Mặc dù không được phép sản xuất thực phẩm chức năng nhưng Nguyễn Duy Bảo vẫn cố tình tổ chức sản xuất thực phẩm chức năng giả và đóng gói nhiều loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, chất lượng, đưa ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn cho đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện.
Dùng mỹ phẩm giả làm “quà tặng” để bán thực phẩm chức năng giả
Nguyễn Duy Bảo và tang vật thực phẩm chức năng bị lực lượng Công an thu giữ.

Thành lập công ty từ tháng 9/2013, ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm chức năng với vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Sau gần 2 năm hoạt động, Nguyễn Duy Bảo, người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM-XNK Bảo Khang (Công ty Bảo Khang) chỉ mới làm hồ sơ để được phép nhập khẩu 2 mặt hàng thực phẩm chức năng là MOTIVE và GCM-50.

Trong khi đó, mặc dù không được phép sản xuất thực phẩm chức năng nhưng Nguyễn Duy Bảo vẫn cố tình tổ chức sản xuất thực phẩm chức năng giả và đóng gói nhiều loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, chất lượng, đưa ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn cho đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngày 24/6, tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an TP Hồ Chí Minh (PC46) phối hợp với tổ công tác đặc biệt 113 - Tổng cục Phòng chống tội phạm - Bộ Công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phát hiện Thiếu Đình Cường (18 tuổi) đang mang 1 ba lô có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu Cường mở ba lô ra để kiểm tra, phát hiện bên trong đựng một số hộp thực phẩm chức năng các hiệu không có hóa đơn chứng từ. Cường khai nhận, số hàng trên là của Tống Kim Quý - kế toán Công ty Bảo Khang yêu cầu Cường đi giao cho khách.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Bảo Khang, nhà ở của Nguyễn Duy Bảo và nhà ở của Tống Kim Quý, thu giữ số lượng lớn bao bì, tem, nhãn, thực phẩm chức năng các loại và các dụng cụ sản xuất thực phẩm chức năng. Toàn bộ tang vật được đựng trong 77 thùng các tông.

Sau đó, cơ quan chức năng đã liên hệ và mời đại diện Công ty CP Dược phẩm ECO - đơn vị đại diện, phân phối độc quyền sản phẩm thực phẩm chức năng hiệu Lic đến để nhận diện sản phẩm. Qua kiểm tra, Công ty CP Dược phẩm ECO xác định nhãn hiệu Lic của Công ty Bảo Khang là hàng giả hiệu Lic của Công ty CP Dược phẩm ECO nhập khẩu, phân phối.

Ngày 8/7, cơ quan CSĐT đã tiến hành giám định 5 mẫu thực phẩm chức năng hiệu Lic của Công ty Bảo Khang tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, giám định. Kết quả giám định, chỉ có 1 mẫu là hàng thật có tem chống giả của Bộ Công an, 4 mẫu còn lại là hàng giả không có tem chống giả của Bộ Công an. Kết quả kiểm tra cũng xác định, trong số tang vật thực phẩm chức năng hiệu Lic bị tạm giữ 73 hộp thì chỉ có 1 hộp là hàng thật, 72 hộp là hàng giả.

Theo khai nhận của Nguyễn Duy Bảo, Bảo chỉ sản xuất giả 1 loại thực phẩm chức năng là hiệu Lic. Bảo “đặt hàng” cho một người Trung Quốc sản xuất sản phẩm Lic theo yêu cầu của Bảo. Giá đặt hàng 8-9USD/hộp, Bảo bán ra thị trường 800-900.000đ/hộp. Bảo đã đặt tổng cộng 200 hộp Lic giả và bán ra thị trường khoảng 100 hộp.

Ngoài đặt làm giả thực phẩm chức năng hiệu Lic, Nguyễn Duy Bảo còn mua lại của đối tượng Trung Quốc này một số loại thực phẩm chức năng các nhãn hiệu: Slimmore, Reduce Weight, Everslim, Best Weight Gain, Weight Gain Plus, nhưng không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Sau khi nhận hàng từ người Trung Quốc, Bảo thuê Tống Kim Quý đóng gói lại thành phẩm hoàn chỉnh với giá 1.500đ/hộp, sau đó giao lại để Bảo phân phối ra thị trường. Quý hoàn toàn không biết đây là hàng giả. Riêng các sản phẩm: Eva Nice, Etude, Bảo mua trên mạng để tặng kèm cho khách khi mua thực phẩm chức năng của Công ty Bảo Khang. Bảo thấy bán trên mạng thì mua chứ không biết các sản phẩm trên là thật hay giả.

Xác minh tại Phòng Sở hữu trí tuệ - Sở Khoa học Công nghệ TP Hồ Chí Minh được biết: Ngoài thực phẩm chức năng nhãn Lic còn có thực phẩm chức năng nhãn hiệu Eva Nice được cấp cho ông Nguyễn Xuân Quang; sản phẩm mỹ phẩm hiệu Etude được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho công ty Etude Corporation, Hàn Quốc nhưng đã ngưng sử dụng. Các nhãn hiệu này chỉ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, không có đăng ký tiêu chuẩn. Các loại thực phẩm chức năng còn lại đều không có đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Ngày 9/9, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Duy Bảo (34 tuổi, ngụ phường 14, quận Gò Vấp tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Theo Báo Công An Nhân Dân