BizLIVE - Mới đây, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có ý kiến về Thông tư số 02/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về Danh mục thức ăn chăn nuôi.
Quy định “bèo, thân chuối không phải thức ăn chăn nuôi” có hợp pháp?
Ảnh minh họa.
Theo đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra văn bản theo thẩm quyền quy định tại Nghị định số 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã kiểm tra và bước đầu thấy rằng, một số nội dung của Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT ngày 11/02/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Danh mục thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam cần phải được xem xét thêm về tính hợp pháp.
Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT “ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam".
Trong đó, Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán gồm 18 sản phẩm: Ngô; Thóc; Lúa mì; Gluten; Đậu tương; Khô dầu; Sắn; Hạt các loại; Thức ăn thô; Phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt ngũ cốc (DDGS - Distillers Dried Grains Solubles); Mía, Các loại củ; Các loại bã; Thức ăn có nguồn gốc từ thủy sản; Thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn; Sữa và sản phẩm từ sữa; Dầu, mỡ; Dầu cá.
Thông tư này đã vấp phải ý kiến trái chiều của dư luận khi các loại thức ăn vốn vẫn được các hộ chăn nuôi sử dụng làm thức ăn cho lợn như: Bèo tây, thân chuối, rau, lá,... , gia cầm nhưng nằm ngoài Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì sẽ không được lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, việc mua bán, sử dụng các loại thức ăn nằm ngoài danh mục sẽ vi phạm Nghị định 64/2018/NĐ-CP.
Mặc dù, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã giải thích, thực chất Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012) và các sản phẩm nằm trong Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán sẽ tiếp tục được cập nhật. Tuy nhiên, tính hợp pháp của văn bản này vẫn là vấn đề gây băn khoăn cho dư luận.

HẠ AN