BizLIVE -

Hà Nội sẽ có 3 dự án giao thông tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng vào 4/1/2015, đó là: Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân.

Hà Nội sắp khánh thành 3 dự án giao thông trọng điểm quốc gia
Cầu Nhật Tân
Đầu năm 2015, Hà Nội khánh thành 4 dự án trọng điểm quốc gia
Hà Nội sẽ có 4 dự án tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng vào 4/1/2015, đó là: Nhà khách VIP A; Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu; đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về 4 dự án chuẩn bị tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng ngày 26/12.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, các dự án trên là những dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (trừ Nhà khách VIP A). (Xem tiếp)

10 phát ngôn “khó quên” nhất trong năm 2014
“Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ!”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy khi bàn về an toàn nợ công tại hội nghị ngành kế hoạch và đầu tư tổ chức tại Đà Nẵng hồi tháng 8/2014.

“Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ, phải bố trí đủ để trả nợ, chủ yếu là trả nợ phần đầu tư xây dựng trước. Trái phiếu cũng phải tính 5 năm. Căn cứ vào bảo đảm nợ công rồi mới tính phát hành trái phiếu thế nào để có nguồn vốn bổ sung cho đầu tư phát triển nhưng đồng thời giữ vững an toàn cho nền tài chính quốc gia”, Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2014 có 10 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD bao gồm:
Gạo (3 tỷ USD), cà phê ( 3,6 tỷ USD), cao su (1,8 tỷ USD), hạt điều (2 tỷ USD), tiêu (1,2 tỷ USD), sắn (1,12 tỷ USD), rau quả (1,47 tỷ USD), tôm (4 tỷ USD), cá tra (1,8 tỷ USD), gỗ và sản phẩm từ gỗ (6,54 tỷ USD).
Năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành ước đạt 30,86 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2013. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt 9,5 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm 2013. (Xem tiếp)
Vốn FDI vào Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD

Số liệu thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, tính chung cả cấp mới và tăng vốn trong 12 tháng năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 20,23 tỷ USD, bằng 93,5% so với cùng kỳ 2013 và tăng 19% so với kế hoạch năm 2014 (17 tỷ USD).

Theo các báo cáo nhận được từ các địa phương, tính đến ngày 15/12/2014 cả nước có 1.588 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký 15,64 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Đồng thời, có 594 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,58 tỷ USD, bằng 62,4% so với cùng kỳ năm 2013. (Xem tiếp)

Hà Nội vẫn nghiên cứu tuyến xe buýt dành riêng cho nữ để thực hiện từ tháng 1/2015
 Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc triển khai tuyến xe buýt dành riêng cho nữ nhưng trong thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng (ngày 25/12) có đoạn nêu rõ "giao Tổng công ty vận tải Hà Nội nghiên cứu thí điểm xe buýt dành riêng cho hành khách nữ vào giờ cao điểm, trên một số tuyến buýt có đông công nhân, học sinh, sinh viên nữ để thực hiện từ tháng 1/2015". (Xem tiếp)
Theo thông báo mới nhất từ công ty cổ phần Đại Nam, khu du lịch này sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/1/2015, và bán vé vào cổng như bình thường.
Dù trước đó, đại gia Huỳnh Uy Dũng, chủ khu du lịch Đại Nam đã tuyên bố "đóng cửa hoàn toàn" đến hết năm và còn nghĩ đến giải tán, thanh lý tài sản khu du lịch này, sau đó, khu du lịch đã mở cửa miễn phí một số khu vực, một số chỗ giảm giá vé cho khách thăm quan, du ngoạn.

Điều này khiến cho du khách khắp nơi nườm nượp kéo về thăm quan Khu du lịch Đại Nam, có thời điểm gây tắc nghẽn giao thông khu vực. (Xem tiếp)

Tháng lương thứ 13 có bắt buộc với doanh nghiệp?

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012 thì các chế độ phụ cấp, tiền thưởng, nâng bậc lương, các chế độ khuyến khích khác có thể được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể hoặc theo quy định trong quy chế của doanh nghiệp.

Từ quy định này, việc công ty và bạn có ký thỏa thuận "được hưởng lương tháng 13 theo quy định của công ty" nên việc bạn có được hưởng lương tháng 13 hay không còn theo quy định, quy chế của công ty, đồng nghĩa với việc Doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 theo quy định pháp luật như nhiều người vẫn nghĩ... (Xem tiếp)

Hiệp hội Taxi TP.HCM cám ơn Bộ trưởng Thăng vụ Uber
Hiệp hội taxi TP HCM cho biết, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về kết quả buổi làm việc giữa Bộ trưởng Đinh La Thăng với ông Jordan, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Uber, họ rất vui mừng khi Bộ trưởng đã nắm bắt đúng và chỉ đạo đúng đối với bản chất hoạt động của Uber là nhân danh một phần mềm ứng dụng để lũng đoạn thị trường vận tải của Việt Nam - như đã làm ở một số nước trên thế giới.
Theo cơ quan này, các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng là thông điệp không chỉ riêng cho Uber mà còn cho tất cả tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh vận tải, đó là: Phải tuân thủ pháp luật, chỉ được phép hoạt động khi thực hiện đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định, cụ thể là phải chấp hành Nghị định 86/2014 của Chính phủ và Thông tư 63/2014 của Bộ Giao thông vận tải. (Xem tiếp)
Đề nghị khởi tố vụ án cố ý làm trái ở Tienphongbank và Maritimebank

Sáng ngày 26/12 phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư Vietinbank trước kháng cáo của các công ty Bảo hiểm Toàn cầu và công ty Cổ phần chứng khoán Phương Đông.

Luật sư Trương Thị Hòa, người bảo vệ quyền lợi của Vietinbank trước cáo buộc của Công ty cổ phần bảo hiểm Toàn cầu (công ty Toàn cầu) cho rằng. Trong quá trình thẩm vấn đã cho thấy việc giao dịch giữa Như và nhân viên công ty Toàn cầu không diễn ra ở trụ sở Vietinbank mà ở quán cà phê.

“Khi có vấn đề liên lạc họ cũng liên lạc qua số điện thoại, email cá nhân của Huyền Như. Như vậy công ty này đã không giao dịch với Vietinbank” – luật sư Hòa nói. Bà cũng trích lời khai cho thấy người môi giới cho Như với công ty Toàn cầu đã thừa nhận “cho Như vay tiền chớ không phải Vietinbank vay tiền”. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN