BizLIVE - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố đang xây dựng một dự thảo, trong đó, khuyến khích tất cả các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, cửa hàng thuốc,... mở cửa sau 9h sáng và không giới hạn giờ đóng cửa.
Hà Nội tính lùi khung giờ hoạt động của các cửa hàng để tránh dân đổ ra đường đông
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. Ảnh: hanoi.gov.vn
Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội diễn ra chiều 27/4.
Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị các quận huyện, phường xã trên địa bàn thành phố tiếp tục tuyên truyền thực hiện nghiêm túc theo tinh thần Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.
Riêng hai "ổ dịch" là huyện Mê Linh và Thường Tín Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu vẫn phải thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 5/5…
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để tất cả mọi người thực hiện nghiêm túc, trong đó, có 3 nội dung bắt buộc là: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... Các nội dung này sẽ không một sớm một chiều mà khả năng sẽ thực hiện trong thời gian dài.
Đồng thời, ông đề nghị Sở Y tế tiếp tục tập huấn, chuẩn bị các điều kiện phục vụ xét nghiệm và phải đảm bảo yêu cầu TP. Hà Nội có công suất, năng lực xét nghiệm PCR từ 3.000-5.000 mẫu trong 1 ngày. Ngoài ra, cần tiếp tục tuyên truyền, tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng, các đội phản ứng nhanh về công tác lấy mẫu cũng như theo dõi dấu vết, xác minh đối tượng.
Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định: "Tới đây, CDC Hà Nội cần đánh giá lại các mô hình cách ly như tại 125 phố Trúc Bạch, mô hình Bệnh viện Bạch Mai, Hồng Ngọc; tổ dân phố tại Cầu Giấy; các tòa nhà cao tầng… để phòng trường hợp khi cuộc sống quay trở lại hoạt động bình thường, lại xuất hiện các ca trên địa bàn thì cần phải phản ứng nhanh hơn, triệt để hơn, chính xác hơn".
Ngoài ra, ông đề nghị Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị, khẩn trương chuẩn bị mọi vật tư cho công tác khám chữa bệnh như: đồ bảo hộ lấy mẫu, que lấy mẫu, nước khử trùng, nhiệt kế…
Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang xây dựng dự thảo, trong đó có những nội dung liên quan đến điều tiết giao thông trên địa bàn Hà Nội bởi qua nghiên cứu của các chuyên gia đây là điều đáng lo ngại nhất.
"Mật độ giao thông tại Hà Nội vào buổi sáng rất đông, không đảm bảo giãn cách 1m mà chỉ đảm bảo 50-60cm. Thành phố đang đưa ra một khả năng đối với tất cả các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, cửa hàng thuốc, khuyến khích mở cửa sau 9h sáng và không giới hạn giờ đóng cửa…", ông Chung nhận định và cho rằng, nếu làm tốt được điều này sẽ làm giảm người tham gia giao thông từ 6-8h30 và nếu thành phố ban hành, dự kiến, sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị thành phố đẩy nhanh việc thực hiện chi trả, hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn theo đúng chủ trương của Chính phủ.
Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo phải chuẩn bị mọi điều kiện cho học sinh quay lại trường và đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm trình phương án cho thành phố. "Việc cho học sinh trở lại trường theo tinh thần ngày 4/5 sẽ mở cửa với trường đại học, trường dạy nghề, trường THPT và THCS. Còn đối với các trường tiểu học, mẫu giáo sẽ quyết định vào cuộc họp Ban chỉ đạo và chiều thứ 4 tới (29/4)", Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết. 

HOÀNG HÀ