Phòng chống bão: Cần cái “bắt tay” chặt hơn

Thanh Nguyễn

09:15 02/08/2016

Cơn bão đầu tiên của năm 2016 đã gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương bão đi qua. Nhiều ý kiến cho rằng dự báo thiếu chính xác là nguyên nhân mấu chốt khiến công tác ứng phó bão gặp nhiều khó khăn, từ đó mức độ thiệt hại cũng nghiêm trọng hơn.

Phòng chống bão: Cần cái “bắt tay” chặt hơn

Ảnh minh họa.

Thiệt hại lớn

Cơn bão số 1 bắt đầu và kết thúc tương đối nhanh chóng, song đã để lại những thiệt hại không hề nhỏ. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu do bão gây ra lên tới trên 3.400 tỷ đồng.

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi: Bão số 1 diễn biến nhanh và thiệt hại lớn, đặc biệt là đối với sản xuất nông nghiệp. Ngay từ đầu, diễn biến của cơn bão này đã khá phức tạp khi bão hình thành trên biển Đông, song khi vào bờ thì chuyển hướng, không hề suy yếu mà còn tiếp tục mạnh lên. Thậm chí có thời điểm trong đất liền gió mạnh hơn cả ngoài bờ biển.

Những diễn biến phức tạp của bão số 1 được nhìn nhận là điểm mấu chốt khiến cho công tác ứng phó gặp nhiều khó khăn. Đa phần đại diện các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão số 1 đều chung quan điểm, bão phức tạp song công tác dự báo chưa chính xác khiến địa phương khá lúng túng. Theo đại diện UBND tỉnh Thái Bình: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra thông tin về bão số 1 không chính xác về cường độ cũng như cấp gió. Bão vào muộn hơn, sức gió cũng mạnh hơn dự báo, gió giật lên tới cấp 12-13. Nhiều khi bão còn di chuyển rất chậm, hoành hành tại địa phương liên tục trong nhiều giờ liền. Đồng quan điểm này, đại diện một số địa phương có bão đi qua khác cũng nhận định: Dự báo và thực tế về bão có sự chênh lệch, đặc biệt là mức độ gió giật cao hơn dự báo khiến cho địa phương khá bất ngờ.

“Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão!”

Trái ngược với nhận định của đại diện các địa phương, nói về công tác dự báo về cơn bão số 1, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhấn mạnh: Dự báo được đưa ra khá sát với thực tế. Khu vực bão đổ bộ có sự dịch chuyển song cũng đã được dự báo tương đối sớm.

“Ngay khi bão vào, chiều 26-7, Trung tâm đã đưa ra hai phương án bão đổ bộ với xác suất 70% vào khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng và 30% vào đồng bằng Bắc Bộ. Thời điểm này, các dự báo quốc tế và Việt Nam đều chung nhận định khi đổ bộ vào đất liền bão sẽ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10 cho vùng ven biển. Đến đêm, nhận thấy có sự thay đổi của quỹ đạo bão, Trung tâm đã gửi tin nhắn đến các thành viên chủ chốt của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông tin bão có khả năng đổi hướng đổ bộ vào đất liền Hải Phòng - Nam Định với cường độ cấp 8-9 thay vì Hải Phòng - Quảng Ninh như trước”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, đến sáng ngày 27-7, dự báo của Trung tâm và các đài cảnh báo bão quốc tế cùng nhận định bão đổ bộ vào khu vực từ Hải Phòng đến Nam Định. Các dự báo sau đó điều chỉnh dần vùng đổ bộ xuống phía nam. Từ bản tin bão khẩn cấp phát lúc 14 giờ 30 ngày 27-7, Trung tâm giữ nguyên hướng di chuyển và khu đổ bộ được xác định là Thái Bình - Ninh Bình, cảnh báo vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa.

Liên quan tới vấn đề này, GS. Phan Văn Tân (Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, Đại học Khoa học Tự nhiên) cho rằng: Về mặt chuyên môn, sai số dự báo trong cơn bão số 1 là chấp nhận được về hầu hết các yếu tố như quỹ đạo, cường độ cũng như hệ quả bão gây ra. “Dự báo bão là điều rất khó khăn, để đạt độ chính xác cao đặt ra thách thức lớn đối với cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Hiện nay, mọi cố gắng chủ yếu nhằm nâng cao độ chính xác về dự báo cường độ của bão”, ông Tân nói.

Đánh giá về toàn bộ quá trình dự báo bão số 1, ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng nhìn nhận: Các dự báo do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra khá sớm và sát với thực tế.

Xung quanh câu chuyện ứng phó với bão số 1, ngày 31-7 vừa qua, khi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 1 tại Nam Định, tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, bên cạnh việc biểu dương tinh thần, sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống từ Trung ương tới địa phương trong phòng chống bão, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt lưu ý ngành Tài nguyên và Môi trường, cơ quan khí tượng thủy văn cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão số 1 vừa qua. Trong đó, cơ quan dự báo cần tập hợp nhiều nguồn thông tin và phân tích cụ thể với tinh thần trách nhiệm cao nhất để giảm thiệt hại cho nhân dân.

Nhìn nhận khách quan công tác phòng chống bão thông qua cơn bão số 1, dễ thấy mỗi phía đều có phần lý của mình. Thực tế, dự báo bão là công tác khó khăn và chống bão cũng không hề đơn giản. Nhiều chuyên gia đánh giá, để ứng phó tốt hơn với các cơn bão tiếp theo, cả đơn vị dự báo cũng như chống bão cần có cái “bắt tay” chặt chẽ hơn, phối hợp trên nhiều phương diện, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân.  

 

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 1 đã khiến 4 người chết (Hà Nội 1 người, Hà Giang 2 người, Hà Nam 1 người), 3 người mất tích và 21 người bị thương. Có 16.808 cột điện bị gãy, đổ (riêng Nam Định có 14.200 cột).

Về kinh tế, có 32.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 5.620 ngôi nhà bị ngập nước, 88 nhà bị sập hoàn toàn. Ngoài ra có 91 tàu thuyền bị nhấn chìm, hư hỏng.

Bão số 1 cũng khiến trên 215.000 ha lúa bị ngập úng, hơn 15.000 ha cây trồng lâu năm, cây ăn quả bị phá huỷ; 60.000 cây xanh bị đổ, gãy; gần 80.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, gần 13.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản với gần 9.000 ha bị ảnh hưởng. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu là trên 3.400 tỷ đồng.


Theo Báo Hải quan

Từ khóa: bão, thời tiết