Trước diễn biến giá xăng giảm trong thời gian vừa qua, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh taxi và doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định xem xét điều chỉnh giảm giá cước, đồng thời đăng ký, kê khai giá cước theo đúng quy định.

TP.HCM đề nghị doanh nghiệp vận tải giảm giá cước
Hành khách đi taxi đến Công viên nước Đầm Sen, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN).
Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, cho biết từ tháng Năm đến nay, xăng đã 2 lần tăng giá và 5 lần giảm giá; trong đó từ ngày 4/7-3/9 xăng đã giảm 3.380 đồng/lít. Hiệp hội Taxi thành phố đã đề nghị Ban lãnh đạo các đơn vị thành viên cân nhắc để điều chỉnh giá cước. Hiện chỉ mới có hãng taxi Vinasun quyết định điều chỉnh giảm giá cước 500 đồng/km, bắt đầu từ ngày 9/9 tới.
Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông, đến nay đã có gần 10 doanh nghiệp hoạt động tại bến đăng ký giảm giá cước từ 4-10% giá vé. Ngoài ra chưa kể một số doanh nghiệp có thể đã kê khai ở bến xe đầu tỉnh (khai thác đến Thành phố Hồ Chí Minh).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng Ban Vật giá, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, cho biết Sở Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị các đơn vị giảm giá cước, hạn cuối đăng ký kê khai điều chỉnh là 11/9. Hiện đã có 2 đơn vị đăng ký điều chỉnh giảm giá cước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chánh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh, cho rằng việc điều chỉnh giá cước là quyền của doanh nghiệp, hiện không có quy định nào bắt buộc và không thể ép buộc doanh nghiệp giảm giá cước mà phải để họ tự thỏa thuận với khách hàng.

Theo Vietnam Plus