BizLIVE - Lực lượng QLTT Hà Nội vừa phát hiện 69.312 chai nước ngọt các loại đã hết hạn sử dụng đang được tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng tại một cơ sở kinh doanh nước uống thuộc xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội.
 
Phát hiện gần 70.000 chai nước ngọt hết hạn bị tẩy xóa
Đoàn kiểm tra bắt quả tang 2 lao động đang dùng dung dịch tẩy rửa để tẩy xóa hạn sử dụng in trên nắp chai nước ngọt. Ảnh: Tổng cục QLTT
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, ngày 26/2, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại địa chỉ khu lập thể giáo viên Hàng Không, thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Bích Vượng là chủ cơ sở.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện quả tang 2 lao động đang dùng dung dịch tẩy rửa để tẩy xóa hạn sử dụng in trên nắp chai sản phẩm nước uống Hạt É Rita Basil seed loại 290ml/chai. 
Theo trình bày của một trong hai lao động này, họ được chủ cơ sở thuê thực hiện tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng in trên nắp chai sản phẩm nước uống đã hết hạn tại cơ sở.
Nhiều chai nước ngọt đã hết hạn gần một năm  
Đến 16h cùng ngày, chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Bích Vượng đã có mặt làm việc với đoàn kiểm tra và nhận là chủ sở hữu toàn bộ hàng hóa tại cơ sở.
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra xác định chủ cơ sở trên đã thuê lao động để tẩy xóa, sửa chữa hạn sử dụng của các loại nước đóng chai.
Cụ thể số hàng đã tẩy trên lô hàng đã hết hạn sử dụng bao gồm: 13.032 chai nước Hạt É các loại, trong đó: 1.152 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng; 120 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng và dán tem ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng mới; còn lại 11.760 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng.
4.488 chai nước uống nhãn Evermen các loại, trong đó: 2.328 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng, còn lại 2.160 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng.
2.160 chai nước uống chanh dây đường phèn nhãn Evermen các loại, trong đó: 528 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng; còn lại 1.632 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng.
5.832 chai nước ép các loại, trong đó: 1.104 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng, còn lại 4.728 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng.
Ngoài ra còn 43.800 chai nước uống các loại đã hết hạn sử dụng chưa có dấu hiệu tẩy xóa hạn sử dụng.
Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật
Bà Nguyễn Thị Bích Vượng cho biết, do hàng không bán được, để lâu hết hạn sử dụng nên thuê 2 lao động về để xóa hạn sử dụng và dán hạn sử dụng mới để bán nhưng chưa bán được. Số lượng hàng đã được tẩy xóa cho đến thời điểm bị cơ quan kiểm tra phát hiện là: 5.232 chai nước uống các loại, trong đó có 120 chai đã dán hạn sử dụng mới.
Ngoài hàng hóa tại cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục nghìn chiếc tem nhãn ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng; dung dịch tẩy rửa và một máy dập date được bà Vượng mua trôi nổi trên thị trường. 
Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

H.HÀ