BizLIVE - Hai du khách người Anh sau khi đến Hà Nội trên chuyến bay VN0054 hôm 2/3, đã tiếp tục đáp chuyến bay từ Nội Bài đến Đà Nẵng, sau đó đi ăn tại nhiều nhà hàng và đánh golf nhiều nơi.
Hai du khách Anh nhiễm Covid-19 đã đến nhiều nhà hàng, sân golf ở Đà Nẵng
Khách sạn Vanda Đà Nẵng, nơi 2 du khách người Anh lưu trú khi đến Đà Nẵng. Ảnh: Viettimes
Ngày 9/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Đà Nẵng đã thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển của hai du khách người Anh (60 và 66 tuổi) dương tính với virus SARS-CoV-2.
Theo đó, sau khi đáp chuyến bay từ London (Anh) đến Hà Nội lúc 04 giờ 30 phút sáng ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam). Tại Nội Bài, cả hai hành khách chỉ ở trong khu vực sân bay.
Sau đó, hai nam du khách này tiếp tục đáp chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 2/3 trên chuyến bay VN163 (ghế 2C, 2A). Từ sân bay, họ được tài xế của khách sạn Vanda đón về khách sạn tại số 3 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng El Gaucho (toà nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).
Ngày 3/3, cả hai vẫn ở tại khách sạn Vanda và ăn tối tại nhà hàng Cá Lửa tại số 4 Bình Minh 4, phường Bình Hiên, quận Hải Châu.
Ngày 4/3, hai du khách tham gia đánh golf tại Bà Nà golf club, sau đó về ăn tối tại nhà hàng La Maison Deli tại lô A1,2, số 3 đường 2/9, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu.
Ngày 5/3, họ tham gia đánh golf tại Vinpearl Golf Nam Hội An (tỉnh Quảng Nam). Ngày 6/3, họ tiếp tục tham gia đánh golf và có khả năng lưu trú tại khách sạn Montgomerie Links Hotel & Villas Hội An (tỉnh Quảng Nam).
Sau đó, cả hai quay lại thành phố Đà Nẵng, tiếp tục ở tại khách sạn Vanda và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Pizza 4P's tại số 8 Hoàng Văn Thụ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu. Từ đó đến khi được giám sát, hai du khách này ở tại khách sạn Vanda Đà Nẵng.
Ngoài ra trong thời gian lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, hai du khách có đến một số địa điểm khác như: nhà hàng Nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh) và Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng), Universal Pub (234 Bạch Đằng) cùng ở quận Hải Châu; nhà hàng 7 Bridges Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Đà Nẵng, 13 giờ ngày 7/3, nhận được thông tin có hai trường hợp hành khách người Anh (đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19) đang lưu trú tại khách sạn Vanda, Sở Y tế thành phố lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh hai du khách và tất cả những người tiếp xúc gần với hai trường hợp này trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng.
Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm hai hành khách này. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho thấy hai mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm của hai du khách được chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang ngay trong đêm 7/3 để làm xét nghiệm khẳng định.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã báo cáo UBND thành phố và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.
Tối cùng ngày, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng lập tức đưa hai người Anh này đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly và theo dõi; đồng thời, chỉ đạo UBND quận Hải Châu, công an thành phố và các đơn vị liên quan lập tức theo dõi khách lưu trú tại khách sạn Vanda; chỉ đạo CDC Đà Nẵng tiến hành phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda ngay trong rạng sáng ngày 8/3.
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, công an thành phố, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ và phân loại tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với hai du khách (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp nêu trên theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra.
Ban chỉ đạo thành phố đã ban hành quyết định cách ly đối với những người khách và nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với hai du khách trên tại khách sạn.
Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 8h ngày 9/3, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận (trong đó: 5 ca người Việt, 9 ca nước ngoài) hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.
Trong 5 ca người Việt có: 1 phụ nữ, 26 tuổi tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Italy, Pháp và trở về Hà Nội trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3/2020 (bệnh nhân số 17 - BN17). 
1 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4/3/2020 (BN18).
2 người tiếp xúc gần với  bệnh nhân BN17 đã xác định nhiễm COVID-19 ngày 6/3 (BN19, BN20).
1 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với BN17 (BN21).
Trong số 9 ca nhiễm bệnh người nước ngoài có 8 người bay trên chuyến bay với bệnh nhân BN17 từ Anh về Việt Nam, gồm: BN22: 60 tuổi, quốc tịch Anh; BN23: 66 tuổi, quốc tịch Anh; BN24: 58 tuổi, quốc tịch Mexico; BN25: 70 tuổi, quốc tịch Anh; BN26: 50 tuổi, quốc tịch Ireland; BN27: 67 tuổi, quốc tịch Anh; BN28: 74 tuổi, quốc tịch Anh; BN29: 58 tuổi, quốc tịch Anh. 
Ngoài ra, còn có 1 hành khách nữ 66 tuổi, quốc tịch Anh đi trên chuyến bay từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020 (BN30).

HOÀNG HÀ