Người phát ngôn Chính phủ: Chưa bàn việc sáp nhập các bộ

N.Mạnh

19:21 03/11/2017

BizLIVE - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ đã bàn tới đề xuất sáp nhập các bộ có chức năng nhiệm vụ chức năng tương đồng, Người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề này chưa được bàn tới.

Người phát ngôn Chính phủ: Chưa bàn việc sáp nhập các bộ

Người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo Chính phủ tối 3/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tổ chức lại hệ thống chính trị theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả.
Về nguyên tắc rà soát lại được thực hiện theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và vấn đề tinh giảm bộ máy, tinh giản đầu mối theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì, Bộ trưởng Dũng nói.
Theo Bộ trưởng, hiện nay chúng ta vẫn còn tình trạng chồng chéo. Trên tinh thần Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương, Chính phủ đã giao cho các cơ quan nghiên cứu xử lý tránh tình trạng chồng chéo, chồng lấn, sót việc.
"Tất cả được thực hiện với tinh thần là tinh giản bộ máy, giảm chi ngân sách nhà nước và đều được xây dựng lộ trình cụ thể", Bộ trưởng Dũng cho hay. Ông Dũng cũng cho biết đang xem xét đối với cấp tỉnh sẽ cân nhắc việc sáp nhập văn phòng hội đồng nhân dân, văn phòng uỷ ban nhân dân và văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ đã bàn tới đề xuất sáp nhập các bộ có chức năng nhiệm vụ chức năng tương đồng, Bộ trưởng Dũng cho biết vấn đề này chưa được bàn tới.
Trước đó tại cuộc họp báo, vấn đề này cũng được đề cập tới. Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi: Mới đây đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị hợp nhất một số bộ có nhiệm vụ chức năng tương đồng. Quan điểm của Chính phủ như thế nào về vấn đề này?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết mới đây, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã có trao đổi cụ thể.
"Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6 về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn,  hiệu lực, hiệu quả đã nêu rõ việc thu gọn đầu mối  trong nhiệm kỳ, có nhắc đến các ngành: giao thông, tài chính, kế hoạch và đầu tư, tôn giáo, dân tộc... Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao trong thời gian tới làm chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương này", ông Cường nói.
Theo đó, Bộ Nội vụ cũng căn cứ Nghị quyết có những nội dung làm ngay, có những nội dung cần nghiên cứu định hướng làm thí điểm, có nội dung chuẩn bị cho Đại hội đảng XIII để triển khai trong thời gian tới.
Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, một trong những việc có thể làm ngay được, theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ, ngành, địa phương; rà soát lại lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan để không bị chồng lấn, sắp xếp lại các bộ, ngành (kể cả các đơn vị trực thuộc), để đảm bảo làm sao đơn vị sự nghiệp công trong một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại một đơn vị sự nghiệp công.
Về phương án, lộ trình sáp nhập, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước và sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6.
Liên quan tới vấn đề này, ngày 30/10, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhận định, nếu sáp nhập các tỉnh quy mô dân số thấp thì có thể giảm được khoảng 10 tỉnh có quy mô và nếu nhập các bộ thì có thể giảm 3-4 bộ có cùng nhiệm vụ chức năng tương đồng.

N.MẠNH