Đến nay, thành phố Hà Nội có 4,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm hơn 70% dân số. Một số lĩnh vực có số người tham gia bảo hiểm y tế thấp như: Khối doanh nghiệp chỉ có 19%; hộ kinh doanh, gia đình có 19,8%... Thành phố đã đặt mục tiêu đến năm 2015 có trên 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế, tăng 5% so với quy định của Trung ương.
Hà Nội khó đạt mục tiêu trên 75% dân số tham gia bảo hiểm
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, việc thực hiện được mục tiêu này sẽ rất khó khăn. Bởi hiện nay một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tham gia bảo hiểm y tế một cách cầm chừng, chỉ mua bảo hiểm cho “bộ khung” lãnh đạo, không đóng cho công nhân. 

Thực tế tại một số địa phương của Hà Nội cho thấy, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cũng đang gặp khó khăn. Đơn cử như huyện ngoại thành Đông Anh, hiện có 60% số người dân tham gia bảo hiểm y tế, thấp hơn so với mức trung bình của thành phố. Theo bà Đỗ Tuyết Nga, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đông Anh: Đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp, tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm y tế. Nhưng do kinh tế khó khăn và nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích của bảo hiểm y tế nên nhiều người chưa mặn mà tham gia. 

Còn theo ông Phạm Duy Đỉnh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa, sở dĩ còn ít người tham gia bảo hiểm y tế là do đơn vị không thể đủ nhân lực để đi đến tận nhà, rà từng đối tượng, vận động người dân doanh nghiệp tham gia bảo hiểm y tế, nên số người tham gia bảo hiểm y tế tại địa bàn chưa được như mong muốn.

Theo báo Tin tức