Đại diện Go-Viet khẳng định hãng đã nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra chính sách mới về tiền thưởng, giúp tài xế tăng thu nhập. Tuy nhiên, tài xế cho rằng quy định mới làm khó họ.
Go-Viet nói siết thưởng vì thu nhập đối tác, tài xế than bị làm khó
Các tài xế Go-Viet tập trung xung quanh trụ sở công ty chiều 18/7. Ảnh: Việt Đức.
Chiều 18/7, Go-Viet tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin chi tiết về việc thay đổi chính sách thưởng áp dụng tại TP.HCM từ 0h cùng ngày. Đây cũng chính là lý do khiến hàng trăm tài xế đối tác của hãng phản ứng, đình công và tập trung ở trụ sở công ty để phản đối. 
"Cơ hội để tài xế của hãng được hưởng thu nhập tốt hơn"
Theo đại diện Go-Viet, sau khi nắm thông tin, hãng đã lập tức trao đổi với khoảng 100 đối tác đại diện các đội, nhóm tài xế vào sáng nay để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng tài xế.
"Chúng tôi hiểu các tài xế đang có những lo ngại khi chương trình thưởng mới và cũ rất khác nhau", đại diện Go-Viet nói.
Phía Go-Viet cho biết sau buổi gặp đã ghi nhận tất cả ý kiến của đối tác. Đơn vị này sẽ thảo luận để đáp ứng nguyện vọng của đối tác trên cơ sở cân bằng lợi ích giữa tài xế, khách hàng và doanh nghiệp.
Giải thích cụ thể về chương trình thưởng mới khiến nhiều tài xế bức xúc, đại diện Go-Viet khẳng định đây là cơ hội để các tài xế của hãng có thể hưởng thu nhập thuần (chưa tính thưởng) và phần thưởng tăng thêm tốt hơn.
Theo vị này, mức thưởng cũ cao nhất là 180.000 đồng trong khi mức thưởng mới tối đa là 240.000 đồng. Bên cạnh đó, hãng cũng bổ sung tính năng nhân giá theo nhu cầu thị trường. Tính năng này giúp tài xế có thu nhập thuần từ các cuốc xe tốt hơn khi nhu cầu của thị trường tăng lên.
Tuy nhiên, theo cách tính của chính sách mới, tài xế Go-Viet ở TP.HCM cần phải hoàn thành 20 cuốc xe (chở khách) ngoài khung giờ cao điểm từ thứ hai đến thứ sáu mới được thưởng 40.000 đồng. Trong khi đó, với chính sách cũ, tài xế chỉ cần hoàn thành 10 cuốc xe trong khung giờ tương tự là được thưởng 30.000 đồng.
Với các mức thưởng cao hơn, chênh lệch giữa chính sách cũ và mới càng lớn. Chẳng hạn theo chính sách mới, tài xế Go-Viet phải hoàn thành 32 cuốc xe ngoài khung giờ cao điểm từ thứ hai đến thứ sáu để được thưởng 120.000 đồng. Trong khi đó, với chính sách cũ, tài xế chỉ cần hoàn thành 28 cuốc xe là được thưởng 180.000 đồng.
Thay đổi chính sách quá đột ngột?
Trả lời câu hỏi chính sách thưởng mới thay đổi thu nhập của các tài xế ra sao, đại diện Go-Viet cho biết do mỗi tài xế có thói quen, khung giờ chạy xe khác nhau nên không thể đưa ra câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, hãng thông tin ngay trong hôm nay đã có nhiều tài xế tại TP.HCM đạt được mức thưởng cao nhất.
Zing.vn đặt câu hỏi liệu Go-Viet có thay đổi chính sách quá đột ngột khi chỉ thông báo với tài xế từ chiều tối ngày 17/7 và hãng có ý kiến tài xế trước khi thay đổi hay không.
 Đại diện Go-Viet cho biết việc gửi thông báo đến tài xế không đột ngột. Ảnh: Văn Nguyện.
Đại diện Go-Viet cho hay quy trình về thời gian gửi thông báo đến tài xế trước nay đều tương tự.
"Một phần trong thay đổi chính sách lần này dựa trên nguyện vọng của tài xế là có thêm tính năng nhân giá. Chúng tôi có gửi khảo sát trực tiếp đến các tài xế qua ứng dụng. Họ trả lời và chúng tôi luôn lắng nghe", vị này khẳng định. 
Go-Viet cũng cho biết thêm mọi sự thay đổi đều được tính toán kỹ lưỡng dựa trên thuật toán để nâng cao thu nhập của tài xế và trải nghiệm của khách hàng. Hãng cũng cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các tài xế và có thể thay đổi nếu phù hợp. 
Trước đó, sáng 18/7, hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ Go-Viet tập trung tại trụ sở của hãng trên đường Nguyễn Đình Chiểu (đoạn giao Trương Định, quận 3, TP.HCM) để đòi quyền lợi. Theo các tài xế, từ 0h ngày 18/7, Go-Viet bất ngờ thay đổi chính sách. Cụ thể, để nhận được tiền thưởng, hãng quy định mức điểm mà tài xế hoàn thành tăng lên gấp 3 lần trước đó.
Vào lúc 15h chiều nay, vẫn có khoảng 300 tài xế tập trung xung quanh trụ sở Go-Viet tại quận 3 (TP.HCM) để phản đối chính sách thưởng mới. Đến gần 17h, số lượng tài xế xung quanh văn phòng doanh nghiệp đã vãn dần.
Go-Viet có mặt tại Việt Nam từ tháng 8/2018. Ứng dụng gọi xe này hiện hoạt động tại TP.HCM và Hà Nội với hơn 100.000 đối tác tài xế hai bánh theo thông tin từ đại diện hãng. Sau gần một năm, Go-Viet đã triển khai 3 dịch vụ Go-Bike (chở khách), Go-Send (giao nhận) và Go-Food (giao thức ăn).
Hiện Go-Viet vẫn chưa ra mắt dịch vụ gọi xe 4 bánh dù đã được TP.HCM chấp thuận về mặt pháp lý. Mới đây, Go-Viet thông báo tuyển dụng hàng loạt vị trí nhân sự cấp cao, trong đó có một số vị trí liên quan đến ứng dụng thanh toán Go-Pay như chỉ dấu cho thấy hãng sắp tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử.
Chính sách thưởng mới của Go-Viet tại TP.HCM thay đổi cách tính điểm và mốc điểm để được nhận thưởng của đối tác theo hướng siết thưởng với tài xế.
Từ 18/7, tài xế Go-Viet tại TP.HCM nhận tổng tiền thưởng 40.000 đồng, 120.000 đồng và 240.000 đồng khi đạt các mốc 40; 64 và 80 điểm. Trong khi đó, chính sách cũ quy định mức thưởng là 30.000 đồng, 90.000 đồng và 180.000 đồng với số điểm tương ứng là 10; 18; 28.
Theo chính sách mới đăng tải trên website của Go-Viet, không kể hai ngày cuối tuần, các tài xế của hãng tại TP.HCM chạy dịch vụ chở khách Go-Bike sẽ được tính 4 điểm cho các cuốc xe trong khung giờ cao điểm (6h-9h và 17h-20h). Những cuốc xe ngoài hai khung giờ này được tính 2 điểm.
Còn chính sách trước đây quy định các cuốc xe từ thứ hai đến thứ sáu trong hai khung giờ 6h-9h và 17h-20h từ được tính 2 điểm, còn những khung giờ khác tính 1 điểm.
Như vậy, từ hôm nay, mỗi tài xế Go-Viet cần phải hoàn thành 20 cuốc xe chở khách ngoài khung giờ cao điểm các ngày trong tuần để được thưởng 40.000 đồng. Trong khi đó, với chính sách cũ, tài xế chỉ cần hoàn thành 10 cuốc xe trong khung giờ bình thường là được thưởng 30.000 đồng.

Theo Zing News