Tuyển dụng viên chức không thông báo công khai; tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động con cháu không đủ diều kiện vào làm việc... là những sai phạm tại Sở Tư pháp Thừa Thiên-Huế vừa được Thanh tra tỉnh phát hiện và yêu cầu xử lý.
Giám đốc Sở Tư pháp tuyển dụng con cháu sai quy định
Ảnh minh họa.
Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ và quyền hạn tại Sở Tư pháp Thừa Thiên-Huế và các đơn vị trực thuộc, phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác tuyển dụng, điều động, tiếp nhận, bố trí, sử dụng công chức, viên chức tại đơn vị này.
Cụ thể, có 3 trường hợp bà Lê Thị Thu Thảo, Nguyễn Ngọc Phước và Trần Thị Mỹ Hạnh đều có thời gian làm việc tại một vị trí trong thời gian 5 năm nhưng không được bố trí điều chuyển (trong khi quy định thời gian điều chuyển theo Nghị định 158/NĐ-CP ngày 27/10/2007 là đủ 36 tháng làm việc).
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hóa, được tuyển dụng viên chức ngày 1/1/2010, làm việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (thuộc Sở Tư pháp), nhưng đến ngày 11/10/2011, Sở Tư pháp có công văn đề nghị Sở Nội vụ điều động đến công tác tại Phòng Nghiệp vụ của Sở Tư pháp.
Sau khi có quyết định đồng ý của Sở Nội vụ được 6 ngày thì Sở Tư pháp tiếp tục có quyết định điều chuyển ông Hóa qua phòng Kiểm tra và theo dõi thi hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc điều động ông Hóa khi chưa đủ thời gian công tác là trái với Nghị định 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ.
Trong các năm 2011, 2012 và 2013, Sở Tư pháp đã tuyển dụng 12 viên chức làm việc tại các phòng nghiệp vụ của sở và các đơn vị trực thuộc, nhưng chỉ thông báo tuyển dụng một lần vào năm 2012 trên Đài PT-TH tỉnh. Việc tuyển dụng “âm thầm” này đã khiến số lượng người nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển ít, không bảo đảm tính cạnh tranh.
Ngoài ra, Hội đồng tuyển dụng xét trúng tuyển và giám đốc Sở Tư pháp ban hành quyết định bố trí viên chức đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (hộ khẩu tại TP.Huế) và Hồ Ngọc Liêm (thường trú H.A Lưới) khi cả hai người không đủ tiêu chuẩn tuyển dụng mà Sở Tư pháp đã ban hành trước đó.
Tuyển dụng con cháu trái quy định
Đáng nói, với cương vị giám đốc Sở Tư pháp, ông Dương Quang Tương đã tuyển dụng nhiều con cháu của mình trái pháp luật vào làm việc tại nhiều vị trí quan trọng của sở cũng như các đơn vị trực thuộc.
Cụ thể, trường hợp bà Nguyễn Thị Ái Trang (con dâu của ông Tương) được tuyển dụng vào làm việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước từ ngày 9/8/2010 và chuyển ngạch viên chức ngày 20/5/2011.
Chưa được 2 năm sau, ngày 26/4/2012, Sở Tư pháp có công văn đề nghị Sở Nội vụ điều động và được Sở Nội vụ ra quyết định điều động bà Trang từ viên chức Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đến nhận công tác tại Văn phòng Sở Tư pháp, kể từ ngày 2/5/2012. Đến ngày 27/6/2013, Sở Nội vụ lại có quyết định nâng lương công chức đối với bà Trang từ bậc 1, hệ số 1,86 lên bậc 2, hệ số 2,06 ngạch cán sự (mã số 01.004) kể từ ngày 17/2/2013. Việc chuyển ngạch viên chức cho bà Trang như trên là trái với quy định vì bà Trang chưa đủ thời gian để xét tuyển vào ngạch viên chức và không qua thi tuyển. Mặc khác, bà Trang chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp (hình thức đào tạo tại chức) ngành kế toán thương mại là chưa đủ điều kiện để xem xét, tuyển dụng.
Trường hợp thứ hai là bà Dương Thị Vân (cháu gọi ông Tương bằng bác ruột) trước đó làm nhân viên cấp dưỡng tại Bệnh viện Tâm thần Huế (Sở Y tế). Ngày 30/11/2011, Sở Tư pháp đã có quyết định tiếp nhận, bố trí bà Vân đến nhận công tác tại Văn phòng Sở Tư pháp kể từ ngày 1/12/2011 và chỉ 6 ngày sau Sở Tư pháp lại có quyết định kiện toàn thành viên của bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả kết quả của sở và đưa bà Vân vào làm việc tại đây. Việc tiếp nhận và bố trí công tác đối với bà Vân như trên là chưa phù hợp với chuyên môn và vị trí việc làm, vi phạm Nghị định 06/2010/NĐ-CP ngày 25/1/2010 của Chính phủ.
Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng đã tuyển dụng bà Dương Thị Thùy Linh (con gái ông Tương) tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế Trường ĐH dân lập Phú Xuân vào làm hợp đồng tại Trung tâm Bán đấu giá tài sản tỉnh (thuộc Sở Tư pháp). Việc tuyển dụng này cũng không thông báo công khai, không đăng báo và không có đối tượng cạnh tranh, trái với quy định.
Kết luận thanh tra yêu cầu trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được kết luận thanh tra, Giám đốc Sở Tư pháp và thủ trưởng các đơn vị liên quan căn cứ kết luận, chỉ đạo xử lý những sai phạm, thiếu sót và báo cáo về UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh.
Trao đổi với PV, ông Cái Vĩnh Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên-Huế cho biết sở đang kiểm tra, chưa có kết luận nên chưa xử lý về sai phạm của ông Dương Quang Tương, dù trước đó Thanh tra tỉnh đã có kết luận về hàng loạt sai phạm tại sở này.

Theo Báo Thanh Niên