểu hỏi đơn giản là quy hoạch thế nào, xây dựng trái luật và cao tầng phải chặt ngọn, trách nhiệm của Bộ xây dựng thế nào ở chỗ này, đó là một biện pháp, chỗ đó là một việc gây ra ùn tắc giao thông, dân cư vào đúng rồi, nhưng quy hoạch xây dựng đô thị dân cư thế nào?

Thứ hai, tại sao cứ xây nhà cao tầng giữa phố, trách nhiệm Bộ xây dựng ở chỗ nào, quản lý thế nào? Sau khi xảy ra rồi thì các đồng chí ra chỉ thị phải thực hiện nghiêm, quản lý nghiêm, xử lý nghiêm. Nhưng ở đây hỏi về quy hoạch về quản lý, tôi hiểu ý của đại biểu Lê Nam hỏi như vậy”, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại câu hỏi.

Mặc dù đã bị nhắc nhở, Bộ trưởng Dũng vẫn tiếp tục trả lời xa rời trọng tâm của câu hỏi. Vậy nên Chủ tịch Quốc hội nhắc lại: “Đồng chí Bộ trưởng nên đi vào trọng tâm câu hỏi, không ai yêu cầu trả lời những việc đấy. Đại biểu chỉ hỏi là quản lý quy hoạch, có quy hoạch chung rồi, làm sao mà cứ lộn xộn như thế? Có chủ trương di dời rồi làm sao bây giờ lại không di dời được, trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào? Phải đi thẳng vào câu hỏi này mới giải đáp được vấn đề”.

Giải thích với Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Dũng cho rằng câu hỏi của đại biểu Lê Nam là tình hình như thế thì trách nhiệm của Bộ Xây dựng liên quan đến quy hoạch thế nào? Quy hoạch ở đây là tổng thể quy hoạch đô thị, liên quan đến cả quy hoạch về xây dựng, quy hoạch giao thông và những vấn đề liên quan đến ùn tắc giao thông thì liên quan như thế nào?

“Trong thời gian muốn trả lời một cách tổng thể như vậy, sau đó trách nhiệm này là chung của Chính phủ, riêng Bộ Xây dựng không thể làm được hết, trách nhiệm ở đây sau này các bộ, ngành cùng phải làm để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông. Như tôi vừa báo cáo ban đầu, vấn đề ùn tắc giao thông ở đây cần thiết phải có một lộ trình và có sự phối hợp đồng bộ cả về nguồn lực và những giải pháp khoa học”, Bộ trưởng Dũng giải thích.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trách nhiệm của Chính phủ thì đúng rồi, nhưng ở đây đại biểu chỉ hỏi là trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

“Chính phủ thì đương nhiên là Thủ tướng đứng đầu, các bộ, các ngành phải làm nhưng đại biểu chỉ hỏi là trách nhiệm của Bộ Xây dựng về mấy việc, quy hoạch có rồi, bây giờ lại làm không đúng, giấy phép thấp tầng cứ xây cao tầng, phạt và cho tồn tại, tại sao trong quá trình quản lý thì không biết, đến lúc xảy ra rồi lại đập phá thì hại cả cho dân. Chỗ này đồng chí phải trả lời sâu vào mới giải quyết được vấn đề”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Trước yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Dũng xin tạm dừng phần trả lời chất vấn của mình với lý do: “Chúng tôi đã trả lời như vậy. Nếu theo câu hỏi cụ thể thì chúng tôi sẽ có trả lời thêm”.

MINH HUỆ