Mua vé máy bay về Tết: Cảnh giác mất tiền oan vì chiêu thức tinh vi

Mai Hà

14:26 18/11/2016

Tin vào những trang (page) quảng cáo vé máy bay giá rẻ trên mạng xã hội facebook, không ít người bị lừa, vừa mất tiền, vừa không có vé.

Mua vé máy bay về Tết: Cảnh giác mất tiền oan vì chiêu thức tinh vi

Ảnh minh họa.

Vé máy bay dịp tết Dương lịch từ Nhật Bản về VN do nhu cầu đi lại cao nên khá đắt và hiếm (vé trung bình trên 9 man - tương đương gần 19 triệu đồng). Vì vậy, để tiết kiệm, nhiều người VN đang học tập và làm việc tại Nhật chia sẻ nhiều trang booking để săn vé giá rẻ trên mạng.
Nhưng bên cạnh những đại lý uy tín, không ít đại lý ma lập các trang giả mạo để lừa tiền với nhiều chiêu thức tinh vi.
Anh B.N.H, đang sinh sống và làm việc tại Hachioji, Tokyo cho biết suýt mất tiền oan vì ham vé máy bay giá rẻ trên mạng. Anh H. tìm thấy trang facebook “VNA Booking” quảng cáo giá vé từ Haneda - Hà Nội chỉ 5 man (tương đương khoảng 10 triệu) với hình ảnh hiển thị của hãng Vietnam Airlines và lượt like rất đông đảo (hơn 30.000 lượt).
Khi liên hệ với trang facebook trên, anh được yêu cầu gửi email về địa chỉ: Vietnamairlines@hotmail.com để xác nhận. Sau khi cung cấp thông tin cá nhân, anh B.N.H được yêu cầu thanh toán sớm vì thời gian book (đặt vé) và thanh toán chỉ là 12 giờ. Để lấy lòng tin, “đại lý ma” thậm chí cung cấp code (mã đặt chỗ) ZKQJWP cho anh H., tuy nhiên, khi gọi xác nhận đến tổng đài của VNA, mã code trên không tồn tại.
Một du học sinh khác cho biết, khi cô đặt vé trên trang này, chủ trang VNA Booking cũng cung cấp code vé, rồi yêu cầu cô mua thẻ “webmoney” (một loại thẻ thanh toán của Nhật Bản), rồi vào trang Vietnamairlines thanh toán. Vì không có máy tính, cô gửi mã thẻ cho đại lý nhập lệnh thanh toán giúp, nhưng sau đó gọi đến số điện thoại trên trang web để nhận vé thì không bắt máy, thậm chí còn block (khóa) địa chỉ của cô.
“Họ gửi lịch trình như của VNA nên đa số ai cũng dễ tin, rồi bảo thanh toán xong mai sẽ có vé về, nhưng đến lúc chuyển tiền xong thì mất hút”, du học sinh này chia sẻ.
Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, sau khi nở rộ lừa đảo qua trang facebook “Dịch vụ hàng không - Airserco” khiến 65 trường hợp bị lừa mua vé máy bay từ Nhật về VN, nhiều trang facebook ma lừa đảo vé máy bay tiếp tục mọc lên.
Thực tế chiêu thức lừa đảo bán vé giá rẻ qua mạng dù đã được cảnh tỉnh, nhưng do các đối tượng thường xuyên thay đổi tên trang đặt vé với chiêu thức tinh vi nên người mua vẫn bị lừa. Chiêu lừa quen thuộc là các trang này thường xuyên rao bán vé máy bay giá rẻ trên mạng, khi khách hàng gửi thông tin sẽ được đặt chỗ theo đúng yêu cầu.
Đối tượng lừa đảo còn hướng dẫn hành khách thanh toán chuyển khoản cho tài khoản mà mình chỉ định, với thời hạn thanh toán khá gấp gáp.
Theo khuyến cáo của các hãng hàng không, để tránh bị lừa, khách hàng nếu không đặt vé trên trang web của các hãng hàng không, cần đến các phòng vé, đại lý chính thức, cầm phiêu thu hoặc hóa đơn khi mua vé, chỉ khi đó khách hàng mới tự bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra trục trặc.
 

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: lừa đảo, máy bay
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?