Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng cao. Thời điểm này, những người giúp việc nhận việc không xuể, với mức lương gấp 3-4 lần ngày thường.
Nhận lương “khủng”, nhiều người giúp việc làm xuyên Tết Nguyên đán
Nhu cầu tìm người giúp việc tăng cao trong dịp tết.

Trao đổi về việc "khát" người giúp việc dịp tết, anh Nguyễn Bình Minh-Trưởng phòng marketing Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Bình cho hay, trước tết 1 tháng, công ty chúng tôi phải chuẩn bị kĩ lưỡng để cung ứng đủ nguồn lao động giúp việc gia đình phục vụ dịp này.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng khách hàng đặt dịch vụ giúp việc tại công ty đã lên đến con số 1.500. Trung bình mỗi ngày Công ty cũng tiếp nhận từ 100 – 150 lao động ứng tuyển vị trí giúp việc gia đình. So với mọi năm, nhu cầu tìm người giúp việc năm nay tăng cao.

Cùng với đó, người lao động làm việc sẽ có mức lương tăng ít nhất là gấp 3 lần ngày thường. Cụ thể, nếu như ngày thường là 150.000 đồng/ngày thì dịp tết là 450.000 đồng/ngày cho lao động giúp việc ở lại nhà chủ. Đối với giúp việc theo giờ sẽ dao động từ 80.000 – 150.000 đồng/giờ, phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu dọn nhà trước và sau tết.

Đánh giá về nhu cầu thuê người giúp việc đầu năm tăng cao, chị Bùi Thảo My - chuyên viên đào tạo (Cty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC, Hà Nội) cho biết: Năm nào cũng vậy, gần Tết rất nhiều khách hàng có nhu cầu, lượng cung không đủ. Thông thường, sẽ có giúp việc theo giờ hoặc giúp việc theo tháng.

Nếu như ngày thường, thù lao cho người lao động là 40.000-50.000 đồng/giờ thì đến những ngày cao điểm này sẽ được 100.000 đồng/giờ. 

Theo chị My, từ ngày 28 đến mùng 6 Âm lịch đã có 1.000 người lao động nhận việc. Nhiều người lao động làm việc xuyên tết, do nhiều người có quê ở xa nên họ sẽ nghỉ trước tết. Còn vào những ngày tết họ lại nhận việc vì thù lao rất cao, gấp 4-5 lần ngày thường.

Tất bật nhận việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, chị Trần Thị Chức (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết: “Đến thời điểm này, tôi đã nhận kín lịch dọn dẹp nhà cửa cho khách hàng từ bây giờ đến 29 tết. Một ngày phải chạy “sô” làm việc cho nhà này đến nhà khác, thu nhập cao hơn rất nhiều ngày thường.

Nhu cầu giúp việc ngày càng tăng cao, nhất là mỗi khi đến thời điểm giáp tết cũng làm xuất hiện ngày càng nhiều các đơn vị cung ứng loại hình dịch vụ này, thậm chí là tràn lan trên mạng.

Do đó, để cạnh tranh với các đơn vị cung ứng dịch vụ giúp việc khác, cũng như tạo niềm tin cho khách hàng, nhiều công ty này yêu cầu người lao động phải có lý lịch rõ ràng cũng như có cam kết với khách hàng trong suốt thời gian ở lại làm việc dịp tết.

Cũng liên quan đến việc xuất hiện tràn lan các đơn vị cung ứng dịch vụ giúp việc trên mạng, bà Vũ Thị Thanh Liễu-Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thừa nhận "rất khó để kiểm soát được độ tin cậy".

Do đó, bà Liễu lưu ý khách hàng nên tham khảo thông tin từ các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín để có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài ra, mặc dù đem lại mức thu nhập khá cao nhưng với tính chất thời vụ nên hầu hết người giúp việc gia đình đều không có hợp đồng, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả người lao động lẫn chủ nhà khi có sự cố ngoài ý muốn.

Theo Lao Động