Thứ trưởng Công Thương: “Biên mậu Việt - Trung vẫn bình thường”

Mạnh Nguyễn

20:12 29/05/2014

BizLIVE - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/5.

Thứ trưởng Công Thương: “Biên mậu Việt - Trung vẫn bình thường”

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Tình hình giao thương biên giới Việt - Trung từ đầu tháng 5 tới nay vẫn bình thường. 

Trong tháng 5, các con số thống kê về xuất nhập vẫn tăng trưởng tốt, đặc biệt là nông lâm sản và công nghiệp chế biến vẫn tiếp tục tăng.

Trước những băn khoan về các biện pháp giảm phụ thuộc nền kinh tế Trung Quốc sau những biến động vừa qua, Thứ trưởng Hải khẳng định: Đảng và Chính phủ luôn cân nhắc, chỉ đạo để không phụ thuộc vào bất kỳ nền kinh tế nào, không riêng gì Trung Quốc.

Về giải pháp, Thứ trưởng Hải cho rằng, muốn giảm nhập siêu thì chỉ có cách tăng xuất khẩu, giảm nhập khẩu, tăng sản xuất nội địa, tiếp tục đa dạng hóa thị trường, không chỉ trong ASEAN mà tiếp tục mở rộng thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản; phát triển các thị trường mới như ở châu Phi. 

Ngoài ra, còn phát triển thị trường trong nước. Nhân dịp này, chúng ta ta nên kêu gọi người Việt dùng hàng Việt Nam, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh cũng nhấn mạnh: "Chúng ta nhập siêu từ Trung Quốc chủ yếu là các nguyên liệu, sau đó đem về chế biến và xuất khẩu. Do vậy nhập siêu từ Trung Quốc nhưng Việt Nam lại đang xuất siêu sang Mỹ, EU…".

Nhiều chuyên gia nhận xét căng thẳng biển Đông sẽ tác động vào chỉ tiêu kinh tế cuối năm nay. Trong cuộc họp Chính phủ có bàn bạc đến vấn đề này, và có biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng chưa? Làm thế nào để tăng niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài?

Về việc lấy lại niềm tin của nhà đầu tư sau vụ việc xảy ra ở Bình Dương, Vũng Áng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Ngay sau khi sự cố xảy ra, động thái đầu tiên của Chính phủ là triển khai các biện khắc phục chỉ đạo, kèm theo hỗ trợ.

 Các địa phương có doanh nghiệp bị thiệt hại đã cử từng đoàn đến doanh nghiệp để tính toán thiệt hại, đồng thời hỗ trợ các thủ tục cần thiết để gúp đỡ doanh nghiệp. 

Đối với công nhân, Chính phủ cũng đã có biện pháp hỗ trợ cho những ngày họ bị buộc phải nghỉ do sản xuất gián đoạn.

"Chính những hành động kịp thời, chân thành này của Chính phủ Việt Nam, nhiều bạn bè quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự tin tưởng, an tâm vì đứng sau họ, có Nhà nước, có Chính phủ Việt Nam. Trong số này, có cả những doanh nghiệp Trung Quốc, họ bày tỏ sự an tâm cũng như mong muốn đầu tư lâu dài với Việt Nam", Bộ trưởng Nên cho biết.

Đồng thời, trước những lo ngại trước ý kiến về việc căng thẳng Biển Đông có thể tác động tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm, Bộ trưởng Nên khẳng định: Các chỉ tiêu sẽ tiếp tục duy trì thực hiện để cuối năm hoàn thành và đến nay Chính phủ không điều chỉnh chỉ tiêu nào. Chính phủ có niềm tin vì sự cố đáng tiếc xảy ra đã khắc phục được.

MẠNH NGUYỄN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện