Mưa bão quật đổ 100 cây xanh, Hà Nội khuyên người dân hạn chế ra đường

Mạnh Nguyễn

18:48 19/08/2016

BizLIVE - "Trước mắt cần cảnh báo người dân hạn chế đi ra đường, thông báo đường dây nóng cho người dân để khắc phục sự cố kịp thời", Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu. 

Mưa bão quật đổ 100 cây xanh, Hà Nội khuyên người dân hạn chế ra đường

Xà cừ bật gốc đè nát đầu KIA Forte. Ảnh: Luong Cong Tu.

Chiều 19/8, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp khẩn cấp chỉ đạo về công tác ứng phó với cơn bão số 3.
Theo báo cáo nhanh, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có 100 cây đổ, 80 cành cây gãy. Hiện thành phố đã bố trí các lực lượng trực 100% và phương tiện gồm 14 xe nâng, 10 xe cẩu, các xe chuyên dụng khác... với tổng cộng khoảng 750 người trực xử lý kịp thời các sự cố.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, các quận huyện thị xã, các công ty cây xanh, thoát nước, vườn thú... phải bố trí sẵn sàng lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, trực 100% quân số, báo cáo thông tin kịp thời về một đầu mối là Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thành phố. Chú trọng kết nối đường dây nóng hoạt động liên tục và thông tin trên báo đài để người dân biết.
Chủ tịch UBND TP cũng phân công các Phó chủ tịch UBND TP phụ trách các lĩnh vực như: giao thông, thoát nước, PCCC, điện lưới, phụ trách khối quận huyện... để có đầu mối chỉ đạo thông suốt.
Chủ tịch cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội huy động lực lượng 100%, trong đó cần chú trọng khu vực có nhiều cây lớn, đặc biệt khu có nền đất yếu... nếu có sự cố cây đổ cần tập trung thu dọn nhanh, khẩn trương khắc phục sự cố.
Chủ tịch cũng yêu cầu Công ty Điện lực phải trực 100% quân số, phương tiện, những nơi có sự cố phải khắc phục ngay và phải có điện sớm cho người dân.
Chủ tịch nhấn mạnh, cơn bão này có cường độ mạnh, lượng mưa lớn vì vậy các đơn vị cần thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trong đó quân số phải đảm bảo. Lãnh đạo các quận huyện, thị xã phải báo cáo thường xuyên với thành phố.
Trước mắt cần cảnh báo người dân hạn chế đi ra đường, thông báo đường dây nóng cho người dân để khắc phục sự cố kịp thời. Sở Giao thông vận tải điều tiết, phân luồng tránh để xảy ra ùn tắc giao thông. Công an thành phố có phương án bảo vệ tài sản cho nhân dân.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, cơn bão số 3 có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn tới thành phố Hà Nội, lượng mưa lớn, hoàn lưu bão rộng... đòi hỏi sự tập trung lực lượng, sẵn sàng phó của tất cả các ngành, địa phương.
Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành rà soát ngay các khu vực có thể gây nguy hiểm cho nhân dân, luôn sẵn sàng nhân lực, vật lực để ứng phó kịp thời với tình hình mưa bão, đảm bảo ổn định cho đời sống nhân dân.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Do ảnh hưởng của bão số 3, hiện nay một số nơi trong khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa đến mưa to. Tổng lượng mưa trong 3 giờ qua tại một số điểm quan trắc được như: Thanh Lương 26mm, Di Trạch 26mm, Mễ Trì 21mm; Vĩnh Quỳnh 28mm, Cầu Diễn 17mm, Láng Thượng 19mm, Định Công 21 mm.
Cảnh báo chiều tối và đêm nay ngập úng có khả năng xảy ra tại các tuyến phố nội thành Hà Nội từ 0,1m đến 0,4m như: Ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Giải phóng, Phạm Văn Đồng, Trần Bình, Trường Chinh, Giáp Bát, Minh Khai, Thái Hà, Nguyễn Trãi, Hoàng Mai, Định Công, Đại Kim, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Xiển, Vũ Trọng Phụng, Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hoa Bằng, Đội Cấn, Đào Tấn, Nguyễn Phong Sắc, Thụy Khuê, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Quang Trung, Cao Bá Quát, Đường Thành.

MẠNH NGUYỄN

Từ khóa: Hà Nội, bão, ngập úng