BizLIVE -

Ngày 12/12, Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông” tại Công ty Quản lý bay miền Nam.

Khởi tố kíp trưởng vụ mất quyền kiểm soát bay ở Tân Sơn Nhất
Đài kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất.
 Khởi tố kíp trưởng gây mất điện tại sân bay Tân Sơn Nhất
Theo thông tin chính thức mới nhất từ Bộ Công an, chiều 11/12/2014, Cục An ninh Kinh tế tổng hợp, Tổng cục An ninh II phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án “Vi phạm về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông” tại Công ty Quản lý bay miền Nam.
Kết quả điều tra ban đầu đã xác định nguyên nhân gây ra sự cố là do Lê Trí Tình, kíp trưởng ca trực về điện của Công ty Quản lý bay miền Nam không thực hiện đúng quy định của Công ty này cũng như Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về quản lý kỹ thuật; thực hiện sai quy trình khai thác hệ thống UPS/AACC/HCM do Công ty Quản lý bay miền Nam ban hành. (Xem tiếp)
Người Việt chi cả tỷ USD mua điện thoại Trung Quốc
Năm 2013, cả nước nhập khẩu (chính ngạch) gần 20 triệu chiếc điện thoại di động, trị giá gần 1 tỷ USD. Năm 2014, mới chỉ tính đến hết tháng 10, số lượng nhập khẩu cũng xấp xỉ 20 triệu chiếc và kim ngạch đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Những con số trên chứng tỏ Việt Nam vẫn đang là mảnh đất màu mỡ, là thị trường đầy tiềm năng của mặt hàng điện thoại. Đặc biệt là những dòng điện thoại thông minh (smartphone). Trong một báo cáo đưa ra giữa năm nay, hãng nghiên cứu thị trường GFK đánh giá, điện thoại vẫn là nhóm có mức doanh thu lớn nhất cũng như tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong thị trường hàng công nghệ điện tử Việt Nam. (Xem tiếp)
Dự án Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng Đà Nẵng: Cấm chuyển nhượng!
Sáng 11/12, trong khuôn khổ hoạt độngchất vấn của đại biểu HĐND tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII,dự án Khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng của Tập đoàn Thiên Thanh lạithu hút sự quan tâm của nghị trường.
Trả lời ý kiến của cử tri về tiến độ triển khai của dự án Khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Dự án khu thương mại phức hợp Sân vận động Chi Lăng của tập đoàn Thiên Thanh là một trong những khu phức hợp thương mại lớn nhất thành phố tạo cú hích về thương mại. (Xem tiếp)
Việt Nam lên tiếng trước vụ kiện Trọng tài Biển Đông của Philippines

Ngày 11/12, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước Văn kiện lập trường ngày 7/12 vừa qua của Chính phủ Trung Quốc về Vụ kiện Trọng tài Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Một lần nữa, Việt Nam tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền và lợi ích pháp lý khác của Việt Nam ở Biển Đông.”

Theo Người phát ngôn, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như yêu sách “các quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với vùng nước, đáy biển, lòng đất dưới đáy biển bên trong “đường đứt đoạn” do Trung Quốc đơn phương đưa ra. (Xem tiếp)

Về hưu, lỡ bị đi tù vẫn được hưởng lương hưu

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đã cho biết như vậy khi giới thiệu một số điểm mới về Luật BHXH tại buổi họp báo do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức chiều 11/12, công bố các lệnh của Chủ tịch nước về một số luật, nghị quyết vừa được kỳ họp 8, QH XIII thông qua.

Theo ông Huân, Luật BHXH sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/1/2016 sẽ có một số quy định mới như: mở rộng hơn đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cũng như nâng cao chất lượng chính sách bảo hiểm xã hội, tiếp tục tạo cơ hội mạnh mẽ hơn cho nông dân, lao động trong khu vực phi chính thức được tiếp cận chính sách, bảo đảm an sinh cho mình và xã hội. (Xem tiếp)

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá dầu xuống 40$/thùng?

Giá dầu thô tiếp tục giảm ngày 11/12 với giá dầu tại Mỹ đã xuống dưới mức 60 USD/thùng. Ngày 10/12, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã dự báo tình trạng dư thừa lượng cung dầu trong năm 2015 sau khi tổ chức này từ chối cắt giảm sản lượng khai thác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nhận định tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc trong ngắn hạn và giá dầu giảm sẽ kích thích nhu cầu tiêu thụ và lòng tin của người dân Mỹ.

Theo Bộ trưởng Lew, việc giá dầu giảm cũng có tác động tương tự như việc cắt giảm thuế đối với nền kinh tế. Người dân Mỹ sẽ tiết kiệm được chi phí khi mua xăng dầu và sử dụng nó cho mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. (Xem tiếp

“Xẻ thịt” sân Chi Lăng làm 10 sổ đỏ, đem thế chấp ngân hàng
Ngày 11/12, tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng, các đại biểu (ĐB) đã đều nghị truy tố các cán bộ vì để “thừa” hơn 14.500 lô đất tái định cư, trong khi ngân sách nhà nước tốn hàng chục tỉ đồng để thuê nhà cho người dân vì thiếu đất tái định cư.

Đặc biệt, các đại biểu đã chất vấn về việc Đà Nẵng cho phép Tập đoàn Thiên Thanh “xẻ” dự án khu phức hợp thương mại-dịch vụ gần 1 tỉ USD tại sân vận động Chi Lăng làm 10 sổ đỏ, mang thế chấp cho ngân hàng. Các đại biểu đang lo lắng sẽ mất sân Chi Lăng…
Truân chuyên nghề CEO: Giao chức, không giao quyền thì… bó tay!
Buổi tọa đàm đầu tiên của Câu lạc bộ Doanh nhân BizTALK đã diễn ra đầy sôi nổi với những phản biện lý thú giữa những CEO hàng đầu Việt Nam, hôm 9/12 vừa qua tại TP.HCM. 

Không ít những câu chuyện đình đám về các CEO từng là “sao Hollywood” của làng marketing trong các công ty nước ngoài sau khi về các công ty Việt Nam, “quậy sóng” tưng bừng một thời gian, đã ra đi lặng lẽ không kèn không trống.

Nổi bật nhất là chuyện ê-kíp của Trần Bảo Minh khi về Vinamilk, hay ê-kíp của Lê Trung Thành khi về Nutifood…(Xem tiếp)
“Đối với dự án Quốc lộ 1 như tôi được biết đã mời các nhà đầu tư nước ngoài từ 10 năm qua nhưng họ vẫn không tham gia có thể do chính sách của chúng ta”, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tasco nói.
Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tasco cho rằng, khó khăn lớn nhất đối với các nhà đầu tư khi muốn tham gia lĩnh vực hạ tầng giao thông là vấn đề vay vốn.
“Bộ GTVT muốn dự án có giá trị đầu tư lớn, thời gian thu phí trên 20 năm, trong khi ngân hàng chỉ lại muốn các dự án thu phí dưới 15 năm, vì vậy nhà đầu tư và nguồn vốn khó gặp nhau được”, ông Dũng nói. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thăng: “Nhiều đường cao tốc thiết kế bất hợp lí, lãng phí”

Nói về nguyên nhân đầu tư vào lĩnh vực giao thông bằng nguồn vốn xã hội hóa vẫn chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư, Bộ trưởng Thăng thừa nhận, đầu tư vào lĩnh vực này còn nhiều rủi ro, trong đó có khâu dự báo.

Bộ trưởng ví dụ “như dự án Bắc Thăng Long – Nội Bài khi bán tính thu được hơn 320 triệu /ngày nhưng vừa khảo sát thì lên tới hơn 700 triệu/ngày. Dự báo thấp hơn thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước và người dân. Người dân mà thất vọng thì rất khó thu phí”.

Bộ trưởng nhìn nhận, khi thực hiện các dự án PPP muốn thành công cần đảm bảo hài hòa giữa nhà nước, chủ đầu tư, người dân. Nếu chỉ đảm bảo lợi ích của một bên thì “rất khó”. (Xem tiếp)

“Trường hợp ông Hoàng Văn Nghiên do quy định không rõ ràng”
Liên quan đến sự việc ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch TP. Hà Nội được thuê biệt thự có diện tích hơn 400m2 tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa với giá khoảng 500.000 đồng/tháng, và khẳng định của TP. Hà Nội về việc cho nguyên Chủ tịch thuê nhà giá rẻ là hoàn toàn đúng quy định, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, trước đây, không chỉ mình ông Nghiên mà bất cứ người dân nào thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước cũng phải trả tiền với mức giá rất thấp.

Thứ trưởng cho biết, chính ông cũng từng được thuê nhà với mức giá quy đổi một năm chỉ bằng mấy điếu thuốc lá vì vậy ông đã kiến nghị Nhà nước tính toán lại việc này. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN