Sẽ xử lý việc để mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh như thế nào?

N.Mạnh

07:46 31/08/2017

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định việc mất hồ sơ sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế của Bộ Nội vụ.

Sẽ xử lý việc để mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, báo chí tiếp tục đặt câu hỏi đối với Thứ trưởng Bộ Nội vụ liên quan đến vụ việc của Trịnh Xuân Thanh.
"Kết quả kiểm tra, xử lý việc để thất lạc hồ sơ gốc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh đến nay như thế nào? Ngoài ra, việc xử lý Thứ trưởng Trần Anh Tuấn được cho là làm lộ thông tin mật cho báo chí, cho đến nay đã kiểm tra chưa?", phóng viên nêu câu hỏi.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết vụ việc Trịnh Xuân Thanh đến thời điểm này đã hơn 1 năm, Ban Bí thư và Ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận cụ thể.
"Trong quá trình xử lý của Ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư, đã có nội dung liên quan đến việc mất hồ sơ. Việc quản lý hồ sơ bị mất sẽ được xử lý theo pháp luật. Khi có kết luận của Bộ Công an, cơ quan thẩm quyền sẽ có kết luận cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến báo chí", Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.
Cũng theo ông Thăng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới đây đã có làm việc với Bộ Nội vụ nhưng vị này không tham dự.
"Đề nghị các đồng chí có thể hỏi Ủy ban Kiểm tra về nội dung như thế nào. Tôi chỉ có thể khẳng định đến thời điểm này, việc mất hồ sơ phải được xử lý theo quy định của pháp luật, để làm rõ ai làm mất, ai làm thất thoát, ai làm thất lạc", ông Thăng nói.
Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vụ việc của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cũng cho biết, việc cung cấp thông tin cho báo chí được thực hiện theo Luật Báo chí, Quyết định 18 của Thủ tướng và đặc biệt là Thông tư 36 của Bộ Công an.
"Việc cung cấp thông tin như thế nào, ai là người cung cấp thì dựa theo Nghị định 09 của Chính phủ ngày 19/2/2017, Quyết định 25 của Thủ tướng năm 2013 đã quy định người nào có thẩm quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài quy định như vậy, người nào không có thẩm quyền mà cung cấp thì theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền và Bộ Công an sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật", Thứ trưởng Thăng nói.
Theo vị này, hiện nay, chưa có kết luận cụ thể là cá nhân nào nên Bộ Nội vụ chưa thể nói là cá nhân nào làm việc này, cần phải đợi kết luận của cơ quan nhà nước.
Trước đó tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết Bộ Nội vụ nhận được 2 bộ hồ sơ có dấu đỏ gốc từ tỉnh Hậu Giang về việc đề nghị phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND với ông Trịnh Xuân Thanh.
Văn thư Bộ Nội vụ vẫn giữ 1 bản gốc.
Nếu có thất lạc là thất lạc bản đóng dấu “Công văn đến”.  

N.MẠNH