“Một số lãnh đạo muốn có vợ bé, bồ nhí để quản khối tài sản tham nhũng”

N.Mạnh

10:08 12/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho biết báo chí và cử tri rất băn khoăn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo, kể cả những người đứng đầu cấp ủy Đảng ở các địa phương có những biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ, vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.

“Một số lãnh đạo muốn có vợ bé, bồ nhí để quản khối tài sản tham nhũng”

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh.

Cùng BizLIVE điểm lại phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Cán bộ đã bỏ tiền chạy chức, chạy quyền sẽ tính bài thu lại bằng tham nhũng
Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã dành trọn hai ngày làm việc (6 và 7/11) để thảo luận về phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; chống tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho biết cử tri đã chuyển tới Quốc hội câu hỏi có hay không có tham nhũng trong bổ nhiệm công chức? Nếu có thì báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng chưa đầy đủ. Còn nếu không, sao đúng quy trình mà vẫn có những người có tài, có đức lại không được bổ nhiệm?
Cũng theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ, tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ là cần phải chống, vì nếu không làm tốt công tác này thì hệ quả của nó sẽ tạo ra một đội ngũ cán bộ, công chức mà Nghị quyết Trung ương 6 đã đánh giá, chúng ta thấy rất đau lòng.
Nếu chúng ta làm tốt sẽ tạo được đội ngũ cán bộ có đủ chức, đủ quyền và có đủ liêm chính, có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ.
"Trở lại việc làm không tốt này, sẽ tạo ra mội đội ngũ cán bộ yếu kém, nhưng hệ lụy quan trọng hơn là thế hệ tham nhũng thứ hai lại bắt đầu xuất hiện. Bởi vì, khi họ đã bỏ tiền ra để chạy chức, chạy quyền thì khi họ được giao quyền, họ sẽ tính bài để họ thu lại và không cách nào thu lại khác, đó chính là cách tham nhũng tiếp theo", ông Bộ nói... (Xem tiếp) 
Một số lãnh đạo muốn có vợ bé, bồ nhí để quản tài sản tham nhũng
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho biết tán thành với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình bày tại kỳ họp này, đánh giá đúng mức những kết quả, hạn chế, thực trạng.
Tuy nhiên, đại biểu Khánh cho biết bà rất băn khoăn trước vấn đề một số người đứng đầu còn chưa thực chất và tư tưởng trọng nam hơn nữ còn hẹp hòi ở trong một bộ phận lãnh đạo. Vấn đề này đã có một số các đại biểu đã nói điều này, tạo ra những rào cản không nhỏ cho phụ nữ nhưng trên thực tế chúng ta đã thấy thời gian vừa qua dư luận.
Thậm chí, theo bà Khánh, báo chí và cử tri rất băn khoăn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo, kể cả những người đứng đầu cấp ủy Đảng ở các địa phương có những biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ, vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.
"Không cần nói ra thì chắc là tất cả chúng ta đều biết điều này, nếu Chính phủ, Quốc hội không quan tâm thấu đáo, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp không xử lý nghiêm minh thì sẽ trở thành một tiền lệ rất nguy hiểm, dẫn đến vi phạm pháp luật, coi thường phụ nữ, coi phụ nữ chỉ để đáp ứng những dục vọng tầm thường của mình", đại biểu Khánh nói.
Theo bà Khánh, vô hình chung điều này tạo ra một lối sống thiếu lành mạnh trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và chị em phụ nữ trẻ nói riêng, dẫn đến sự bất an, lo sợ cho chính chị em, gây bất bình dư luận xã hội.
"Phải kê khai tài sản 3 đời, treo công khai nơi công chúng nhìn thấy"
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Sùng Thìn Cò (đoàn Hà Giang), Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng cán bộ khi khai báo tài sản ít nhất cũng phải 3 đời và công khai treo ở những nơi công chúng có thể nhìn thấy, dân mới giám sát được.
"Người ta có biết ông có cái gì đâu, con cái ông có cái gì, làm sao họ biết nếu anh không công khai. Nên chúng ta phải công khai nhất là các đợt chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị đại hội", đại biểu Sùng Thìn Cò nói.
Thậm chí theo đại biểu Sùng Thìn Cò, nếu cần thiết làm cái phiếu thăm dò cán bộ công chức hoặc nhân dân xem "ông nào có chứng nhận tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi".
"Làm như kiểu phiếu thăm dò tín nhiệm cán bộ mới có thể làm triệt để được", ông Sùng Thìn Cò nói.
Đại biểu Sùng Thìn Cò cũng kể một câu chuyện vui. "Khi ông vua đưa quan trung thần ra pháp trường để chém đầu, trung thần mới nói, trước khi vua chém đầu tôi, tôi hỏi vua tài sản lớn nhất của vua là gì? Vua không trả lời được. Tài sản lớn nhất của vua là lòng dân, vua cứ chém tôi, tôi đi rồi vua cũng đi theo. Vì bọn quan lại ngân khố của nó giàu hơn vua, lòng dân mất hết rồi và tham nhũng của chúng ta cũng thế. Tài sản lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân", ông Sùng Thìn Cò kể... (Xem tiếp)
“Tham nhũng lan nhanh, lan rộng như virut”
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho biết qua theo dõi tình hình và nghiên cứu các báo cáo về phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật thấy "có một nghịch lý".
Cụ thể, lĩnh vực nào có chương trình phòng ngừa giảm thiểu thì kết quả thực hiện thường có chiều hướng ngược lại. Bà Hiền lấy dẫn chứng: Các giải pháp phòng ngừa về tội phạm vi phạm pháp luật luôn được quan tâm đẩy mạnh, nhưng một số tội phạm nghiêm trọng, số vụ giết người vẫn không ngừng tăng như tội phạm ma túy, tội phạm môi trường tăng từ 10-19%/năm.
Bên cạnh đó, những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cử tri cả nước. Tuy nhiên, bà Hiền cho biết qua báo cáo thì các vụ khởi tố, điều tra vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ, tăng gần 21% về số vụ và trên 28% số bị can.
"Những biệt thự, biệt phủ vẫn sừng sững và củi tươi, củi khô vẫn an toàn sau những ồn ào, gây bức xúc xã hội. Đã có cử tri nói với chúng tôi nên đề nghị Quốc hội đổi tên thành Luật Diệt tham nhũng, bởi sự lan nhanh, lan rộng như virut và nguy hiểm như dịch bệnh của nó", bà Hiền nói... (Xem tiếp)

N.MẠNH