BizLIVE - Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam phía Đông. 
Khởi công dự án đầu tiên cao tốc Bắc-Nam
Thủ tướng nhấn phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Ảnh: VGP
Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam là công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017-2020, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và được bố trí vốn với 11 dự  án thành phần, trong đó, tuyến Cam Lộ-La Sơn qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có chiều dài gần 100 km, tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021.
Sau khi phát lệnh khởi công, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của đường cao tốc Bắc-Nam mà đến nay đã xây dựng được gần 1.000 km. Dự kiến hết năm 2021, sẽ có thêm 900 km được xây dựng và trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu có ít nhất 2.000 km cao tốc để đến năm 2025, cả nước có ít nhất 4.000 km cao tốc kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Thủ tướng cho biết, sẽ có 4 tuyến giao thông quan trọng dọc theo đất nước. Đầu tiên là Quốc lộ 1 đang tiếp tục được nâng cấp, tuyến thứ 2 là đường Hồ Chí Minh, tuyến thứ 3 là cao tốc Bắc-Nam và thứ 4 là tuyến đường ven biển.
Riêng tuyến Cam Lộ-La Sơn, theo Thủ tướng, đây là cú hích quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, tạo thuận lợi, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa hai tỉnh.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, không được để xảy ra tình trạng "tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản”.
Đồng thời, không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát thông đồng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị mua chuộc, không phát hiện ra các quy trình, việc làm sai, dẫn tới rút ruột công trình, làm công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thi công. Tất cả các biểu hiện trên sẽ khiến công trình sử dụng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Làm như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với nhân dân”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng yêu cầu công trình quan trọng mở đầu này cũng như toàn tuyến cao tốc Bắc-Nam phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, quản lý dự án đúng quy định. Nếu đơn vị nào làm sai, quản lý sai, thông đồng thì phải xử lý nghiêm khắc nhất theo quy định.
Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải cần tiếp tục hoàn thành thủ tục để triển khai xây dựng các dự án thành phần còn lại (gồm 2 dự án đầu tư công: Đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Cầu Mỹ Thuận 2; và 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) loại Hợp đồng BOT, theo đúng Nghị quyết của Quốc hội.

H.HÀ