[Khảo sát] Có nên đổi giờ làm việc từ 8h30, rút ngắn nghỉ trưa?

BizLIVE

13:35 03/11/2017

BizLIVE - Một vị đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu để điều chỉnh giờ làm việc trên phạm vi cả nước. Theo đó phương án đưa ra là bắt đầu làm việc từ 8h30 và rút ngắn giờ nghỉ trưa còn 1 tiếng, kết thúc lúc 17h. 

[Khảo sát] Có nên đổi giờ làm việc từ 8h30, rút ngắn nghỉ trưa?
Mới đây, khi phát biểu tại kỳ họp thứ 4, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh đã đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu để điều chỉnh giờ làm việc trên phạm vi cả nước.
Đại biểu này cho biết trên thế giới cũng như Châu Á, hầu hết các nước bắt đầu giờ làm việc ở cơ quan hành chính khối văn phòng, cơ sở giáo dục từ 8h30 hoặc 9h; thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng.
Theo vị này qua tìm hiểu cho thấy đất nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp hơn các nước khác trong cùng khu vực. Trong cùng một đất nước, vùng có thời gian nghỉ trưa dài hơn thì kinh tế cũng kém phát triển hơn vùng còn lại. 
Hiện ở Việt Nam, hiện nay thời gian bắt đầu làm việc thường là từ 7h hoặc 7h30 đến 5h chiều. Thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.
Do vậy, theo đại biểu chúng ta cũng cần nghiên cứu để xem khung giờ làm việc hiện nay đã tối ưu chưa, hay cần thay đổi theo hướng bắt đầu làm việc từ 8h30 và rút ngắn giờ nghỉ trưa còn 1 tiếng, kết thúc lúc 17h.
Sau đề xuất của đại biểu này, BizLIVE đã nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. Một số ý kiến đồng tình với đề xuất trên và cho rằng nhiều công sở hoạt động không hiệu quả trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 8h30.
Bầu chọn
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?
Một số ý kiến khác cho rằng việc đổi giờ làm là cần thiết để tiện cho họ  có thời gian chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình tốt hơn. Tuy nhiên một số lại cho rằng con họ vào học rất sớm, nếu đẩy thời gian bắt đầu làm việc muộn hơn thì sẽ không thuận tiện cho họ đưa con đi học. 
Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều cán bộ, công nhân viên chức đến sớm bật đèn, chấm công... nhưng chưa bắt đầu làm việc mà la cà uống trà đá, cà phê, ăn sáng. Nếu thay đổi giờ làm việc thì họ cũng sẽ đẩy thời gian la cà lên 9 - 10h...
Còn theo ông Nguyễn Anh Thơ - Cục phó An toàn Lao động thì với điều kiện khí hậu và đặc điểm con người, bao gồm cả văn hóa, truyền thống, thì việc bố trí thời gian bắt đầu làm việc chung buổi sáng từ 7h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h đến 17h là phù hợp.

BIZLIVE