“Thông điệp của Thủ tướng thể hiện ý chí của nhân dân Việt Nam”

Quang Phong

10:47 24/05/2014

 “Thông điệp thể hiện quan điểm nhất quán của nhân dân Việt Nam đối với vấn đề đang xảy ra ở biển Đông. Qua đó cũng cho thế giới thấy được nguyện vọng chính đáng của Việt Nam”, đại biểu Quốc hội Vũ Xuân Hồng nói.

“Thông điệp của Thủ tướng thể hiện ý chí của nhân dân Việt Nam”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Ngày 23/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu đã chia sẻ với báo chí thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra trong chuyến thăm và làm việc tại Philippines mới đây.

Dư luận thế giới thấy rõ nguyện vọng của chúng ta

Đại biểu Vũ Xuân Hồng: Tôi rất vui bởi lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Việt Nam có thông điệp mạnh mẽ đến vậy. Thông điệp đã thể hiện quan điểm nhất quán, rất có ý chí của nhân dân Việt Nam đối với vấn đề đang xảy ra ở biển Đông. Cá nhân tôi cho rằng, bài phát biểu của Thủ tướng sẽ làm cho dư luận thế giới thấy được sự chính nghĩa, nguyện vọng chính đáng của chúng ta.

Đại biểu Vũ Xuân Hồng
Đại biểu Vũ Xuân Hồng

Bài phát biểu cũng tính đến tất cả những yếu tố khác nhau và tùy theo sự phát triển của tình hình để có những bước đi phù hợp tiếp theo. Trên thực địa hiện nay chúng ta hết sức kiềm chế, trên mặt trận ngoại giao chúng ta sử dụng mọi kênh để đàm phán. Với bạn bè quốc tế chúng ta cũng nói thật tình hình để mọi người thấy rõ, làm cho họ hiểu vấn đề đúng hơn.

Vấn đề chủ quyền rất thiêng liêng đối với mọi dân tộc và vì vậy chúng ta sẽ làm hết sức mình để giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Hết sức kiên nhẫn nhưng chúng ta cũng dùng quyền chính đáng của mình để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của đất nước. Điều đó là truyền thống ngàn năm của nhân dân Việt Nam. Tinh thần của Thủ tướng nói cũng là tinh thần của ngàn năm đất Việt chúng ta.

Khi bị đánh thì chúng ta phải tự vệ

Đại biểu Nguyễn Văn Rinh: Quan điểm đó của Thủ tướng hoàn toàn đúng đắn. Khi chúng ta bị xâm lược, chúng ta phải chống xâm lược; khi chúng ta bị đánh, chúng ta phải tự vệ. Đó là bản năng truyền thống của dân tộc ta từ trước đến nay.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Tôi nghĩ thông điệp của Thủ tướng cũng khẳng định rằng quan hệ giữa Việt Nam với các nước là quan hệ bình đẳng - hai bên cùng có lợi. Chúng ta cũng rất tôn trọng lẽ phải, tôn trọng quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm lãnh thổ của các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Qua việc này, Chính phủ cũng đã cam kết không sử dụng vũ lực trên biển Đông. Còn nếu có sử dụng vũ lực trên biển Đông là hành động đơn phương của Trung Quốc. Khi họ sử dụng vũ lực để xâm chiếm lãnh thổ, tất nhiên Việt Nam cũng phải có quyền tự vệ để bảo vệ chủ quyền.

Khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền

Đại biểu Lê Như Tiến: Thông điệp của Thủ tướng một lần nữa khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của chúng ta và bảo vệ bằng mọi giá. Qua đó chúng ta cũng thấy Việt Nam chủ động đấu tranh bằng pháp lý, tránh xảy ra xung đột.

Đại biểu Lê Như Tiến
Đại biểu Lê Như Tiến
Khi Thủ tướng nói như vậy chắc chắn Trung Quốc cũng phải phản ứng mạnh mẽ nhưng chúng ta không lo vì chúng ta có chính nghĩa và đằng sau chúng ta có cả thế giới.
Theo Dân Trí

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện