Một lãnh đạo Sở Tư pháp cầm cây đánh vào đầu người đàn ông 63 tuổi khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.
Phó Giám đốc Sở Tư pháp đánh dân bất tỉnh
Ông Huỳnh Xuân Phước (63 tuổi) bị Phó Giám đốc Sở Tư pháp đánh nhập viện. Ảnh: TNO
Người dùng cây đánh vào đầu dân là ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên. Sự việc xảy ra vào trưa 16/12 khi ông Huỳnh Xuân Phước (63 tuổi, ở thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) cùng những người dân trong thôn phát dọn cây dọc đường để thi công đường bê tông nông thôn.
Ông Phước là Tổ trưởng tổ làm đường giao thông nông thôn nên cùng mọi người phát dọn cây ven đường, nhưng bị ông Bảo ngăn cản nên xảy ra mâu thuẫn.
Theo thông tin ban đầu từ Công an huyện Tây Hòa, trong lúc tranh cãi, ông Bảo đã dùng cây đánh vào đầu ông Phước. Hậu quả, ông Phước bất tỉnh phải nhập viện.

Chiều 19/12, ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã báo cho lãnh đạo sở.

Ông Danh cho biết thêm, do ông Bảo có nhiều sai phạm nên đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên ra quyết định kỷ luật khai trừ Đảng; đề nghị xử lý về mặt chính quyền buộc thôi việc và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Ngày 29/11, UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Bảo trong thời hạn 15 ngày.
“Đến nay, việc đình chỉ công tác của ông Bảo đã hết hiệu lực, nhưng UBND tỉnh vẫn chưa ban hành văn bản xử lý tiếp theo nên sở vẫn chi trả mọi chế độ cho ông Bảo theo chức vụ Phó giám đốc Sở Tư pháp. Tuy nhiên, ông Bảo không điều hành công việc và đến giờ vẫn chưa thấy đến cơ quan”, ông Danh nói.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp một số 'quan' dùng vũ lực với người dân. Trước đó xảy ra sự việc Phó ban Tuyên giáo huyện đánh dân vì bò ăn lá chuối.
Sư việc xảy ra vào chiều tối 2/12, bò nhà bà Quách Thị Lý (51 tuổi, ngụ ấp Chèm Chẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) đã sổng chuồng đi qua phần đất nhà ông Trần Văn Sót, Phó ban Tuyên giáo huyện Hồng Dân, ăn lá chuối.
Mặc dù bò chỉ mới ăn mấy lá chuối không gây thiệt hại gì nhưng bà Trần Chúc Mai (vợ ông Sót - phó ban tuyên giáo huyện) qua nhà chửi rủa thô tục.
Do có phần trách nhiệm nên bà Lý không cự cãi gì mà kêu con gái là chị Trần Bạch Mụi (30 tuổi) đi qua nhà ông Sót lùa bò về chuồng.
Khi chị Mụi đến nơi thì bà Mai tay cầm gạch xông tới đập liên tiếp vào đầu, mặt làm chị Mụi ngất xỉu tại chỗ. Thấy chị Mụi đang mang thai mà bà Mai nhẫn tâm đánh đập dã man nên bà Lý chạy đến can ngăn. Tuy nhiên, chưa kịp phản ứng gì thì bà Lý bị ông Sót đánh gãy mấy chiếc răng, phải ôm mặt bỏ chạy.
Không dừng lại đó, theo bà Lý, tối cùng ngày gia đình ông Sót huy động trên 20 người cầm cây, đá kéo sang gia đình bà tiếp tục chửi bới, đe dọa, dùng đá ném vào nhà...
Khi bà Lý và chị Mụi đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hồng Dân thì có nhiều người thân trong gia đình ông Sót tiếp tục kéo đến đe dọa.

Một vụ việc khác xảy ra vào chiều 30/10, ông Nguyễn Đức Hoàng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum dùng cuốc đánh vào đầu người tranh chấp đất là bà Phan Kim Uyên Trâm (41 tuổi).
Theo lời ông Hoàng: “Vào ngày 25/10 gia đình tôi được đoàn cưỡng chế bàn giao mặt bằng lô đất ở đường Nguyễn Huệ (TP Kon Tum). Tuy nhiên gia đình ông Phan Tân Tiến (người nhà của bà Phan Kim Uyên Trâm) cố tình rào thép B40 chiếm dụng trên đất của gia đình tôi. Sau khi ký nhận bàn giao mặt bằng, tôi có cầm cuốc xẻng vào lô đất để đào móng làm nhà thì bị gia đình ông Tiến vào cản trở, xô đẩy rất gay gắt.
Lúc này không may người nhà của ông Tiến bị tai nạn trúng phải dụng cụ của gia đình tôi chứ bản thân tôi và gia đình không ai đánh người nhà ông Tiến như các tin, hình ảnh đưa trên mạng. Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bản thân và gia đình tôi”.

Theo Báo Đất Việt