BizLIVE -

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã đề xuất tăng cường mua dầu để dự trữ.

Lãnh đạo TP. HCM đề xuất mua dầu thô dự trữ
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Giàn khoan 981 làm Việt Nam mất 1 triệu khách du lịch”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 tổ chức sáng 29/12.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên bất chấp luật pháp quốc tế đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, đe dọa an ninh hòa bình đất nước, gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế xã hội. (Xem tiếp)

Chủ tịch TP.HCM đề xuất mua dầu dự trữ thay ngoại hối

Liên quan đến giá dầu đang giảm sâu, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về triển khai nhiệm vụ 2015, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hoàng Quân đã đưa ra đề xuất tăng cường mua dầu dự trữ thay vì dự trữ ngoại hối.

“Giá dầu sáng 29/12 giảm chỉ còn khoảng 52 USD/thùng, trong khi giá vàng tăng trên 35 triệu/lượng. Trong tình hình này, chúng tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu, có thể chúng ta tăng cường mua dầu để dữ trữ thay vì dự trữ ngoại hối. Tạm ngưng hoặc giảm sản lượng khai thác dầu mà vẫn có lượng dầu để phục vụ sản xuất kinh doanh”, ông Quân nói. (Xem tiếp)

Việt Nam thành công xưởng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới?

Cùng với việc Microsoft thâu tóm Nokia, sự kiện nổi trội khép lại năm 2014, một năm bội thu đầu tư của ngành ICT là việc Nhà máy Nokia Bắc Ninh đã chính thức được đổi tên thành Microsoft Mobile Việt Nam, đánh dấu việc đổi chủ, đổi tên và cũng là bước ghi nhận quyết tâm của chủ sở hữu mới Microsoft về chuyển dịch nhà máy sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam. Microsoft Mobile Việt Nam đã bắt đầu sản xuất smartphone từ tháng 8/2014.

Đến nay, 39 dây chuyền sản xuất đã được đưa về Bắc Ninh từ các nhà máy ở Komarom (Hungary), Bắc Kinh, Quảng Đông (Trung Quốc) và Reynosa (Mexico), để biến nhà máy tại Việt Nam thành một trọng điểm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Microsoft. (Xem tiếp)

2014 là năm đầu tiên tăng trưởng GDP vượt mục tiêu
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ điều hành năm 2015 diễn ra sáng 29/12.
Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng, năm 2014 là một năm tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều biến động, diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam.
Tuy nhiên với các kết quả đạt được có thể khẳng định, 2014 là một năm thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội. Có tới 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ lao động qua đào tạo. (Xem tiếp)
“Sẽ giám sát chặt việc trả lương cho người lao động”

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết như vậy tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 tổ chức chiều 29/12.

Nói về kết quả giám sát bảo hiểm xã hội năm 2014, ông Nhân cho biết, qua kiểm tra sơ bộ 58% doạn nghiệp có sai sót trong việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), 33% đóng thiếu BHXH kéo dài, có 12% ng lao động chưa có sổ BHXH.

“Đáng lưu ý, có tới 92% doanh nghiệp chưa xây dựng thang bảng lương theo quy định, họ chỉ tính trả BHXH theo lương tối thiểu chứ chưa đóng theo thu nhập của người lao động. Do vậy, năm sau sẽ giám sát mạnh mẽ việc đóng BHXH và việc trả lương cho người lao động”, ông Nhân cho biết. (Xem tiếp)

Chia sẻ từ những công nhân trong vụ sập giàn giáo đường sắt trên cao
Người công nhân cho biết thêm, đến khoảng 4h30 sáng, sau khi giàn giáo đổ khoảng một tiếng họ được công an mời lên trụ sở làm việc và nhận được thông báo ở lại đây 3 ngày nữa để giải quyết xong vụ việc thì được về quê. Lãnh đạo công ty hứa sẽ trả đủ lương cho các công nhân trong những ngày làm việc vừa qua.

Khi được hỏi, về việc giải quyết hiện trường vụ sập giàn giáo với khối lượng bê tông lớn như vậy bao giờ xong, những công nhân cho hay: Đêm nay phải làm thông đêm và được giao nhiệm vụ phải giải quyết xong trong đêm nay hoặc chậm nhất là ngày mai để giải phóng đường cho các phương tiện giao thông được lưu thông bình thường. (Xem tiếp)
Vụ án “siêu lừa” Huyền Như: Số phận khác nhau của các giao dịch vỏ bọc
Trong vụ án Huyền Như, trong số những khoản tiền bị Như chiếm đoạt, có các khoản tiền xuất phát từ các Ngân hàng TMCP: Á Châu (ACB); Tiên Phong (TienPhongBank); Hàng Hải (MSB); Nam Việt(NaviBank) gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nhưng lại dưới danh nghĩa tổ chức, cá nhân khác.
Bài viết này đi tìm cách thức mà các ngân hàng này chuyển tiền cho các tổ chức/cá nhân; vì sao Huyền Như có thể chiếm đoạt được số tiền đó và số phận khác nhau của các giao dịch vỏ bọc theo kiến nghị của Viện Kiểm sát (VKS) tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Huyền Như đang diễn ra. (Xem tiếp)
Chuyên gia kinh tế: Họ dự cảm gì về 2015?

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng: Năm 2015 đem đến một triển vọng lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam với một nền kinh tế non trẻ nhưng tiếp tục phát triển trong ổn định, chỉ số lạm phát được dự báo ở mức thấp dưới 5%, GDP tăng trưởng ở mức 6.2%, đổng tiềnViệt Nam tiếp tục giữ sự ổn định và tỉ giá không vượt quá 2%.

Thị trường BĐS tiếp tục phục hồi. Thị trường vàng tiếp tục giữ sự ổn định và TTCK sẽ chứng tỏ sự phục hồi mạnh mẽ hơn so với 2014, ngân hàng cũng vẫn là nơi ký thác đồng tiền an toàn đối với đại bộ phận dân chúng. (Xem tiếp)

Lúc 8h30 sáng nay 29/12, tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, đến thời điểm này Thành ủy Đà Nẵng vẫn chưa nhận được bất chứ thông tin chính thức nào về việc ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hiện là Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã mất khi đang chữa bệnh bên Mỹ.

Trước đó, từ chiều tối 28/12 đến sáng nay 29/12, trên trang Facebook cá nhân của một người được cho là đang ở bên Mỹ xuất hiện lời “vĩnh biệt” ông Nguyễn Bá Thanh. Từ đây lập tức xuất hiện hàng loạt tin đồn và lan tràn một cách hết sức nhanh chóng trên các mạng xã hội, rằng ông Nguyễn Bá Thanh vừa mới mất. (Xem tiếp)

Công viên Thiên đường Bảo Sơn (xã An Khánh, huyện Hoài Đức) trong những ngày này được thiết kế tràn ngập sắc xuân. Bà Vũ Thúy Quỳnh, Trưởng phòng kinh doanh cho biết: Từ ngày 1 - 4/1/2015, Công viên Thiên đường Bảo Sơn sẽ miễn phí hoàn toàn cho trẻ em dưới 0,8m; ưu đãi giảm giá vé cho khách hàng lớn hơn, thực hiện chương trình bốc thăm trúng thưởng. Du khách tới đây được khám phá Thủy cung hoành tráng với hàng ngàn loài cá, tham quan vườn thú với các loài động vật hoang dã, thưởng thức cá heo biểu diễn... (Xem tiếp)
Thời điểm xảy ra đình công, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà máy tàu biển HVS Han Young Sam đi công tác, vì vậy tranh chấp kéo dài đến trưa hôm sau. 

Khoảng 11 gờ 30 phút ngày 27/12, sau khi lãnh đạo DN này thông báo thay đổi mức nâng lương từ 5% lên 10%, hơn 2.500 CN đã trật tự rời khỏi vị trí tập trung đòi quyền lợi để lên xe bus của công ty trở về nhà.

Tuy nhiên, đại đa số CN vẫn yêu cầu tăng lương 15% và giữ nguyên mức tăng phụ cấp công việc 50.000 đồng/người/tháng (nhóm A), tăng tiền hỗ trợ Tết Nguyên Đán từ 1.000.000 đồng/người lên 1.300.000 đồng/người. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN