Dưới nhiều danh nghĩa như giám đốc sàn giao dịch bất động sản, trưởng đại diện Cty bất động sản, “nữ doanh nhân” Phạm Thị Mai Phương đã lừa đảo chiếm đoạt 40 tỷ đồng của 7 nạn nhân. Đây là một chiêu thức lừa đảo mới vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội khởi tố.
Lợi dụng mác doanh nhân, doanh nghiệp: “Chiêu” lừa đảo tinh vi
Dưới nhiều danh nghĩa như giám đốc sàn giao dịch bất động sản, trưởng đại diện Công ty bất động sản, “nữ doanh nhân” Phạm Thị Mai Phương đã lừa đảo chiếm đoạt 40 tỷ đồng của 7 nạn nhân

Sau khi bị khởi tố, cuối tháng 7/2015, Phương đã đến Cơ quan Công an đầu thú. Theo Cơ quan điều tra tính đến thời điểm này, con số nạn nhân tố cáo bị Phạm Thị Mai Phương lừa đảo đã lên tới 7 người, số tiền bị chiếm đoạt khoảng 40 tỷ đồng.

Nạn nhân bị Phương lừa đảo với số tiền lớn nhất là bà Nguyễn Thị Xuân (ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Bà Xuân đã bị “nữ quái” này lừa đảo số tiền trên 21 tỷ đồng. Dưới danh nghĩa là Trưởng Văn phòng Công ty Mega tại Hà Nội (trụ sở tại tòa nhà số 1 Đào Duy Anh) Phương mời bà Xuân đầu tư “lướt sóng” dự án Hưng Gia tại TP Đà Nẵng.

Vụ việc diễn ra từ đầu tháng 3/2012, Phương nói “có một số đối tác Việt kiều có nhu cầu mua đất tại dự án này, nếu đầu tư sẽ có lãi 250 triệu đồng/căn. Bà Xuân nộp tiền đặt cọc tương đương 30% giá trị căn hộ, sau 45 ngày sẽ được ký hợp đồng góp vốn với công ty. Trong thời gian này, Phương sẽ làm nhiệm vụ giúp bà Xuân chuyển nhượng cho các khách hàng Việt kiều và hai bên cùng nhau ăn chia tiền lãi.

Bà Xuân đã đến Văn phòng Công ty Mega tại Hà Nội nộp tổng số tiền đặt cọc là trên 21,3 tỉ đồng để mua 14 lô đất. Phương sử dụng phiếu thu tiền, có đóng dấu Văn phòng Công ty Mega tại Hà Nội để thu tiền. Theo cam kết của Phương, đến tháng 8/2012 phía Công ty sẽ ký hợp đồng góp vốn với bà Xuân.

Tuy nhiên, đến thời hạn mà không thấy có hợp đồng, bà Xuân đến gặp Phương đề nghị nếu không hoàn tất được thủ tục thì trả lại tiền. Phương lấy lý do Công ty đang bị thanh tra về thuế tại dự án, bị phong tỏa tài khoản nên không rút tiền ra trả được.

Sau đó, Phương tìm cách né tránh rồi bỏ trốn. Căn cứ đơn trình báo và tài liệu do bà Xuân cung cấp, Cơ quan Công an đã làm rõ, Công ty Mega (có trụ sở tại quận 1, TP HCM) là chủ đầu tư dự án Habour Ville ReverSide tại Đà Nẵng. Dự án này đã được Phương lừa đảo với tên Hưng Gia. Năm 2011, Công ty Mega có mở văn phòng đại diện tại Hà Nội để giao dịch, tiếp thị bán sản phẩm của Công ty là các lô đất tại dự án trên.

Đầu năm 2012, Phạm Thị Mai Phương được bổ nhiệm làm Trưởng văn phòng đại diện của Công ty ega tại Hà Nội (cuối năm 2012, Công ty đã chấm dứt hoạt động của văn phòng). Văn phòng đại diện chỉ có chức năng giao dịch tiếp thị bán sản phẩm, không có chức năng thu tiền của khách hàng đặt cọc mua đất. Khách hàng có nhu cầu mua sẽ trực tiếp ký hợp đồng và nộp tiền cho Công ty.

Tuy nhiên, Phương đã yêu cầu 2 nhân viên kế toán và thủ quỹ của văn phòng lập phiếu thu khống theo mẫu phiếu thu của Công ty Mega, nội dung thể hiện việc thu tiền của bà Xuân. Khi bà Xuân nộp tiền, Phương ký tên, đóng dấu văn phòng đại diện trên phiếu thu rồi giao luôn bản chính cho bà Xuân.

Ngoài ra, Phương còn làm thêm một hợp đồng ba bên thể hiện việc bà Xuân chuyển nhượng lại lô đất đã đặt cọc cho một bên thứ ba với lãi suất 250 triệu đồng/lô, có Phương là Trưởng văn phòng đại diện chứng kiến. Thực tế bên thứ ba này là do Phương tự bịa ra để bà Xuân tin tưởng rằng kế hoạch đầu tư “lướt sóng” dự án là có thật.

Và danh nghĩa giám đốc sàn bất động sản

Sau khi bị Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phương đã bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Thị Mai Phương. Cuối tháng 7/2015, Phương đã đến Cơ quan Công an đầu thú.

Với “vỏ bọc” doanh nhân và các hợp đồng được ký mang danh nghĩa pháp nhân đã khiến thủ đoạn lừa đảo của “nữ quái” Mai tinh vi đến khó lường.
Theo Cơ quan điều tra, ngay sau khi được tin Phạm Thị Mai Phương bị bắt giam, đã có thêm nhiều người bị hại khác đến tố cáo hành vi lừa đảo dự án của “nữ quái” này. Ông Trịnh Xuân Quang (68 tuổi ở quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã bị Phương lừa dưới danh nghĩa Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Điền Gia.
Từ đầu năm 2010, Phạm Thị Mai Phương đã thuê nhà của vợ chồng ông tại đường Trần Bình Trọng, phường Lương Khánh Thiện, Hải Phòng để mở sàn giao dịch bất động sản Điền Gia. Phương đã mời vợ chồng ông Quang. đầu tư mua một lô đất tại dự án Thành Hiếu ở Bình Dương với giá gốc, chỉ cần góp vốn 50%, sau 3 tháng được thanh toán cả gốc và lãi. Với phương thức này vợ chồng ông Quang đã bị lừa trên 800 triệu đồng rồi bỏ trốn lên Hà Nội.

Sau khi bỏ sàn giao dịch bất động sản Điền Gia tại Hải Phòng, Phương lên Hà Nội thành lập Công ty TNHH Sàn giao dịch bất động sản Phương Trang, Hà Nội (thuê trụ sở tại phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng). Với tư cách là giám đốc sàn giao dịch Phương Trang, Phương đã dụ được một số nhà đầu tư đưa tiền cho cô ta để giúp đỡ mua đất tại dự án Phương Trang – Vịnh Đà Nẵng của Công ty bất động sản Phương Trang với giá gốc, sau đó cắt liên lạc.

Những người bị hại đã vào Đà Nẵng tìm hiểu thì được chủ đầu tư là Công ty bất động sản Phương Trang cho biết dự án Phương Trang là có thật nhưng không có liên hệ nào với Phương cũng như Sàn giao dịch Phương Trang nói trên. Toàn bộ giấy tờ, hợp đồng góp vốn và phiếu thu do Phương tự dựng lên để lừa đảo. Theo Cơ quan điều tra, bước đầu có thêm 6 cá nhân tố cáo Phạm Thị Mai Phương lừa đảo dự án với số tiền chiếm đoạt trên 18 tỉ đồng.

Rõ ràng, với “vỏ bọc” doanh nhân và các hợp đồng được ký mang danh nghĩa pháp nhân đã khiến thủ đoạn lừa đảo của “nữ quái” Mai tinh vi đến khó lường, điều này khiến nhiều nhà đầu tư khó kiểm chứng.

Theo enternews.vn