Thưởng Tết 2019: Thấp thỏm chờ giờ “G”

Uyên Phương

14:39 20/12/2018

Càng gần cuối năm, vấn đề lương, thưởng Tết 2019 càng được người lao động (NLĐ) và công nhân quan tâm. Dù chưa công bố đại trà về mức thưởng tết nhưng nhiều nơi công nhân đã nhận được tin vui.

Thưởng Tết 2019: Thấp thỏm chờ giờ “G”

Người lao động mong sớm có lương thưởng Tết 2019 để yên tâm làm việc (ảnh chụp tại Công ty TNHH Minh Hưng Long, Q.9)

Khi đề cập chuyện lương, thưởng Tết 2019, chị Trần Thị Nga (công nhân may Công ty TNHH Yokohama, Q.7) cho biết, đang hồi hộp chờ đơn vị thông báo mức thưởng tết. Năm nay, công ty làm ăn ổn định, công nhân chăm chỉ hoàn thành mục tiêu sản xuất nên chị hy vọng sẽ được thưởng tết xứng đáng.
“Đối với NLĐ xa quê, Tết là dịp để về thăm nhà, mua sắm cho gia đình. Do vậy, NLĐ đều mong ngóng mức thưởng tết cao để chi tiêu. Tuy nhiên, mặc dù thưởng tết là thước đo đánh giá xếp loại lao động của NLĐ trong một năm nhưng thay vì ngồi đoán mức thưởng bao nhiêu, tôi sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ để được hưởng đúng với những nỗ lực của mình” - chị Nga tâm sự.
Thời điểm này, theo tìm hiểu của chúng tôi, chưa nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM công bố lương thưởng Tết 2019. Đại diện Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) cho hay, đơn vị vẫn chưa có kế hoạch chăm lo Tết cụ thể cho người lao động vì còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của năm 2018.
Tuy nhiên, theo dự kiến, công ty có lương tháng 13, cộng với thưởng hiệu quả kinh doanh (mức thưởng 7-10 triệu đồng nhân với hệ số) cho NLĐ. “Khoảng hơn 4.000 lao động của công ty có mức thưởng tết tương đối khá. Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên còn được nhận một phần quà tết là phiếu mua sản phẩm công ty trị giá 500.000 đồng”- vị này nói thêm.
Trong khi đó, ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam cho hay, để người lao động yên tâm làm việc, từ đầu tháng 12, công ty đã niêm yết thông tin chính thức các mức thưởng tết tại các phân xưởng để công nhân tiện theo dõi, biết được thành quả làm việc của mình trong năm.
Theo đó, mức thưởng Tết 2019 dao động từ 1 đến 2,2 tháng lương, trong đó, mức thưởng cao nhất 2,2 tháng lương dành cho NLĐ đã làm việc tại công ty 10 năm trở lên. “Với tổng số lao động đang sử dụng gần 66.000 lao động với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/tháng, ước tính công ty thưởng cho NLĐ hơn 600 tỷ đồng. Ngoài lương, thưởng Tết, công ty còn tặng quà, hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê ăn Tết, tổ chức văn nghệ ở tại khu lưu trú của công nhân” - ông Nghiệp nói.
Không ngần ngại khi đề cập đến vấn đề thưởng tết, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Sài Gòn Food cho biết cho biết: “NLĐ sẽ được thưởng 2 tháng lương, trung bình 17 triệu đồng/người. Đặc biệt, công nhân sản xuất có tay nghề cao, đạt danh hiệu thi đua được thưởng gần 3 tháng lương, tương đương mức thưởng năm 2018 thực nhận trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn tết với tổng chi phí là 1,4 tỷ đồng”.
Đại diện nhiều DN cho hay, mức thưởng Tết 2019 cũng như năm 2018, trong đó đa phần là sẽ thưởng tháng lương 13. Bà Võ Thị Huyền, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thịnh Phát, chuyên gia công các mặt hàng điện tử chia sẻ, công ty đang tính toán mức thưởng tết cho NLĐ. Sở dĩ công ty chưa thể công bố thưởng tết sớm vì hằng năm, vào cuối tháng 11, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng. Qua đó công ty mới có bước điều chỉnh lương cho NLĐ, tính toán phương án thưởng Tết cho công nhân. “Công ty mới nhận được hướng dẫn lương tối thiểu năm 2019 cách đây vài ngày, hiện đang làm sổ sách công bố thưởng tết sớm cho công nhân để họ yên tâm làm việc” - bà Huyền nói.
Trao đổi về tình hình lương, thưởng Tết 2019, đại diện Phòng Lao động, tiền công, tiền lương Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho hay, sở vẫn đang chờ báo cáo từ các DN nên chưa đánh giá được mặt bằng của mức thưởng Tết năm nay cao hay thấp. “Đã có nhiều DN gửi báo cáo về nhưng vẫn chưa đầy đủ số lượng. Chúng tôi tiếp tục chờ thêm báo cáo từ các DN để phân tích, đối sánh mức thưởng Tết năm nay của DN so năm trước cao hay thấp” - vị này nói. Được biết, hằng năm, Sở LĐ-TB&XH TPHCM công bố mức thưởng Tết gồm ba mức: cao, trung bình và thấp từ tổng hợp báo cáo của hơn 1.000 DN gửi về.
Theo công văn của Sở LĐ-TB&XH gửi các DN, đơn vị trên địa bàn TPHCM đề nghị thông tin sớm, đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2019 trước ngày 31/12, để NLĐ biết rõ nội dung như tiền lương, thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ người lao động dịp Tết (quà, vé tàu xe để NLĐ về quê đón Tết). Cùng đó, các đơn vị thông tin thời gian nghỉ Tết, phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, thưởng.
“Tổng số lao động doanh nghiệp đang sử dụng lên đến gần 66.000 người, doanh nghiệp chi gần 1.000 tỷ đồng để thưởng Tết. Người lao động đủ một năm sẽ được thưởng ít nhất một tháng lương, cao nhất là 2 tháng lương. Do thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán 2019 chưa đến ngày nhận lương nên công ty ứng trước một phần lương cho họ. Ngoài ra, công đoàn cùng với doanh nghiệp còn hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê ăn Tết, tặng 500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn…”, ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam cho biết. (Đình Du)
Lương cơ sở tăng từ năm 2019
Bộ Nội vụ đang thực hiện các bước để hoàn thiện dự thảo Nghị định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Theo đó, mức lương cơ sở dành cho các trường hợp trên được điều chỉnh  từ 1,39 triệu lên 1,49 triệu đồng (tăng thêm gần 7,2%); thời gian tăng từ 1/7/2019. Mức lương cơ sở được áp dụng đối với những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. 
Với mức lương cơ sở mới, công chức trình độ đại học mới đi làm (hưởng lương bậc 1 với hệ số 2,34) sẽ được tăng từ mức hiện tại là 3.252.600 đồng lên 3.486.600 đồng.
Dự thảo nêu, mức lương cơ sở dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật... Bộ Nội vụ đề xuất, để có kinh phí tăng lương, các bộ ngành, địa phương sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên và một số nguồn khác. 
Từ 1/7/2018, mức lương cơ sở đã tăng 1,3 triệu đồng lên 1,39 triệu đồng mỗi tháng (tăng 90.000 đồng). (PV)

Theo Báo Tiền phong

Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?