Ông Duterte sẽ không gặp song phương với ông Trump ở Việt Nam

Minh Anh

19:37 09/11/2017

BizLIVE - Một cuộc gặp song phương chính thức sẽ ấn tượng hơn tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Manila, nơi Tổng thống Duterte sẽ đóng vai trò chủ nhà.

Ông Duterte sẽ không gặp song phương với ông Trump ở Việt Nam

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc gặp được chờ đợi giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ không diễn ra ở Việt Nam, AP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Manuel Teehankee cho biết hôm thứ Tư.
Thay vào đó, cuộc gặp song phương giữa hai vị tổng thống Philippines và Mỹ nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila.
Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng cho biết hai ông Duterte và Trump sẽ không gặp song phương tại Việt Nam. Nhưng ông Duterte và ông Trump có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhau tại các hoạt động thuộc APEC.
“Một cuộc gặp song phương chính thức sẽ ấn tượng hơn tại Hội nghị ASEAN, nơi Tổng thống Duterte sẽ đóng vai trò chủ nhà, cũng như tính chất rất quan trọng và cuộc hội kiến lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte”, ông Teehankee nói.
Ông Teehankee cho biết ông Duterte sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Việt Nam vào trưa ngày 10/11 bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Tại cuộc gặp, ông Duterte được cho là sẽ đích thân cảm ơn ông Putin vì sự hỗ trợ quân sự của Nga đối với Philippines trong cuộc chiến chống quân nổi dậy ở thành phố Marawi hồi tháng 5.
Ông Teehankee cho biết cuộc xung đột mới kết thúc tại Marawi sẽ là một trong những vấn đề quan trọng được thảo luận tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.
Theo ABS-CBN, dự kiến ông Duterte sẽ tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị APEC, trong đó có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

MINH ANH