BizLIVE - Từ sáng nay 31/3, 3 phòng xét nghiệm dã chiến sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc đã chính thức vận hành tại trường THCS Đống Đa (Hà Nội), ngay gần Bệnh viện Bạch Mai theo chỉ đạo của TP. Hà Nội.
Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 trên diện rộng
Nhân viên y tế lấy mẫu tại phòng xét nghiệm dã chiến gần Bệnh viện Bạch Mai
Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay 31/3, Hà Nội đã chính thức vận hành điểm xét nghiệm mở rộng với 3 phòng xét nghiệm dã chiến sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc đã chính thức vận hành tại địa điểm trường THCS Đống Đa (Hà Nội), ngay gần Bệnh viện Bạch Mai.
Đây là 1 trong 10 điểm xét nghiệm mở rộng được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố ngày 30/3.
Tại cuộc họp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã thuê 10 trạm xét nghiệm dã chiến sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc (thông qua lẫy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao).
Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế và trước mắt, các trạm này phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, mở rộng ra các bệnh viện nội thành và ngoại thành và một số nơi tập trung đông người khác.
Ông Chung cũng cho biết, 10 trạm xét nghiệm này sẽ được đặt tại các phường có các bệnh viện và giao CDC tổ chức thực hiện. 
Trạm xét nghiệm được đặt trong khuôn viên trường THCS Đống Đa (Ảnh: SK&ĐS)  
Hiện tại, đã có 10 trạm test nhanh bắt đầu hoạt động, trong đó, 5 trạm được đặt tại bên trong khuôn viên trường THCS Đống Đa và 5 trạm được đặt trên vỉa hè đường Trần Đại Nghĩa. 
TP. Hà Nội cũng thông tin đã thuê 10 trạm này với giá từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người; 10 tổ công tác gồm quân đội, công an, cán bộ y tế cũng được thành lập để phục vụ việc này. 
Các trạm test được trang bị điện, có wifi và đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được Hàn Quốc áp dụng khá thành công khi xét nghiệm trên diện rộng. 
Theo Chính phủ Hàn Quốc, cho đến giữa tháng 3, nước này đã lập 50 trạm xét nghiệm nhanh để lấy mẫu xét nghiệm với người dân khu vực có dịch. Hiện tại, Hàn Quốc vẫn giữ được ở mức dưới 10.000 ca mắc COVID-19.
 Nhân viên y tế sử dụng test kit của Hàn Quốc để sàng lọc và phát hiện bệnh nhân mắc  COVID-19 trong vòng 10 phút (Ảnh: SK&ĐS)
Về tình hình dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 9h sáng ngày 31/3, toàn thành phố Hà Nội có 81 trường hợp mắc COVID-19, cao nhất trên cả nước. Trong đó, chỉ tính riêng Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp hậu cần, bếp ăn cho Bệnh viện Bạch Mai đã có 22 ca nhiễm.
Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng có 2 điều dưỡng, 3 bệnh nhân và 4 người nhà bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

HẠ AN