Hà Nội chi 700 tỷ cắt cỏ: “Đã phanh phui ra thì nên điều tra tới nơi tới chốn”

Mạnh Phương

07:05 19/08/2016

BizLIVE - "Những chuyện như vậy chỉ là một trong số vô vàn những chuyện khác, lãng phí khác xảy ra rất nhiều trong xã hội. Đó là chỉ là một trong những cái mà không ai biết lâu nay”, bà Phạm Chi Lan bình luận về số tiền Hà Nội chi cho việc cắt cỏ, tỉa cây...

Hà Nội chi 700 tỷ cắt cỏ: “Đã phanh phui ra thì nên điều tra tới nơi tới chốn”

Chi phí cắt cỏ, tỉa cây trên mỗi tuyến phố tại Hà Nội hàng năm lên tới hàng chục tỷ đồng. Ảnh: VNE.

Tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố thông tin mà ông cho rằng nhiều người sẽ giật mình, đó là khoản chi 53 tỷ đồng cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long.
Theo ông Chung, từ đầu năm 2016 đến nay thành phố đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và lãng phí. 
“Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ 1/7, tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng”.
Bình luận về vấn đề này với BizLIVE, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng “rất mừng khi ông Chung đưa ra những thông tin đó”. 
Theo bà Lan, xã hội rất cần được nghe những thông tin như vậy từ những người lãnh đạo có trách nhiệm. “Nhưng những chuyện như vậy chỉ là một trong số vô vàn những chuyện khác, lãng phí khác xảy ra rất nhiều trong xã hội. Đó là chỉ là một trong những cái mà không ai biết lâu nay”, bà Lan nói.
Theo bà Lan, con số trên làm cho ông Chung giật mình một nhưng làm cho cả xã hội giật mình gấp 10 lần. Người dân đã bị đóng thuế oan cho những việc làm hết sức thiếu hiệu quả cho xã hội như vậy. 
“Về việc thanh tra có nên vào cuộc, tôi nghĩ rằng những chuyện này mà đã phanh phui ra thì nên điều tra cho tới nơi tới chốn”, bà Lan nêu quan điểm.
Đại biểu Quốc hội khoá 13 Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cũng cho biết cảm thấy “giật mình” về số tiền rất lớn mà Hà Nội chi cho việc cắt cỏ trên Đại lộ Thăng Long.
Theo bà An, nếu 24 km đã chi tới 53 tỷ đồng, nghĩa là 1km đường mỗi năm tốn hơn 2 tỷ đồng. Đó là những con số không thể tưởng tượng được.
Bà An nêu quan điểm: Thành phố nào cũng cần có sạch đẹp nhưng phải làm thế nào để đảm bảo cả tiết kiệm. Hà Nội cần xem lại để có cách quản lý tốt hơn. Đồng thời rà soát lại toàn bộ các dự án, nếu có sự chênh lệch phải thanh, kiểm tra cho rõ ràng bởi đây là việc được chi từ tiền của nhân dân.
Hàng loạt dự án cắt cỏ, tỉa hoa ngốn tiền tỷ
Theo thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch-đầu tư, có hàng loạt dự án cắt cỏ, tỉa hoa tốn cả trăm tỷ đồng mỗi năm.
Trong đó, dự án chăm sóc cây cho đại lộ Thăng Long chỉ với 24 km mà ngốn đến 53 tỷ đồng mà Chủ tịch Chung nêu mới đây có tên cụ thể là “Duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long (đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900)”.
Danh sách trúng thầu cho thấy Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty CP xây dựng Trường Sơn - Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã trúng thầu với giá thầu là gần 95,3 tỷ đồng. Thời gian thực hiện gói thầu là 45 tháng. Trước đó, giá gói thầu được công bố là trên 106 tỷ đồng và qua đấu thầu rộng rãi trong nước.
Gói thầu “Duy trì cây xanh, thảm cỏ dưới gầm tuyến Vành đai 3 (đoạn từ nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi đến Bắc hồ Linh Đàm)” với 27 tỷ đồng/45 tháng.
Gói thầu “Duy trì cây xanh thảm cỏ dải phân cách giữa các nút giao tuyến đường Vành đai III (đoạn từ nút giao Pháp Vân - Cầu Giẽ đến nút giao Phù Đổng) có giá trúng thầu là 63,6 tỷ đồng.
Một tuyến đường khác tuy không dài, đó là tuyến Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh cũng tốn tới chi phí 26 tỷ đồng cho nhà thầu thực hiện công việc duy trì cây xanh thảm cỏ. Ngoài ra, còn có nhiều gói thầu khác trên nhiều tuyến đường TP. Hà Nội tốn chục tỷ cho việc cắt cỏ, tỉa cây.
Nhận thức được sự lãng phí trên, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết thành phố quyết định dừng cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ 1/7, chỉ để lại công việc này ở một số khu vực trung tâm.
Đầu năm nay, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản thông báo, giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, nghiên cứu, tổ chức lại bộ máy tổ chức của Công ty theo hướng thành lập các đơn vị cắt tỉa chuyên nghiệp; các xí nghiệp trồng cây mới và phát triển cây giống, các xí nghiệp quản lý cây xanh và các đơn vị quản lý công viên, vườn hoa.
Lãnh đạo thành phố còn yêu cầu đơn vị bố trí chọn một số cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ về cắt tỉa đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore, Trung Quốc.

MẠNH PHƯƠNG