BizLIVE - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, có tình trạng vừa qua rất nhiều cán bộ từ chối, đã được cử sang rồi thì tìm cách thay đổi và xin thôi nhiệm vụ. Đó là những bất cập rất lớn trong việc có thể trưng tập được những cán bộ có đạo đức, có năng lực và kinh nghiệm để tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém.
“Rất nhiều cán bộ từ chối tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém”
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
"Đầu tư BOT phải ngăn chặn tình trạng tay không bắt giặc”
Ông Trần Quốc Vượng - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho rằng việc huy động vốn qua hình thức các dự án BOT là chủ trương rất đúng. 
Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư công hạn hẹp và phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, không đáp ứng được nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, việc đẩy mạnh thu hút các nguồn lực xã hội là cần thiết.
"Báo chí cũng phải nói mặt tích cực chứ không nên nói mặt tiêu cực. BOT chính là huy động nguồn lực của xã hội để xây dựng cơ sở hạ tầng. Không có nguồn lực xã hội thì làm sao làm được, các nước cũng thế thôi", ông Vương nói.
Theo ông Vượng, quan trọng là chúng ta ngăn chặn tình trạng lợi dụng cái này để làm không đúng mà lâu nay vẫn gọi là “tay không bắt giặc”. "Anh phải làm BOT bằng thực sự nguồn vốn của anh", ông Vượng nhấn mạnh... (Xem tiếp)
“Thà tăng 1 triệu du khách còn hơn hút thêm 1 triệu tấn dầu”
Phân tích về động lực tăng trưởng cho năm 2017, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, theo số liệu từ các tổ chức nghiên cứu độc lập, hiện công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng rất mạnh chính là động lực tăng trưởng của quý III và 9 tháng đầu năm. 
“Tỷ lệ nội địa của Samsung hiện nay là 57%, trước đây là 20,1%, bao gồm doanh nghiệp Việt Nam tham gia và các doanh nghiẹp nội địa Hàn Quốc sang sản xuất ở Việt Nam. Nếu tình hình tiếp tục diễn ra như vậy, thì công nghiệp chế tạo dự kiến tăng 13,5%, cao nhất từ năm 2010 trở lại đây, không chỉ bù đắp cho công nghiệp khai khoáng mà còn là động lực để tăng trưởng”, ông cho biết.
Bên cạnh đó, xây dựng tăng từ 9- 9,5% do đầu tư hạ tầng đô thị và các dự án FDI và cả năm dự kiến là 7,5 - 8%, đóng góp vào 2,5- 2,6% tăng GDP. 
“Riêng du lịch, dịch vụ đóng góp 3,2% điểm tăng trưởng trong tăng trưởng GDP 6,7%, cao hơn xây dựng và hoàn toàn bù đắp được sụt giảm của dầu khí. Thà tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn tăng 1 triệu tấn dầu thô, vì vừa xanh, vừa sạch, vừa đẹp”, Phó thủ tướng nhấn mạnh... (Xem tiếp)
"Vì sự nghiệp chung, không vì tư túi và lợi ích nhóm"
"Có làm thì có đúng, có sai. Tuy nhiên, cái tâm của ngành giao thông là vì sự nghiệp chung, không vì lợi ích nhóm, lợi ích tư túi. Người nào làm sai, có vấn đề thì chắc chắn pháp luật sẽ xử lý nghiêm.
Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao thực hiện chặt chẽ hơn, đúng quy định pháp luật hơn, có những luật để rằng buộc chặt hơn. Cuối cùng là phải đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, của người dân, của doanh nghiệp", tân Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chia sẻ ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn.
Đề cập tới việc huy động vốn theo hình thức BOT, Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đây là vấn đề được báo chí nêu rất nhiều trong thời gian gần đây.
"Tôi nghĩ rằng chủ trương của Đảng và Nhà nước thì rất đúng. Các dự án BOT đã tạo đột phá hệ thống hạ tầng giao thông. Trong quá trình làm thì Bộ Giao thông vận tải cũng có chủ động, tuy nhiên hiện nay có một số vấn đề về BOT như khuôn khổ luật pháp", ông Thể nói... (Xem tiếp)
"Nhiều cán bộ từ chối tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém"
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng đã cho biết như vậy khi giải trình trước Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng ngày 26/10.
Thống đốc cho biết, theo đề xuất của Chính phủ, việc miễn trừ trách nhiệm đối với người tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém được thực hiện với các điều kiện rất chặt chẽ.
"Có ý kiến cho rằng trường hợp đã thực hiện đúng quy định pháp luật thì đương nhiên không bị truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên, thực tiễn khi tổ chức thực hiện việc cơ cấu lại và xử lý các ngân hàng yếu kém thời gian vừa qua thì việc thiếu các quy định cụ thể đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của những người tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém và đa số cán bộ tham gia việc cơ cấu lại là nhân viên của các ngân hàng thương mại, họ không phải là cán bộ công chức của nhà nước", ông Hưng nói.
Do vậy, có tình trạng vừa qua rất nhiều cán bộ từ chối, đã được cử sang rồi thì tìm cách thay đổi và xin thôi nhiệm vụ. Đó là những bất cập rất lớn trong việc có thể trưng tập được những cán bộ có đạo đức, có năng lực và kinh nghiệm để tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, ông Hưng cho biết... (Xem tiếp)
“Thứ trưởng Cường không né tránh vụ VN Pharma”

Ông Chu Đăng Trung, phụ trách truyền thông Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho biết cơ quan này chỉ nhận được giấy từ tòa TP HCM "mời đại diện Bộ Y tế và hai cán bộ trực tiếp" tham dự phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma.

"Không có giấy mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường", đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Liên quan đến vụ án Công ty VN Pharma làm giả hồ sơ nhập khẩu thuốc trị ung thư H-Capita năm 2014, Thứ trưởng Cường khi ấy là Cục trưởng Quản lý Dược đã ký cấp giấy phép nhập khẩu thuốc. Trả lời câu hỏi vì sao đến nay ông Cường chưa xuất hiện lần nào để trả lời các vấn đề liên quan đến VN Pharma, ông Trung cho biết: “Ông Cường có vai trò Cục trưởng, Thứ trưởng chỉ đạo, ủy quyền các cá nhân tham gia với vai trò là đại diện của Bộ Y tế, không nhất thiết cá nhân ông Cường tham gia trả lời”.

Ông Trung cũng khẳng định: “Thứ trưởng không né tránh. Ông trực tiếp trả lời trước công luận thông qua đội ngũ cán bộ Bộ Y tế. Cơ quan trực tiếp là Cục Quản lý Dược có đại diện trả lời. Vấn đề ở đây không phải người nào ra trả lời mà cơ quan quản lý trực tiếp đối diện vấn đề”... (Xem tiếp)

N.MẠNH