Với giá bán 70.000 đến 80.000 đồng/kg, nhiều tàu cá ở Quỳnh Lưu đã thu về hàng trăm triệu đồng sau chuyến ra khơi cuối năm.
Ngư dân Nghệ An trúng đậm “lộc biển” cuối năm
Nhiều tàu trúng đậm cá hố khi cập cảng Lạch Quèn. Ảnh: Lê Nguyễn.
Ngày 2/2, tại cảng Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhiều tàu cá của ngư dân cập bến với khoang chứa đầy cá hố, trên bờ nhiều thương lái đợi sẵn để mua hàng. Đây là chuyến cuối năm để nghỉ Tết sau khoảng 10 ngày ra khơi của ngư dân.
"Tàu tôi đánh bắt được hơn 5 tấn cá hố, với giá 70.000 đến 80.000 đồng/kg thì thu về hơn 400 triệu đồng. Trừ chi phí và nhân công thì chủ tàu cũng còn lời được gần 30 triệu đồng", một chủ tàu nói và cho biết hiếm khi những chuyến đánh bắt cuối năm lại thu được kết quả tốt như lần này.
Theo các chủ tàu, bình quân một công nhân đánh bắt trên tàu có thu nhập khoảng 10 triệu đồng cho một chuyến đi kéo dài nửa tháng.
"Sau một tuần khai thác, tàu thu được 3 tấn cá hố, nếu xuất bán ngay cho thương lái giá 80.000 đồng/kg cũng thu về hơn 250 triệu đồng. Tuy nhiên tôi chưa vội bán mà bảo quản dưới khoang lạnh để ra Tết bán với giá cao hơn", ông Hồ Hữu Hoàn - chủ một tàu cá ở huyện Quỳnh Lưu nói.
Cá được ngư dân đưa khỏi tàu. Ảnh: Lê Nguyễn.
Cá được ngư dân đưa khỏi tàu. Ảnh: Lê Nguyễn.
Hai ngày trước, hơn 10 tàu chứa đầy cá hố cũng đã cập cảng này. Bình quân mỗi tàu thu 200-500 triệu đồng.
Nghệ An có hơn 3500 tàu đánh bắt hải sản. Năm 2018 toàn tỉnh thu được hơn 149 nghìn tấn thủy, hải sản, tăng 12% so với năm trước. Tổng giá trị đánh bắt ước đạt 3.300 tỷ đồng.
Cá hố dài chừng 60-90 cm. Ảnh: Lê Nguyễn.
Cá hố dài chừng 60-90 cm. Ảnh: Lê Nguyễn.
Cá hố có thân hình dài (trung bình từ 60–90 cm) rất dẹt một bên, dài như một cái dải lưng quần, không có vẩy, giống dạng lươn, mồm nhọn nhô ra phía trước... Cá hố sinh sống ngoài khơi và ven bờ, ở tầng giữa và tầng trên, thường sống ở độ nước sâu từ 45- 60 sải tay.
Cá hố là nguồn thu nhập chính của ngư dân một số vùng ở Việt Nam, một số nơi việc câu cá hố trở thành một nghề, sản phẩm cá hố có thể dùng để xuất khẩu đặc biệt là cá hố trắng xuất khẩu hiện có giá cao

Theo VnExpress