Đỗ xe ngày chẵn, lẻ: “Hà Nội cần làm tích cực, đừng chỉ đánh trống bỏ dùi”

Tuyết Nhung

13:35 19/08/2016

BizLIVE - Theo chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy, việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ là một giải pháp tình thế khi thành phố chưa có đủ chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, ông Thủy cũng nhấn mạnh, Hà Nội cần triển khai tích cực việc này chứ đừng chỉ "đánh trống bỏ dùi".

Đỗ xe ngày chẵn, lẻ: “Hà Nội cần làm tích cực, đừng chỉ đánh trống bỏ dùi”

Hà Nội sẽ thí điểm đỗ xe luân phiên theo ngày chẵn, lẻ.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ thí điểm việc đỗ xe ô tô luân phiên chẵn lẻ theo ngày ở một số tuyến phố chật hẹp. Theo đó, ngày chẵn đỗ bên lề đường số chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ để đảm bảo công bằng. 
Trước mắt, thành phố sẽ áp dụng tại các điểm đỗ xe ở một số tuyến phố chật hẹp như: Dã Tượng, Trần Quốc Toản, Nguyễn Gia Thiều... sau đó tổng kết rút kinh nghiệm và xem xét có triển khai tiếp hay không. Về lâu dài, thành phố sẽ quy hoạch lại các điểm đỗ xe ô tô trên địa bàn.
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, TS. Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông nhận định, lâu nay quy hoạch về đỗ xe ở Hà Nội chưa có nhiều chuyển biến tích cực. 
“Hà Nội hiện mới chỉ tập trung lo cho đường sá thôi và bỏ quên quy hoạch đỗ xe, hay nói một cách hoa mỹ là giao thông tĩnh. Chúng ta dùng từ thì hay nhưng khi quy hoạch thì nhiều mảnh đất vàng đáng lý để cho đỗ xe thì lại biến thành bất động sản, nơi kinh doanh hết. Cho nên Hà Nội mới thiếu gần 60 - 70%  điểm đỗ xe”, ông Thủy nói. 
Do đó, việc đỗ xe ô tô luân phiên chẵn lẻ theo ngày là một giải pháp tình thế cần thiết trong giai đoạn hiện nay, khi thành phố chưa trang bị đầy đủ các điểm đỗ cho phương tiện giao thông. Việc này xuất phát từ thực tế là ô tô đỗ tràn lan khắp nơi, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 
Theo chuyên gia này, việc đỗ xe ô tô luân phiên chẵn lẻ theo ngày mang lại tác dụng tốt vì nó giúp tránh tình trạng đỗ xe cả hai bên đường phố gây ùn tắc giao thông, cũng là cách khắc phục tạm thời khi công tác quy hoạch gara còn chưa tốt như hiện nay.
Tuy nhiên, ông Thủy cũng nhấn mạnh, để thực hiện việc này hiệu quả thì còn nhiều việc phải làm. Đặc biệt, các cơ quan chức năng phải giám sát, theo dõi thường xuyên, tránh tình trạng đánh trống bỏ dùi, làm việc nửa vời, không tạo ra kết quả tích cực. 
Bàn về các tuyến phố đủ điều kiện áp dụng quy định này trên địa bàn thành phố, ông Thủy cho rằng cần xem xét tình hình cụ thể tại các tuyến phố. Các cơ quan có thẩm quyền trước khi áp dụng quy định này phải khảo sát kỹ lưỡng để xem thực hiện được đến đâu, hết phố hay là từng đoạn. Bởi vì thực tế có nhiều tuyến phố không làm được cả hai bên thì chỉ làm một bên thôi. Một điều quan trọng khác là phải giải thích cho người dân hiểu để họ cùng hợp tác một cách tốt nhất. 

TUYẾT NHUNG