“Sẽ tìm xem còn doanh nghiệp nào khác chôn chất thải của Formosa”

Mạnh Nguyễn

05:16 03/08/2016

BizLIVE - Dựa trên số liệu thống kê chất thải Formosa, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết sẽ tiếp tục tìm ra xem còn doanh nghiệp Hà Tĩnh nào đã nhận chất thải công nghiệp này cố tình đổ chất thải ra môi trường không đúng quy định không? 

“Sẽ tìm xem còn doanh nghiệp nào khác chôn chất thải của Formosa”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

390 tấn chất thải của Formosa được coi là chất thải nguy hại
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Tổng cục Môi trường đã công bố kết quả phân tích bùn thải, chất thải phát hiện trong thời gian vừa qua do Công ty  Formosa (FMS) thuê doanh nghiệp xử lý của Hà Tĩnh chôn lấp trái phép.
Kết quả được công bố cho thấy, có một số mẫu cho thấy nồng độ chất cyanide vượt quá quy chuẩn chất thải nguy hại.
Ông Hà cho biết, theo quy định, trong chất thải thông thường, nếu có lẫn chất thải nguy hại thì việc quản lý phải thực hiện như đối với chất thải nguy hại. Vì vậy, Bộ Tài nguyên và môi trường đã lấy mẫu bùn thải và môi trường xung quanh, nước ngầm, mẫu đất quanh khu vực chôn lấp để phân tích xem việc chôn lấp tác động gì đến môi trường.
"Rất may do phát hiện sớm nên chất thải chưa tác động môi trường, môi trường ở đó vẫn đạt tiêu chuẩn bình thường cho phép", ông Hà nói.
Theo ông Hà, còn với toàn bộ 390 tấn chất thải được coi là chất thải nguy hại, buộc FMS cũng như doanh nghiệp môi trường Kỳ Anh có trách nhiệm phải lựa chọn cơ quan, trung tâm xử lý có năng lực được cấp phép.
Được biết, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh chưa có cơ quan nào xử lý chất thải nguy hại được cấp phép, vì vậy việc chọn doanh nghiệp xử lý phải từ cấp Trung ương do Bộ Tài nguyên và môi trường cho phép, kể cả vận chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.
Thường xử lý quy mô nhỏ có nhiều cách, nhưng trường hợp này chúng tôi cho rằng cách xử lý dùng phương án đốt, thiêu hủy để hợp chất này phân hủy, bùn đất không gây ô nhiễm môi trường. Đó là phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất, ông Hà cho biết.
Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ sẽ kiểm kê lại toàn bộ chất thải FMS thông qua số vừa rồi đã thu gom, qua số còn trong nhà kho, số trong hợp đồng ký kết và xử lý. Dựa trên số liệu thống kê chất thải FMS, sẽ tiếp tục tìm ra xem, còn ở đâu không, còn doanh nghiệp Hà Tĩnh nào đã nhận chất thải công nghiệp này cố tình đổ chất thải ra môi trường không đúng quy định không? 
Doanh nghiệp cố ý chôn chất thải nguy hại
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, về xử lý, tôi cho rằng hành vi một doanh nghiệp cố tình đưa chất thải cần có nơi chôn đúng quy chuẩn như trường hợp công ty môi trường Kỳ Anh, là nghiêm trọng.
"Tôi cho rằng đây không phải lần đầu, mà là cố ý, có nhiều người thực hiện. Đánh giá đây là vi phạm nghiêm trọng, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an Hà Tĩnh kiểm tra xem xét", ông Hà cho hay.
Theo ông Hà, nếu đúng là hành vi cố ý, có tổ chức, sẽ xử lý nghiêm khắc nhất theo quy định pháp luật. Còn với FMS thực hiện không đúng, chưa phân loại kiểm đếm, thống kê chất thải, cung cấp cho nhà xử lý chưa đủ năng lực vận chuyển như vậy cũng là vi phạm.
Hiện nay được biết, chất thải FMS gồm nhiều nguồn, chất nguy hại lưu giữ trong kho, trong bể công nghiệp, sinh hoạt… Bộ Tài nguyên và môi trường rất thận trọng trong việc phân tích, qua vài phòng thí nghiệm đối chứng, qua kết quả của Hà Tĩnh phân tích lại.
"Vì nếu làm sai sẽ liên quan đến nhiều chuyện, người ta hoàn toàn kiểm chứng được. Hiện nay, chúng tôi khẳng định phải xử lý đúng mức độ, hành vi vi phạm", ông Hà nói.
Cũng theo thông tin từ ông Hà, hiện nay, FMS cũng có những khó khăn khách quan, đó là Hà Tĩnh phải có quy hoạch khu xử lý chất thải công nghiệp, nhưng hiện tại ở Hà Tĩnh chưa tìm được doanh nghiệp có năng lực, chưa có sức hút đưa các doanh nghiệp môi trường vào.
Do đó, buộc FMS phải tìm doanh nghiệp có năng lực ngoài tỉnh. Vì vậy Bộ đã yêu cầu Hà Tĩnh cùng Bộ giám sát từ khâu đưa chất thải đi đến các khâu xử lý cuối cùng. Còn về sau trong kế hoạch xử lý chất thải của FMS phải có kế hoạch cụ thể để giám sát xử lý chất thải, ông Hà cho hay.

MẠNH NGUYỄN