BizLIVE - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ xử lý vấn đề ô nhiễm không khí.
Thủ tướng: Phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ xử lý vấn đề ô nhiễm không khí
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, chiều 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có giải pháp căn cơ, đồng bộ xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, sớm báo cáo Thủ tướng. "Không để vấn đề bức xúc như vậy, người dân kêu mà không xử lý”, Thủ tướng chỉ đạo. 
Thông tin ô nhiễm trên mạng chỉ mang tính tham khảo
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều tối cùng ngày, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn thời gian gần đây, Thứ trưởng Tài nguyên - Môi trường Lê Công Thành cho biết, bộ và TP Hà Nội đã cung cấp đầy đủ thông tin số liệu về ô nhiễm không khí trong thời gian vừa qua cho người dân.
Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, với sự phát triển của cách mạng 4.0 có rất nhiều ứng dụng di động cảnh báo về chất lượng không khí. Đặc biệt, một số trang mạng như AirVisual có hệ thống trạm quan trắc chất lượng cao và cập nhật khá đầy đủ các thông tin về chất lượng không khí.
Cũng theo Thứ trưởng Thành, trước đây, loại hạt bụi mịn với kích thước 2,5 micromét rất khó đo lường, gần đây, đã có nhiều phương pháp, thiết bị hiện đại cho phép đo lường khá chính xác nồng độ bụi mịn trong không khí.
Trên thị trường hiện nay cũng có những thiết bị đo cầm tay cho kết quả ngay lập tức nhưng chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo.
Ngoài các trang mạng quốc tế, Thứ trưởng Tài nguyên - Môi trường cho rằng, người dân có thể tham khảo thông tin trên các trang mạng  trang chính thống của cơ quan chức năng như Tổng cục Môi trường hay moitruongthudo.vn,...
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Lê Công Thành  
Về đo lường chất lượng không khí thời gian tới, Thứ trưởng Lê Công Thành cho hay, Hà Nội và TP.HCM đều có kế hoạch lắp thêm trạm đo về chất lượng không khí, cảnh báo kịp thời hơn cho người dân vào mùa chất lượng không khí sụt giảm.
“Nhưng chất lượng không khí sụt giảm cũng có lúc, có nơi, phụ thuộc vào nơi lắp đặt thiết bị đo. Có nơi đặt thiết bị gần nơi bụi thì chỉ số cao nhưng không đại diện cho môi trường nơi đó”, Thứ trưởng Lê Công Thành giải thích.
Về lâu dài, vị Thứ trưởng cho biết, Chính phủ đã có kế hoạch theo dõi, giám sát, tăng cường chất lượng không khí cũng như ban hành các quy định giảm các nguồn có thể phát thải bụi mịn vào không khí. Thời gian tới, bộ và các địa phương sẽ triển khai kế hoạch này để cải thiện không khí tại các thành phố lớn.
Năm 2020 sẽ lắp đặt xong 25 trạm quan trắc không khí
Thông tin thêm về vấn đề ô nhiễm không khí, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, đây là thời điểm vấn đề biến đổi khí hậu đang nóng và vào giai đoạn chuyển mùa đều có hiện tượng này. “Vừa qua, thời tiết không có gió và mưa, tạo lớp sương mù nên vấn đề khuếch tán các bụi hạt mịn có tác động rất lớn”, ông Hùng nói.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã có nhiều trạm quan trắc theo dõi tất cả các chỉ số về không khí, hạt bụi mịn 10 và 2,5 micromet. Qua thời gian đo, các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn, còn riêng hạt bụi mịn thì vượt ngưỡng.
Ông Hùng khẳng định, Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên và hằng ngày, trên các trang thông tin của thành phố và sở, ngành đều có đầy đủ thông tin về không khí.
Theo ông, môi trường không khí bị ô nhiễm phải xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, vấn đề là đo và đánh giá thế nào cho chuẩn và đề nghị lấy số liệu được quy chuẩn ở Việt Nam mới có thông tin chính xác.
Ông cũng cho hay, Hà Nội xác định có nhiều nguyên nhân như khí thải từ phương tiện ô tô, xe máy, đốt than tổ ong, tháo gỡ công trình xây dựng, vật liệu xây dựng và do người dân đốt rơm rạ…
Hà Nội đang tập trung thực hiện các biện pháp, cải thiện môi trường không khí, đã lắp đặt các trạm quan trắc và đến năm 2020 sẽ hoàn thành lắp đặt 25 trạm trên địa bàn, theo đúng quy chuẩn của Việt Nam, ông cho biết.
Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung xử lý đảm bảo để các nguồn xả thải không ảnh hưởng đến môi trường không khí, quản lý các nhà máy xử lý nước thải… cũng như hạn chế các nguồn xả thải, đặc biệt thành phố còn tổ chức chiến dịch cánh đồng không đốt rơm rạ.

HOÀNG HÀ