Phó chủ tịch phường chiếm đoạt tiền lương hưu của cán bộ

Minh Châu

14:42 02/04/2016

Khi còn làm cán bộ thương binh xã hội của phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai, ông Sửu đã có hành vi làm khống hồ sơ để chiếm đoạt nhiều năm tiền lương hưu của người khác.

Phó chủ tịch phường chiếm đoạt tiền lương hưu của cán bộ

Bị cáo tại phiên tòa.

Không bị phát hiện, ông Sửu thăng chức lên làm Phó chủ tịch phường. Với cương vị mới, quyền lực mới, ông Sửu tiếp tục chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những người nghỉ hưu.

Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng lương hưu

Vụ việc liên quan đến nhiều người, nhưng kéo dài nhiều năm, có người đã chết vì già, có người chết vì tai nạn, hoặc hết thời hiệu không thể triệu tập để điều tra. Cuối cùng, chỉ có mình ông Sửu được đưa ra để xét xử. Mới đây, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu (54 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND P.Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) 13 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian làm Phó chủ tịch UBND phường (tháng 3/2005 - 7/2013) bị cáo Sửu đã chiếm đoạt hơn 310 triệu đồng.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm cán bộ thương binh - xã hội ở P.Bình Đa (từ tháng 10/2004 đến tháng 2/2005), bị cáo Sửu đã chiếm đoạt lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu số tiền hơn 5,5 triệu đồng bằng cách làm khống hồ sơ. Tháng 3/2005, bị cáo Sửu được bổ nhiệm làm phó Chủ tịch UBND P.Bình Đa, công việc của bị cáo giao lại cho người khác phụ trách, dù vậy đến tháng ông Sửu vẫn ký nhận giùm lương hưu của ông Khấu rồi chiếm đoạt, kể cả khi ông Khấu đã mất (tháng 10/2006) không còn được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm của phường.

Liênquan đến vụ án này, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã làm rõ hai người có liên quan khác là ông Lê Văn Trung (58 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, nguyên đại tá, công tác tại Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đã nghỉ hưu) và ông Nguyễn Bá Hiếu (55 tuổi, nguyên cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sau làm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh, chức danh Trưởng phòng Kiểm tra).

Cụ thể, hai người này đã câu kết tẩy xóa, làm giả nhiều hồ sơ nghỉ hưu của cán bộ để làm thủ tục chi trả tiền lương hưu khống, trong đó có hồ sơ của ông Đỗ Văn Khấu, chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước, chia nhau tiêu xài. Tuy nhiên, do ông Hiếu đã mất (ngày 6/3/2015, rơi từ lầu cao tại trụ sở làm việc xuống đất tử vong), không có cơ sở xác định lời khai của ông Trung, mặt khác, hành vi sai phạm của ông Trung thực hiện từ năm 1990 đến nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố bị can đối với ông Trung.

Ngoài ra, bị cáo Sửu còn nhận giùm lương hưu của ông Cao Hồng Định (73 tuổi, nguyên cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai) từ tháng 12/1988 đến tháng 7/2013 với số tiền hơn 280 triệu đồng. Số tiền này sau đó bị cáo Sửu sau đó đã giao nộp lại nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có sự thông đồng của cán bộ bảo hiểm xã hội?

Tại phiên tòa, ông Sửu nhận tội, nhưng ông cho rằng mình sẽ không thực hiện được việc chiếm đoạt nếu không có sự thông đồng với một cán bộ bảo hiểm xã hội của TP.Biên Hòa. Theo lời khai của ông Sửu thì ông đã cùng với ông Nguyễn Minh Hùng (53 tuổi, chuyên viên Bảo hiểm xã hội TP.Biên Hòa, đã mất) thông đồng nhận lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu chia nhau với tỉ lệ: Sửu 4 phần, Hùng 6 phần.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Sửu cho rằng phải có sự giúp sức của ông Hùng thì bị cáo Sửu mới chiếm đoạt tiền một cách dễ dàng và kéo dài nhiều năm như vậy, cho nên chỉ truy tố một mình ông Sửu là chưa hợp lý, bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo Sửu cũng khai, số tiền chiếm đoạt được có chia cho ông Hùng với tỷ lệ 4-6. nhưng lúc chia chác, đưa tiền, do nể nang nên không làm một giấy tờ gì mà bị cáo chỉ ghi lại trong sổ tay để ghi nhớ.

Trong khi đó, đại điện VKSND đồng cấp cho rằng, trong quá trình lấy lời khai cơ quan công an đã dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ, thậm chí cũng đã cho hai bên đối chất nhưng trước sau ông Hùng vẫn khai mình không thông đồng cũng như không nhận tiền từ ông Sửu. Còn cuốn sổ tay do bị cáo ghi, không có chữ ký của ông Hùng nên không xem đây là bằng chứng được.

“Nếu bị cáo cung cấp được chứng cứ chứng minh ông Hùng có thông đồng thì sẽ đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa lại, rút hồ sơ về yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung”, đại diện VKS nói thêm.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: lương, tham nhũng