Sắp xếp lại bộ máy, Bộ Công thương có động tới “con ông cháu cha”?

N.Mạnh

20:42 29/11/2016

BizLIVE - Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 29/11.

Sắp xếp lại bộ máy, Bộ Công thương có động tới “con ông cháu cha”?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2016, các bộ ngành phải xây dựng lại Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của bộ, ngành.
"Đối với Bộ Công Thương, trong thời gian qua, có dư luận có thể nói là không tích cực về bộ máy cồng kềnh, chưa hiệu quả của Bộ", ông Vượng nói.
Theo ông Vượng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo xây dựng lại, cải tổ lại bộ máy cho gọn nhẹ, hiệu quả hơn. Chính vì vậy, đến nay Bộ Công Thương đã dự thảo Nghị định mới về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Bộ.
"Về chức năng, nhiệm vụ của Bộ trong khoá này chắc sẽ không khác gì nhiều so với các khoá trước, tuy nhiên về cơ cấu tổ chức, hiện nay chúng tôi đã xây dựng dự thảo Nghị định gồm 28 đầu mối, giảm đi 7 đầu mối so với 35 đầu mối trước đây", ông Vượng cho biết.
Theo ông Vượng, đương nhiên khi giảm đầu mối, sắp xếp lại chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, từng vụ, từng cục, chúng ta phải sắp xếp lại con người.
"Đây cũng là dịp để Bộ Công Thương sàng lọc, đánh giá lại đội ngũ cán bộ để lựa chọn được những người thật sự có tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm để trong thời gian tới, việc triển khai nhiệm vụ của Bộ Công Thương tốt hơn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân", ông Vượng khẳng định.
Liên quan đến Bộ Công Thương, trước đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Mai Tiến Dũng cho biết, kết quả kiểm tra vừa qua cho thấy Bộ còn 187 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn là 13. 
Theo ông Dũng, thời gian qua, Bộ đã tham mưu tương đối tốt cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều lĩnh vực. Việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao có nhiều chuyển biến.
Tuy nhiên, “các nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến lược, liên quan đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp chưa được thực hiện đúng tiến độ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.
Cùng với đó, vấn đề công tác cán bộ có nhiều sai sót, còn vi phạm nguyên tắc. Việc làm ăn thua lỗ của một số tập đoàn, tổng công ty lớn chưa được xử lý kịp thời; quá trình cổ phẩn hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước còn chậm…
Bộ Công Thương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm và khắc phục những hạn chế nói trên, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị.

N.MẠNH