Nghịch lý hải sản gần bờ có giá hơn

TRẦN TUẤN - KHÁNH VŨ

10:48 05/05/2016

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vùng biển cách 20 hải lý tính từ bờ cho kết quả các chỉ số sinh học an toàn, được coi là vùng đánh bắt an toàn trong khi gần bờ là vùng có nguy cơ cao. Điều trái ngược là tại Hà Tĩnh, một số hải sản đánh bắt gần bờ đang có giá hơn đánh bắt xa bờ.

Nghịch lý hải sản gần bờ có giá hơn

Vùng cấm chế biến hải sản không an toàn ở 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Quy định vùng an toàn
Trao đổi với PV sáng 4/5, đại diện Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết: Kết quả quan trắc nguồn lợi và ngư trường của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NNPTNT cho thấy: Vùng biển cách 20 hải lý tính từ bờ cho kết quả các chỉ số sinh học an toàn.
Vùng từ 10 - 20 hải lý là vùng đệm. Vùng cách 10 hải lý tính từ bờ là vùng có nguy cơ. Tuy nhiên, để đảm bảo tuyệt đối an toàn, nên mặc dù vùng cách bờ 20 hải lý là vùng biển an toàn, Bộ NNPTNT vẫn yêu cầu thực hiện lấy mẫu giám sát đối với các hải sản đánh bắt theo tần suất 2-3 ngày/lần để xét nghiệm, đề phòng có trường hợp mất ổn định do yếu tố bất ngờ.
Đối với vùng biển có nguy cơ thuộc 4 tỉnh miền Trung, việc lấy mẫu giám sát phải được thực hiện hằng ngày.
Đối với hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ, việc lấy mẫu được thực hiện tại các cảng cá khi được bốc dỡ, đưa lên bờ để đưa đi tiêu thụ.
Đối với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ, việc lấy mẫu được thực hiện tại các cảng cá, bến cá, nơi lên cá khi được bốc dỡ, đưa lên bờ để đưa đi tiêu thụ.
Đối với hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ, khi phát hiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản báo cáo ngay về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản để tổng hợp báo cáo Bộ NNPTNT.
Đối với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ, khi phát hiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) báo sở NNPTNT, UBND tỉnh để có biện pháp tiêu hủy, hỗ trợ cho ngư dân theo quy định và khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng biển có mẫu phát hiện không đạt yêu cầu.
Nghịch lý đắt rẻ
Có mặt tại khu neo đậu tàu thuyền ở thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ngày 4/5, PV chứng kiến nhiều ngư dân than vãn về việc sau khi đánh bắt về, giá thu mua hải sản quá thấp, khiến họ gặp khó khăn, khó bù nổi chi phí.
Anh Mai Công Đợi (trú thôn Ba Đồng) cho biết, khoảng 4 ngày nay, anh cùng 6 ngư dân khác ra khơi đánh bắt ở vị trí từ 10 - 15 hải lý trở ra. sản lượng đánh bắt về trong ngày đầu được 3 tạ mực nhưng chỉ bán được giá 60.000 đồng/kg cho chủ cửa hàng đông lạnh ở trong thôn. Hai chuyến sau, giá mua là 110.000 đồng/kg mực loại 1 và 80.000 đồng/kg mực loại 2. Chuyến sáng 4/5, anh yêu cầu tăng giá mua và hiện hai bên vẫn chưa thống nhất được.
Theo anh Đợi, trước đây khi chưa xảy ra tình trạng cá chết, mực đang sống có giá 250 - 300 nghìn đồng/kg. Nhưng nay giá thu mua quá thấp khiến họ chẳng mặn mà việc ra khơi. “Nói thật, tôi sắm thuyền lớn nghỉ quá lâu rồi nên phải ra khơi để giữ bạn thuyền vì sợ họ bỏ đi Nam làm ăn mất chứ không cũng chẳng buồn ra khơi khi giá cả quá thấp thế này”, anh Đợi buồn rớt nước mắt.
Chiều 4/5, ông Trần Đình Nam - Giám đốc Công ty thủy sản Nam Hà Tĩnh, đơn vị được UBND thị xã Kỳ Anh kêu gọi thu mua hải sản giúp ngư dân tại địa bàn xã Kỳ Anh - cho biết, đến nay Cty ông thu mua được 30 tấn mực giúp ngư dân. Giá thu mua mực lộng (gần bờ) từ 90 - 120 nghìn đồng/kg trong khi mực đánh bắt xa bờ (trên 20 hải lý, chất lượng không bằng mực gần bờ) giá thấp hơn, từ 70 - 75 nghìn đồng/kg.
Giải thích về mức giá mà ngư dân cho rằng như thế là thấp, ông Nam khẳng định giá này là phù hợp với thị trường hiện nay, không hề có chuyện ép giá. Ông Nam còn cho rằng, chính quyền kêu gọi Cty thu mua hải sản giúp dân, nhưng không đặt ra giá cụ thể, việc này do doanh nghiệp thu mua và ngư dân tự thỏa thuận.

Theo Báo Lao Động