Theo người phát ngôn UBND tỉnh Nghệ An, trường hợp nguồn nước sông Đào không đảm bảo tiêu chuẩn thì phải cấm các công ty cấp nước sử dụng để sản xuất nước sạch.
Nghệ An: Nhà máy cấp nước 16 triệu USD nguy cơ đóng cửa vì nguồn nước bẩn
Nhà máy nước cấp nước cho thị xã Cửa Lò được xây dựng tại xã Nghi Hoa (Nghi Lộc-Nghệ An), tổng mức đầu tư 16 triệu USD. Ảnh: QĐ
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu Công ty CP cấp nước Nghệ An ngừng ngay việc khai thác nước sông Đào sản xuất nước sạch, để lấy nước thô từ sông Lam. Với quyết định nói trên, hàng loạt các nhà máy nước đang sử dụng nước sông Đào có nguy cơ đóng cửa.
Dư luận Nghệ An vừa qua xôn xao về việc Công ty CP cấp nước Nghệ An sử dụng nguồn nước sông Đào (giá 900 đồng/m3) làm nước thô để sản xuất nước sạch, mặc dù phương án xây dựng giá nước đã tính toán theo giá lấy nước thô từ sông Lam (1.950 đồng/m3). Trong khi nước sông Đào có dấu hiệu ô nhiễm, còn nước sông Lam thì sạch hơn.
Trạm bơm nước thô từ sông Lam của Công ty Tuấn Lộc. Ảnh: PV
Trạm bơm nước thô từ sông Lam của Công ty Tuấn Lộc. Ảnh: PV
Phía Công ty CP cấp nước Nghệ An giải thích do đơn vị cung cấp nước thô từ sông Lam tính giá nước thô quá cao, nên mới lấy nước từ sông Đào; số tiền chênh lệch sẽ trả lại cho khách hàng. Việc lấy nước từ sông Đào đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép, và nguồn nước đầu vào cũng như đầu ra đảm bảo đủ tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, trước áp lực của dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo như trên.
Đối với Công ty CP cấp nước Nghệ An, sau khi bị cấm lấy nước từ sông Đào, đã có nguồn nước từ sông Lam thay thế.
Tuy nhiên, hiện vẫn đang có 5 nhà máy nước đang lấy nước sông Đào và nhánh sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân gồm Nhà máy nước Nam Giang (khoảng 130.000 m3/năm), Nhà máy nước Hưng Phúc, Nhà máy nước Hưng Thông, Nhà máy nước Hưng Tây (khoảng 330.000m3/năm), Nhà máy nước Hưng Nguyên.
Khu công nghiệp Vsip cũng đang mua nước thô sông Đào về sử dụng (khoảng 24.000m3/tháng); ngoài ra còn có Nhà máy ximăng Vissai (khoảng 18.000m3/năm)...
Đặc biệt, Nhà máy nước Cửa Lò (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc) của Công ty cấp nước Cửa Lò đang trong giai đoạn hoàn thành, công suất giai đoạn 1 là 10.000m3/ngày, giai đoạn 2 là 20.000m3/ngày cũng đã được tỉnh Nghệ An cho phép lấy nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân.
Ngày 7/8, trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Cường – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An nói: “Hiện nước sông Đào có ô nhiễm hay không phải chờ kết quả quan trắc. Nếu các kết quả quan trắc nguồn nước sông Đào bị ô nhiễm, không đủ tiêu chuẩn để sản xuất nước sạch, thì phải cấm các nhà máy nước khai thác để sản xuất nước sạch”.  
Như vậy, trường hợp nguồn nước sông Đào không đảm bảo tiêu chuẩn, không chỉ nhà máy nước Cửa Lò (Nghi Hoa) bị đóng cửa, mà 5 nhà máy nước nói trên cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.
Dự án Nhà máy nước Cửa Lò (xã Nghi Hoa) có tổng mức đầu tư hơn 16 triệu USD (khoảng 370 tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) là 13 triệu USD, vốn đối ứng 3 triệu USD.
UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản cam kết sẽ trả nợ thay cho chủ đầu tư trong trường hợp đơn vị này không có khả năng thanh toán.
Trước đó, đã có đơn vị đề xuất dừng dự án vì không có hiệu quả tài chính và sử dụng nguồn nước thô từ sông Đào không bảo đảm tiêu chuẩn, tuy nhiên đã không được UBND tỉnh Nghệ An chấp nhận.

Theo Lao Động