Méo mặt vì “gánh” thuế nặng khi chuyển đổi biển số ôtô từ vàng sang trắng

Nhóm PV

20:50 24/09/2017

175 xe ôtô mang biển số màu vàng LB tại tỉnh Quảng Trị sẽ phải chuyển sang biển số trắng vì không còn được hưởng ưu đãi của Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Méo mặt vì “gánh” thuế nặng khi chuyển đổi biển số ôtô từ vàng sang trắng

Xe biển số màu vàng LB ở Khu Thương mại Lao Bảo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: QN.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan đưa ra mức thuế tuyệt đối như áp dụng đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, khiến chủ nhân 175 xe ôtô biển số LB “khóc thét”.
Năm 2005, theo Quyết định số 11/2005/QĐ-TTg ngày 12.1.2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị), các doanh nghiệp có trụ sở đóng tại khu kinh tế này có nhu cầu mua xe ôtô nhập khẩu để phục vụ sản xuất, kinh doanh thì được miễn thuế (thời điểm nhập khẩu, xe ôtô mới 100%). Chính sách ưu đãi này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu kinh tế sau 20 năm được thành lập.
Tuy nhiên, từ ngày 1/9/2016, Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo không đủ điều kiện của khu phi thuế quan. Theo quy định, các phương tiện mang biển số màu vàng LB phải chuyển mục đích sử dụng từ đối tượng được miễn thuế sang chịu thuế (biển số trắng).
Theo Công văn số 5219/TCHQ-TXNK ngày 7/8/2017 của Tổng cục Hải quan, các chủ phương tiện LB khi chuyển đổi phải đóng mức thuế tuyệt đối như áp dụng đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Điều này khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, vì xe đã dùng một thời gian dài, nay chuyển đổi phải bỏ ra một số tiền rất lớn.
Đơn cử như một chiếc xe ôtô ban đầu có giá 30 nghìn USD với dung tích trên 2.500cc đến dưới 3.000cc, thời gian sử dụng 7-9 năm (khấu hao 30%) khi chuyển đổi từ biển số LB sang biển số trắng phải nộp gần 600 triệu đồng.
"Việc áp dụng mức thuế tuyệt đối khi phải chuyển đổi từ xe ôtô LB sang xe biển số trắng là không hợp lý. Nếu không được thay đổi thì chủ sở hữu các phương tiện biển số LB gặp rất nhiều khó khăn" - ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Khu Kinh tế Thương mại Lao Bảo, nói.
Trước kiến nghị của doanh nghiệp – là chủ sở hữu 175 xe ôtô biển số LB, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, đề nghị xem xét lại việc xử lý thuế đối với xe mang BKS LB. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét cho các doanh nghiệp kê khai, nộp thuế theo tỉ lệ trên giá trị còn lại, không phải đóng mức thuế tuyệt đối như áp dụng đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam.
Lý do là bởi, xe LB trước đây khi nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam là xe mới, việc làm thủ tục để chuyển xe LB sang biển số thông thường là việc chuyển mục đích sử dụng do thay đổi chính sách Nhà nước chứ không phải doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu xe đã qua sử dụng từ nước ngoài.

Theo Báo Lao Động