Với việc cấu kết nhau sửa, nâng điểm cho 43 thí sinh, các bị can là cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La đã "đút túi" hơn 1 tỉ đồng, nhưng vẫn không bị truy tố tội nhận hối lộ.
Gian lận điểm thi Sơn La: “Đút túi” cả tỷ đồng vẫn thoát tội Nhận hối lộ
Bà Nga nhận quyết định khởi tố hồi giữa năm 2018. Ảnh: Công an Sơn La
VKSND tỉnh Sơn La vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, những người này bị cáo buộc vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng chức vụ, cùng nhau rút bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh.
Theo cáo trạng, 4 trong 8 bị can là Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) và Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) đã nhận tiền của một số trường hợp để nâng điểm cho các thí sinh.
Cụ thể, bà Nga được ông Trần Xuân Yến phân công phụ trách việc quét (scan) bài thi của thí sinh, tiến hành kiểm tra, đối chiếu và sửa lỗi kỹ thuật trong quá trình quét. Sử dụng đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi của Bộ GD&ĐT, tiến hành chấm điểm cho từng bài thi của thí sinh, in dữ liệu quét bài thi gốc và kết quả chấm ra đĩa CD gửi cho Bộ GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng chấm thi theo quy chế.
Trong thời gian chấm thi, bà Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến và các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm; thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Ngoài ra, bà Nga còn cùng các bị can khác rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Là người chủ động thống nhất với các bị can về thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà bị can Đặng Hữu Thủy sửa. Chuẩn bị phương tiện (như tẩy, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi.

Khi bị thanh tra, kiểm tra, bà Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Theo cáo trạng, sau khi phạm tội, nữ bị can đã nhận hơn 1 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, ông Huynh nhận một tỉ đồng của một người đàn ông ở TP Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh, song ngày 24.7.2018 đã trả lại.

Bị can Thủy nhận 500 triệu đồng của 3 người để nâng điểm cho 4 thí sinh, nhưng đến ngày 24.7 đã trả lại. Bị can Cầm Thị Bun Sọn, nhận sửa điểm cho một thí sinh với "giá" 440 triệu đồng.

Có dấu hiệu tội "Nhận hối lộ" nhưng không chứng minh được

Theo cáo trạng, hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa điểm cho các thí sinh của các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy có dấu hiệu của các tội: Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ.

Song, kết quả điều tra cho thấy, các phụ huynh có con em được nâng điểm như ông Trần Văn Đ, Hoàng Thị T, Nguyễn Minh Kh, Lò Thị Tr, Nguyễn Thị K, Nguyễn Thị Mai H, Nguyễn Thị X, Bùi Thị X đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho các bị can Nga, Sọn, Huynh, Thủy.

Ngoài lời khai của các bị can trên và số tiền đã nộp cho cơ quan An ninh điều tra, cáo trạng chỉ rõ, không có tài liệu nào khác để chứng minh.

Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ. 

Số tiền mà các bị can Nga, Sọn, Huynh, Thủy nhận của các đối tượng được xác định là tiền do vụ lợi mà có.

Với các đối tượng có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn và các đối tượng trung gian liên quan việc nhận thông tin của thí sinh nhờ các bị can nâng điểm, cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ, có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Lao Động