“Phải làm rõ thông tin có chạy làm đại biểu Quốc hội không?”

N.Mạnh

16:57 05/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng việc giải đáp cho dân là cần thiết. "Có hay không việc mua quan bán chức, có hay không việc "chạy" vào Quốc hội như một cựu đại biểu Quốc hội khai? Tôi nghĩ Quốc hội cần giải đáp rõ cho cho dân về việc này, để củng cố lòng tin của người dân vào bộ máy nhà nước

“Phải làm rõ thông tin có chạy làm đại biểu Quốc hội không?”

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV đã dành 2,5 ngày ( từ ngày 31/10 đến sáng 2/11) để thảo luận về kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương.
Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng tại các phiên thảo luận này:
"Tăng trưởng GDP rơi tự do rồi lại đột ngột tăng, rất kỳ lạ!"
Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) cho biết nhiều cử tri cho rằng mức tăng trưởng những năm gần đây không hợp lý, tăng trưởng giữa các quý đột ngột, không theo logic thông thường.
Khi dẫn ra chỉ số tăng GDP từng quý của các năm 2015, 2016, ông Hàm cho biết GDP có xu hướng rơi tự do vào các quý đầu năm trong khi cuối năm lại tăng trưởng cao một cách "thần kỳ".
"Cụ thể quý 4 năm 2015, cả nước tăng trưởng đạt 7,01% thì quý 1 năm 2016 rơi xuống 5,46%. Mức tăng trưởng này tăng dần ở quý sau và đạt 6,68% ở quý 4 năm 2016, nhưng lại đột ngột giảm ở quý tiếp theo", ông Hàm nói.
Theo ông Hàm, với số liệu thống kê trên, cử tri cho rằng nếu thống kê không sai sót thì tăng trưởng có những bất hợp lý, trái với logic thông thường.
"Đầu năm chi ít cũng không thể làm tốc độ tăng trưởng giảm quá nhanh. Bởi vì quý 1 có thể giảm chi đầu tư nhưng vẫn phải chi các khoản khác và chi tiêu ngân sách, chỉ tác động một phần đến tăng trưởng. Sản xuất không thể đình trệ đột ngột trên diện rộng để GDP rơi tự do như diễn biến mấy năm gần đây. Rất là kỳ lạ", ông Hàm nói... (Xem tiếp)
"Người Việt phải gánh thuế và phí trên GDP gấp 1,4 đến 3 lần so với các nước"
Đại biểu Quốc hội Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh) đã nói như vậy tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội của Quốc hội ngày 31/10.
Theo đại biểu, phân tích tổng thể cho thấy Việt Nam là 1 trong những nước có nguồn thu từ người dân tính trên tổng thu nhập của xã hội là rất cao so với các nước cùng có mức thu nhập và trình độ phát triển.
Nếu tính tỷ lệ thu ngân sách /GDP thì Việt Nam đang đứng ở thứ 3, sau Nhật Bản và Trung Quốc trong khu vực (Theo tổ chức kinh tế thế giới WTO, tháng 4/2017).
Số liệu thống kê của Ngân hàng thế giới WB cho thấy tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam hiện nay ở mức bình quân khoảng 20%, cao hơn so với Thái Lan là 16,1%, Philippin 13,5%, Idonesia 12,4% và Malaysia 14,3%.
"So với thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức trung bình của khu vực nhưng tỷ lệ thu cao hơn đang khiến mỗi người dân Việt Nam phải gánh chịu khoản thuế và phí trên GDP gấp 1,4 đến 3 lần so với các nước khác", ông Chuẩn nói... (Xem tiếp)
"Năm sau cứ tiêu nhiều hơn năm trước thì bao giờ an tâm nợ công?"
Phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội chiều 31/10, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VCCI cho biết, qua báo cáo của Chính phủ cho thấy tình hình thu chi ngân sách nhà nước và nợ công vẫn chưa có nhiều thay đổi so với những năm gần đây.
"Vẫn là chi thường xuyên chiếm tỷ trọng cao tới hơn 64%, vẫn là nợ công đang sắp đụng trần 65% GDP, vẫn là tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm chạp, tức là có tiền mà vẫn không làm sao tiêu được", ông Lộc nói.
Điều đáng nói theo ông Lộc, đó là năm nào chúng ta cũng muốn tiêu tiền nhiều hơn năm trước và dường như càng nhiều thì càng tốt. Tốc độ tăng thu chi ngân sách nhà nước cao luôn được coi là thành tích.
"Với tư duy thu chi như vậy, bao giờ chúng ta mới có thể đưa nợ công về mức mà chúng ta có thể an tâm? Chúng ta còn bao nhiêu đất đai có thể mang lại nguồn thu? Việc bán tài sản của các doanh nghiệp nhà nước để lấy tiền đầu tư sẽ kéo dài được bao lâu? Tất cả những câu hỏi nêu trên cho thấy, vấn đề cân đối ngân sách nhà nước và giảm nợ công để đảm bảo an toàn là rất cấp bách trong bối cảnh hiện nay", ông Lộc bày tỏ băn khoăn... (Xem tiếp)
"Phải làm rõ thông tin có “chạy” làm đại biểu Quốc hội không?"
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng qua 2 ngày thảo luận rất nhiều ý kiến tập trung đánh giá các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Tuy nhiên, giá như có thêm chỉ số lòng tin thì sẽ làm cho sự phát triển kinh tế bền vững hơn nhiều, ông Quốc nói.
Đề cập tới câu chuyện niềm tin của người dân, ông Quốc đề cập tới vụ việc đã diễn ra cách đây đúng 1 kỳ họp, là sự việc xảy ra ở Đồng Tâm.
"Đây là vụ việc khủng hoảng về lòng tin hơn chứ không thuần tuý đó là vụ việc hình sự. Vấn đề Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trách nhiệm phải quan tâm ở vụ việc này đó là những đề đạt, ý kiến của dân không được quan tâm xem xét giải quyết kịp thời, tích tụ thành tức nước vỡ bờ", ông Quốc nói.
Đại biểu Quốc nhấn mạnh, việc giải đáp cho dân là cần thiết. "Có hay không việc mua quan bán chức, có hay không việc  "chạy" vào Quốc hội như một cựu đại biểu Quốc hội khai? Tôi nghĩ Quốc hội cần giải đáp rõ cho cho dân về việc này, để củng cố lòng tin của người dân vào bộ máy nhà nước", ông Quốc đặt vấn đề... (Xem tiếp)
 

N.MẠNH