Dù cơ quan chức năng đang điều tra hoạt động đa cấp trái phép của một số công ty trên địa bàn, nhưng nhiều người dân ở tỉnh Thanh Hóa vẫn bất chấp cảnh báo, tiếp tục tham gia hoạt động này.
Mất hàng trăm triệu đồng vẫn tham gia đa cấp
Ông Lê Văn Lấn với sản phẩm của Công ty CP LMTDVN. Ảnh: Hoàng Lam
 Bà Bùi Thị Thu (giáo viên về hưu, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân) là người có thâm niên về tham gia bán hàng đa cấp. Bà tham gia một số Công ty đa cấp như Lô hội, MB24... Tham gia Công ty MB24 bà Thu mất 300 triệu đồng, chẳng kêu kiện ai. Thế nhưng, bà Thu vẫn tiếp tục tham gia Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (viết tắt là Công ty CP LMTDVN) với tinh thần “Ai muốn nói gì thì nói, còn tôi vẫn theo con đường đã chọn. Công ty CP LMTDVN sống thì tôi sống, còn thì ngược lại”. Bà Thu cho biết thêm, có khoảng 20% người dân ở đây tin tưởng vào hoạt động kinh doanh này, số còn lại cho rằng hoạt động “có dấu hiệu lừa đảo”.

“Hằng tháng công ty không trả tiền mà tự mình làm một doanh nghiệp của mình, có khách hàng thì mới có hoa hồng. Hệ thống của chúng tôi bây giờ có khoảng 1.000 người ở huyện Như Xuân, Ngọc Lặc…Trung bình một tháng, hệ thống mua khoảng 50 - 70 gói sản phẩm. Điều kiện làm trưởng nhóm, ở đây theo sơ đồ trả thưởng của công ty, mỗi người được quản lý 2 nhóm bán hàng, mỗi bên có 100 gói sản phẩm thì được lên trưởng nhóm. Một gói sản phẩm hiện tại là 11,88 triệu đồng”, bà Thu giải thích thêm.

Đóng tiền triệu, tri ân tiền tỷ?

Mặc dù đóng nhiều gói sản phẩm vào Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (hiện đã bị ngừng hoạt động, cơ quan công an đang điều tra), nhưng ông Lê Văn Lấn, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn vẫn tiếp tục tham gia một số gói sản phẩm ở công ty khác theo hình thức trên. Ông Lấn cho hay: “Trong khu vực dân cư ở đây cũng có rất nhiều người tham gia bán hàng đa cấp ở nhiều lĩnh vực. Ba năm trở về đây thì hầu hết tham gia Công ty CP LMTDVN. Từ khoảng nửa năm 2014, công ty này phát triển lên cả mấy ngàn cộng tác viên”.

“Đầu năm 2014, Công ty LMTDVN ra chương trình tri ân là tham gia mua một gói sản phẩm 6,8 triệu đồng thì sẽ được tri ân lại 30,5 triệu đồng. Sang giữa và cuối năm 2014, công ty bắt đầu chuyển sang một chương trình mới là tham gia mua một gói hàng 8,45 triệu đồng thì được tri ân trở lại là 403 triệu. Đây là chương trình phát triển rực rỡ nhất của Công ty CP LMTDVN, cán bộ công nhân viên nhà nước, đội ngũ giáo viên tham gia vào đây nhiều nhất, bởi vì người ta có lương, còn nhân dân tham gia thì nhiều thật nhưng người ta tham gia một vài gói hàng”, ông Lấn cho biết thêm.

Chứng chỉ đào tạo kiến thức bán hàng đa cấp của bà Bùi Thị Thu.
Do phát triển nhanh nên sang đầu năm 2015, Công ty CP LMTDVN thay đổi kế hoạch kinh doanh, mua gói sản phẩm 9,888 triệu đồng thì sẽ được tri ân trở lại 1,3 tỷ, trong đó 200 triệu tiền mặt và 1,1 tỷ bằng hiện vật là xe Camry. Gần đây, đang có chương trình gọi là báo đáp khách hàng, tham gia gói sản phẩm vẫn là 11,8 triệu đồng nhưng được trích 3% lợi nhuận của tổng công ty cho từng gói hàng. Tức là tháng nào cũng có lương, ngoài lương và trích lợi nhuận ra thì còn được các quyền lợi khác cũng giống như các chương trình trước. Theo ông Lấn, Công ty CP LMTDVN có 2 dòng sản phẩm chủ đạo là chăm sóc sức khỏe và phân vi sinh.

Ngày 14/4, trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: Đến thời điểm này, UBND huyện chưa nhận được bất cứ đơn thư, phản ánh nào của người dân về việc mất tiền, tố cáo hoạt động trái phép của kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, qua nắm bắt tình hình địa phương, có thực trạng nhiều cựu cán bộ, giáo viên, nhân dân tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp. Hiện, UBND huyện đã có chỉ đạo cơ quan công an, ngành chức năng địa phương tiến hành xác minh hoạt động trên, để có biện pháp xử lý. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ những hoạt động trái phép khi tham gia kinh doanh đa cấp.

Liên quan hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép tại Thanh Hóa, hàng nghìn người có nguy cơ mất trắng số tiền đã nộp vào các công ty kinh doanh đa cấp. Hiện nhiều đơn vị kinh doanh đa cấp trái phép trên địa bàn đã ngừng hoạt động, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra, như: MB24, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới… Đầu tháng 4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng xác minh, điều tra hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy trên địa bàn.

Theo Báo Tiền Phong