Khi nào Việt Nam ra tuyên bố chính thức về phán quyết của Tòa trọng tài?

Lê Huyền

16:21 04/08/2016

BizLIVE - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu một cách nghiên cứu và kỹ lưỡng các nội dung trong phán quyết của Tòa trọng tài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói. 

Khi nào Việt Nam ra tuyên bố chính thức về phán quyết của Tòa trọng tài?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trước câu hỏi của phóng viên về thời điểm Việt Nam có tuyên bố chính thức về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu một cách nghiên cứu và kỹ lưỡng các nội dung trong phán quyết của Tòa trọng tài. 
Trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vừa qua, liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam cho biết “coi trọng thương lượng và đàm phán, từ giờ sẽ bước sang một giai đoạn mới trong giải quyết vấn đề Biển Đông”. 
Ông Lê Hải Bình khẳng định lại chủ quyền nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý.
"Một trong các biện pháp giải quyết chính là đàm phán thương lượng. Đối với các vấn đề liên quan đến hai nước thì đàm phán song phương. Đối với các vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác thì sẽ có sự tham gia của các bên liên quan", Người phát ngôn nói.

LÊ HUYỀN