Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ thông tin có “chạy” làm đại biểu Quốc hội không?

N.Mạnh

12:07 02/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng những vụ việc như mua quan bán chức hay như vụ một cựu đại biểu Quốc khai khai có việc "chạy" vào Quốc hội.... đều phải được làm rõ để giải đáp cho dân, củng cố lòng tin của dân.

Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ thông tin có “chạy” làm đại biểu Quốc hội không?

Đại biểu Dương Trung Quốc.

Tiếp theo kỳ họp thứ 4, ngày 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước.
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng qua 2 ngày thảo luận rất nhiều ý kiến tập trung đánh giá các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Tuy nhiên, giá như có thêm chỉ số lòng tin thì sẽ làm cho sự phát triển kinh tế bền vững hơn nhiều, ông Quốc nói.
Đề cập tới câu chuyện niềm tin của người dân, ông Quốc đề cập tới vụ việc đã diễn ra cách đây đúng 1 kỳ họp, là sự việc xảy ra ở Đồng Tâm.
"Đây là vụ việc khủng hoảng về lòng tin hơn chứ không thuần tuý đó là vụ việc hình sự. Vấn đề Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trách nhiệm phải quan tâm ở vụ việc này đó là những đề đạt, ý kiến của dân không được quan tâm xem xét giải quyết kịp thời, tích tụ thành tức nước vỡ bờ", ông Quốc nói.
Theo ông Quốc, cho đến thời điểm này, khi TP. Hà Nội, Chính phủ chỉ đạo sát sao, giải quyết vụ việc Đồng Tâm, thì 2 tháng rưỡi nay người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận của Hà Nội chưa được cơ quan nào trả lời. Liệu có lặp lại chuyện cũ hay không?
"Tại kỳ họp trước, tôi gửi thư cho 7 vị lãnh đạo Chính phủ và Hà Nội, duy nhất chỉ Thủ tướng trả lời tôi. Tôi nêu câu hỏi nhiều cử tri gửi tôi: Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, lại bị bắt giữ như cách nói của cơ quan có trách nhiệm.
Câu trả lời duy nhất, vì họ giữ phẩm chất của cơ quan nhân nhân, không coi dân là kẻ thù nên chấp nhận giải pháp như vậy. Không biết Hà Nội thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ bỏ tiền túi nuôi cán bộ", ông Quốc nói.
Đại biểu Quốc khẳng chúng ta tán thành thượng tôn pháp luật, xử lý đến cùng, đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng những cán bộ đánh dân, vi phạm pháp luật vẫn đứng ngoài làm dân bức xúc.
"Mới đây chúng ta lại kêu gọi dân ra đầu thú. Theo tôi, gọi đầu thú là không phù hợp. Chúng ta hết cách đối thoại với dân rồi sao?", đại biểu Quốc băn khoăn.
Cũng theo ông Quốc, để bắt số lượng cán bộ ấy thì không chỉ một vài người kích động mà bao gồm cả phụ nữ, trẻ em tham gia.
"Sao không xuống với dân, nghe dân... Vì suy cho đến cùng, không phải bắt bớ mà la củng cố lòng tin lắng nghe dân. Vụ việc Đồng Tâm không phải bài học tiêu cực mà góp phần không lặp lại vụ việc tương tự sau này. Do vậy, cần trả lời cho dân khi họ còn chưa thông với kết quả thanh tra của Hà Nội", đại biểu Quốc nói. 
Theo ông Dương Trung Quốc, kỳ trước, chúng ta bàn về an toàn thực phẩm, nói đến nhiều tác hại của vấn đề này.
"Thực tế cái hiện tượng nuôi lợn hai chuồng, trồng rau hai luống, sẵn sàng đưa độc hại cho đồng bào của mình, cho người tiêu dùng nó trở thành phổ biến. Đây là điều cực kỳ nguy hại", ông Quốc nói.
Ông Quốc cho biết, ba mươi năm trước khi ông cùng các bạn đồng nghiệp Nhật Bản nghiên cứu về nạn đói 1945 thì kết luận cuối cùng là: Nạn đói ấy rất khủng khiếp, nhưng đã không xảy ra hiện tượng như nơi khác là người ta ăn thịt lẫn nhau, và rất nhiều các giá trị đạo lý truyền thống của dân tộc được phát huy, người ta cưu mang nhau.
"Rõ ràng chúng ta thấy suy thoái đạo đức nguy hiểm thế nào. Suy thoái kinh tế còn dễ vực dậy, có khi chỉ nửa nhiệm kỳ thôi. Mấy hôm nay chúng ta nghe câu chuyện Khaisilk, câu chuyện EU rút "thẻ vàng" đối với ngành cá của chúng ta… Đó là những dấu hiệu hết sức nguy hại mà Quốc hội nên quan tâm", ông Quốc nói.
Đại biểu Quốc nhấn mạnh, việc giải đáp cho dân là cần thiết. "Có hay không việc mua quan bán chức, có hay không việc  "chạy" vào Quốc hội như một cựu đại biểu Quốc hội khai? Tôi nghĩ Quốc hội cần giải đáp rõ cho cho dân về việc này, để củng cố lòng tin của người dân vào bộ máy nhà nước", ông Quốc đặt vấn đề.

N.MẠNH