Phó thủ tướng: “Máy bay bay vòng vòng vì Tân Sơn Nhất bị kẹt”

Hữu Công

15:33 11/08/2016

Trước tình trạng Tân Sơn Nhất kẹt "từ trời xuống đất, từ trong ra ngoài", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải nhanh chóng mở rộng sân bay, xây thêm nhà ga.

Phó thủ tướng: “Máy bay bay vòng vòng vì Tân Sơn Nhất bị kẹt”

Ảnh minh họa.

Ngày 11/8, làm việc với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo TP HCM và các đơn vị liên quan về tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, trong 6 tháng đầu năm sản lượng hành khách qua sân bay đạt trên 15,7 triệu; tăng trưởng 23,1%.

"Với tốc độ này, năm nay sản lượng sẽ đạt trên 31 triệu hành khách, trong khi thiết kế của nhà ga chỉ phục vụ được 25 triệu. Hiện, Tân Sơn Nhất đã tắc cả trên trời, nhà ga và cả ngoài đường. Mà nguyên nhân tắc trên trời trước hết là do tắc ở dưới đất", ông Thanh nói.

Ông Thanh lý giải, hiện sân bay chỉ có 51 vị trí đỗ, trong khi nhu cầu cần khoảng 80. Hai đường băng nhưng chỉ một đường lăn ra vào hai chiều. Tàu bay này hạ cánh đi vào nhà ga thì tàu bay khác phải chờ. Có tình trạng hết vị trí đỗ nên tàu bay phải chờ trên đường lăn khiến có lúc đến 9 chiếc khác phải bay vòng vòng trên trời.

"Như hôm qua tôi từ Hà Nội vào, máy bay phải bay vòng 35 phút chờ trên trời", ông Thanh cho biết.

Về các giải pháp để giảm ùn tắc, theo ông Thanh, Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ Quốc phòng để bàn giao 21 ha đất Quốc phòng mở rộng thêm 50 vị trí sân đỗ và đường lăn. Cùng với đó là nghiên cứu phương án làm một nhà ga lưỡng dụng và mở thêm đường ra hướng Cộng Hòa để giảm tải cho đường Trường Sơn. 

"Nếu xây thêm nhà ga và làm thêm được bãi đỗ, công suất của Tân Sơn Nhất sẽ nâng lên 40 triệu hành khách một năm", ông Thanh khẳng định.

pho-thu-tuong-may-bay-bay-vong-vong-vi-tan-son-nhat-bi-ket-1
Ông Trịnh Đình Dũng thị sát trong sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh:Hữu Công.

Nêu quan điểm, đại diện Bộ Quốc phòng cho hay, sau khi bàn bạc Bộ đồng ý với phương án mở thêm nhà ga dùng chung cho quân sự và dân sự phía đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) và bàn giao đường nội bộ trong sân bay, từ điểm giao với đường Phan Thúc Duyện đến mũi tàu Trường Chinh, để có thêm đường vào.

Liên quan đến giao thông kết nối sân bay, Giám đốc Sở GTVT TP HCM Bùi Xuân Cường kiến nghị Chính phủ cho thực hiện cơ chế cấp bách để xây cầu vượt thép ở nút giao Trường Sơn - Hồng Hà và nút giao Nguyễn Thái Sơn - Phạm Văn Đồng. Kinh phí xây cầu do ngân sách thành phố chi trả.

Nói thêm về giải pháp giảm kẹt xe đường vào sân bay, ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc Tân Sơn Nhất - kiến nghị hạn chế xe đi qua đường Trường Sơn vì theo khảo sát từ khi đường Phạm văn Đồng thông xe, tuyến đường Trường Sơn trở thành đường vành đai trong người dân đi từ các quận Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Thạnh sang các quận 12, Tân Bình, Tân Phú.

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, năm 2025 sân bay quốc tế Long Thành mới được đưa vào khai thác giai đoạn 1, trong khi dự kiến năm 2025 sản lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất là 50 triệu lượt. Việc đảm bảo vận tải và an toàn bay cho hành khách qua Tân Sơn Nhất từ nay đến đó là thách thức rất lớn.

Ùn tắc trên không cũng do ùn tắc dưới mặt đất gây ra vì nhà ga quá tải, bãi đỗ quá tải. "Máy bay phải bay vòng vòng chờ trên trời 15 phút, nửa tiếng là thường xuyên. Anh Minh Chủ tịch Việt Nam Airlines hôm qua còn phải ngồi vòng vòng chờ cả tiếng trên trời. Của nhà làm được mà còn thế đấy", Phó thủ tướng dẫn chứng.

pho-thu-tuong-may-bay-bay-vong-vong-vi-tan-son-nhat-bi-ket-2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ xây dựng ga ngầm tuyến metro số 1. Ảnh:Hữu Công.

Ông Trịnh Đình Dũng cho rằng, để giảm quá tải ở Tân Sơn Nhất, phương án xây nhà ga mở thêm đường hiện được coi là phương án khả thi nhất vì vừa nâng công suất lên gấp đôi mà đầu tư ít tốn kém. Vì vậy, ông Dũng giao Bộ GTVT và Bộ Quốc Phòng hoàn thiện phương án trình Chính phủ quyết định, đồng thời nhanh chóng tìm nhà đầu tư để xây dựng nhà ga theo hình thức PPP (hợp tác công - tư) hoặc BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành).

"Mục tiêu đặt ra là càng nhanh càng tốt, phải đảm bảo vận tải hành khách, hàng hóa nhưng an toàn bay là số 1. Tôi sẽ thường xuyên đôn đốc, tuần nào cũng gọi điện cho Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, phải quyết liệt tìm phương án mở rộng sân bay, tình hình rất cấp thiết", Phó Thủ tướng nói và yêu cầu chính quyền thành phố HCM sớm thực hiện đầu tư kết nối các tuyến đường giao thông dẫn vào sân bay.

Sau khi kiểm tra sân bay Tân Sơn Nhất, Phó thủ tướng đã thị sát tiến độ xây ga ngầm Nhà hát thành phố (Bến Thành - Suối Tiên) và yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu cố gắng tập trung để kịp hoàn thành tuyến metro đầu tiên của TP HCM đúng kế hoạch.

Theo VnExpress

Từ khóa: hàng không, máy bay