“Mỗi năm chi 53 tỷ... cắt cỏ ở Đại lộ Thăng Long, không chấp nhận được”

Mạnh Nguyễn

16:54 15/08/2016

BizLIVE - Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chỉ 24km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa cây đã tốn... 53 tỷ đồng. "Chi phí như trên là điều không thể chấp nhận được”, ông Chung nhấn mạnh.

“Mỗi năm chi 53 tỷ... cắt cỏ ở Đại lộ Thăng Long, không chấp nhận được”

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Sáng 15/8, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng Tổ đại biểu HĐND thành phố đã tiếp xúc với gần 200 cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, HĐND TP. Hà Nội khóa 15.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Chung cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây thành phố đã thực hiện chính sách xã hội hóa việc trồng cây xanh với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Đồng thời thành phố cũng đã quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn từ 1/7, chỉ còn lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. 
Theo người đứng đầu thành phố, quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. “Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình khi chỉ với 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ, tỉa một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng. Chi phí như trên là điều không thể chấp nhận được”, ông Chung nói.
Cũng theo thông tin từ lãnh đạo TP. Hà Nội, tới đây thành phố sẽ trồng cây dọc đại lộ Thăng Long. Dự kiến tổng số cây sẽ là 45.000. Toàn bộ số cây này do các doanh nghiệp tặng thành phố.
Chủ tịch Chung cũng cho hay, Thành phố sẽ tập trung xử lý ô nhiễm môi trường trên tất cả ao, hồ trên địa bàn thành phố. Và ngay trong tuần này, Đề án sẽ được thực hiện với việc xử lý hồ Hố Mẻ, hồ Bảy Mẫu và một số hồ khác; trong quý 4 xử lý xong tất cả các ao, hồ trên địa bàn Hà Nội.
Bên cạnh đó, Hà Nội đã thiết kế lại tất cả các biển chỉ dẫn và đang quy hoạch lại không gian đi bộ, việc tổ chức các phố sách. Để phát triển du lịch, 5 năm tới, thành phố sẽ xây dựng thêm 20 nghìn phòng khách sạn; và đến tháng 9 tới đây, Hà Nội sẽ lắp miễn phí wifi tại một số điểm du lịch như khu vực phố cổ, Quốc Tử Giám và các làng nghề.
Đối với vấn đề rác thải, Chủ tịch Chung cũng cho biết, hiện 95% rác thải được thực hiện chôn lấp. Từ 1/1/2017 sẽ thay đổi, thành phố yêu cầu các công ty môi trường cơ giới hóa và cũng từ thời điểm này tất cả các tuyến phố có đặt thùng rác. Thời gian, cách thức thu gom rác sẽ được cụ thể hơn.

MẠNH NGUYỄN